Gia Trưởng Là Gì? 4 Dấu Hiệu Nhận Biết Rõ Nét

Đã bao giờ bạn tự hỏi người đàn ông của mình có gia trưởng không? các dấu hiệu nhận biết gia trưởng, nếu lấy người gia trưởng thì có tốt không?

Ở bài viết này mình sẽ giúp bạn trả lời tất cả các câu hỏi đó một cách cặn cẽ.

Gia trưởng là gì?

Gia trưởng là gì?

Gia trưởng thường được dùng để ám chỉ những người đàn ông trong gia đình có tính cách cũng như hành động chỉ vì lợi ích của họ mà hạn chế, kiểm soát sự tự do của người khác. Hiểu theo nghĩa rộng ra thì gia trưởng thường dùng để chỉ một loại tính cách của con người, luôn luôn ép buộc suy nghĩ của người khác phải giống suy nghĩ của mình, luôn cho mình là đúng và bác bỏ hầu hết ý kiến của người khác.

Ví dụ:

Lấy người chồng gia trưởng là các công việc lớn nhỏ trong gia đình đều là người chồng quyết định theo ý của anh ta. Quyết định có thể sai, có thể đúng, có thể to, có thể nhỏ tuy nhiên luôn bác bỏ những đóng góp ý kiến của người khác. Luôn tự cho mình là đúng và áp chế suy nghĩ của mình lên vợ con, khiến cho họ mất tự do, tư duy bị nhốt trong tường hẹp.

Mối quan hệ giữa gia trưởng và ích kỷ:

Xét về góc độ tính cách thì tính gia trưởng và tính ích kỷ đều dùng để ám chỉ sự độc đoán coi mình là cái rốn của vũ trụ, coi khinh bất cứ lời nói phản biện nào.

Trong cuộc sống hiện đại thì người gia trưởng và người ích kỷ thường rất dễ để nhận biết qua những lời nói, hành động. Chúng ta luôn phải chú ý khi tiếp xúc với loại người này bởi vì họ sẽ không vì tập thể đâu mà họ sẽ chỉ vì cá nhân, bản thân mình thôi. Do đó, nếu có ý định hùn hạp làm ăn với những người có tính gia trưởng, ích kỷ thì bạn nên cân nhắc.

Đàn ông gia trưởng có tốt không?

Đây là câu hỏi mà rất nhiều chị em đang thắc mắc. Có thể tâm sự với nhau về người ấy trước khi lấy. Tùy vào mức độ gia trưởng thì chúng ta mới biết được có tốt hay xấu.

Gia trưởng thường bắt nguồn từ xã hội phong kiến xưa theo đó người đàn ông còn được coi là trụ cột gia đình, tư tưởng trọng nam khinh nữ. Tuy nhiên, xã hội giờ đây đã khác rồi, nam nữ bình đẳng cũng ít gặp những người mang tính cách gia trưởng hơn trước.

Có chăng là các quý tử ở quê ra thành phố học tập, sinh sống nên có thể vẫn mang một chút tính cách gia trưởng trong đó.

Biểu hiện của người gia trưởng

4 dấu hiệu nhận biết người gia trưởng:

Với 4 dấu hiệu nhận biết này, các chị em cần đọc kỹ để có thể lựa chọn cho mình ông chồng tốt nhé:

  • Người luôn muốn kiểm soát người khác:

Đây là biểu hiện đầu tiên của người gia trường, tâm lý luôn áp đặt và kiểm soát người khác từ những việc nhỏ nhất. Có thể dễ thấy nhất trong cuộc sống gia đình người đàn ông gia trường thường “đo lọ nước mắm, đếm củ dưa hành” với vợ của mình. Luôn muốn kiểm soát các hành động vợ con mình.

Trong cuộc sống gia đình, hai vợ chồng cũng cần có không gian riêng, tự do riêng, đừng vì quá gia trưởng mà làm ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình.

  • Người luôn ghen tuông mù quáng:

Biểu hiện rõ nhất ở người chồng trong gia đình, luôn luôn kiểm tra, tra xét các hành động của vợ mình. Xem vợ hôm nay đi đâu, làm gì, đi với ai, gọi điện, nhắn tin cho ai, …

Ghen tuông mù quáng chỉ thể hiện bạn là người đàn ông kém bản lĩnh, luôn sợ mất vợ, không tin tưởng vợ mình. Hãy hành động bớt gia trưởng đi một chút, hào phóng hơn một chút bạn sẽ thấy rằng “lạt mềm buộc chặt”, cuộc sống hôn nhân gia đình lại thêm gắn kết bền lâu.

  • Người luôn cho rằng mình là đúng:

Loại người này thì gặp khá nhiều trong xã hội từ công ty cho tới gia đình. Người luôn cho rằng quyết định của mình là đúng, là chuẩn, không thể sai được và áp chế mọi người xung quanh mình nghe theo.

Trong gia đình nếu người vợ phản đối kịch liệt quá chắc chắn sẽ bị những ông chồng gia trưởng này động chân động tay hay nói những lời thô tục.

  • Người luôn đổ trách nhiệm cho người khác:

Biểu hiện này thì thường xuyên gặp phải. Đặc biệt là trong môi trường làm việc, luôn luôn đổ lỗi cho một ai hay một hoàn cảnh nào đấy chứ không bao giờ nhận lỗi về bản thân mình.

Mặc dù bản thân mình sai lè lè ra rồi nhưng vẫn “cố chấp” đẩy lỗi cho người khác. Biểu hiện này vô cùng dễ nhận biết.

Tóm lại:

Gia trưởng là một tính cách xấu ở người đàn ông hiện đại. Là người phụ nữ thông minh bạn cần nhận ra và lựa chọn người chồng tương lai cho mình tránh những người gia trưởng ra. Cuộc sống hôn nhân sau này của bạn mới vui vẻ hạnh phúc.

Một vài bạn thì hỏi mình là gia trưởng có chữa được không? đương nhiên là có, tuy nhiên bạn cần phải là người vợ rất thông minh và khôn khéo mới có thể cải thiện người chồng gia trưởng của mình bằng các hành động nhỏ hàng ngày được.

Là đàn ông thì bạn nên tránh tứ đổ tường không có sẽ tan nát cuộc sống. Hãy đọc ngay tứ đổ tường là gì?

Nếu bạn có mẹo nào chữa bệnh “gia trưởng” thì có thể để lại comment dưới bài viết này nhằm chia sẻ với các chị em khác nữa nhé.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *