Tứ Đổ Tường Là Gì? 4 Đam Mê Cần Phải Tránh

Bạn đã bao giờ nghe thấy cụm từ “tứ đổ tường” chưa? nói đến “tứ đổ tường” là nói đến 4 cái thú đam mê gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội:

  • Đam mê cờ bạc
  • Đam mê rượu chè
  • Đam mê trai gái
  • Đam mê hút xách

Giải Nghĩa Tứ Đổ Tường

 

Bạn đang tìm kiếm ý nghĩa cho cụm từ này, ở phần này mình sẽ giải nghĩa chi tiết các thành phần của một tứ đổ tường và tại sao bạn nên tránh nó.

Tứ đổ tường là gì?

Đây là từ ghép của 3 tiếng Hán. Trong đó:
– Tứ: là bốn, là tư.
– Đổ: vách, vách ngăn.
– Tường: bức tường xây bằng gạch.
Tứ đổ tường được giải thích là bốn bức tường vây kín, người nào mắc vào trong đó thì không có lối ra, chịu chết trong đó, sống uổng phí một kiếp người.

Giải nghĩa sâu hơn cho 4 bức tường này bao gồm:

Tửu (tham mê rượu chè):

Đam mê Tửu – Tứ đổ tường

Từ sưa tới nay thì đam mê rượu chè, say sưa đã là thú vui của hầu hết nam nhi. Về chủ đề này thì đã có rất nhiều câu nói về “nam vô tửu như cờ vô phong”, “rượu nhập tâm như cọp vào rừng”, … thú vui này thời nay vẫn còn. Nếu ở chừng mực vui vẻ thì cũng không sao, không ảnh hưởng tới ai.

Tuy nhiên, thường thì đam mê Tửu này sẽ khiến con người ta rượu chè suốt ngày, ngày này qua ngày khác ảnh hưởng rất lớn tới gia đình và nếu không cẩn thận có thể gây ảnh hưởng tới xã hội như mấy vụ rượu say lái xe gây tại nạn ở Hà Nội gần đây.

Sắc (tham mê sắc đẹp của phụ nữ):

Đam mê sắc – Tứ đổ tường

Từ sưa các cụ đã có câu “sắc đẹp phụ nữ không có sóng mà sao lại dễ nhấn chìm người” hay “anh hùng khó qua được ải mỹ nhân”, từ bậc anh hùng thời sưa đến nay cũng khó lòng tránh được bức tường Sắc này.

Đam mê sắc đẹp phụ nữ, thú vui xác thịt, chơi bời lêu lổng làm tinh thần mê muội bỏ bê gia đình. Một khi đã đam mê Sắc rất dễ mắc phải các bức tường khác như Tài, Khí từ đó hủy hoại cuộc đời một cách nhanh chóng.

Tài (tham mê cờ bạc):

Đam mê cờ bạc – Tứ đổ tường

Ám chỉ những người ham mê đỏ đen làm giàu bằng con đường đỏ đen, cờ bạc. Thường thì chỉ phần lớn những người nghèo mới tin vào đỏ đen mới tham ra vào các trò cờ bạc, lô đề để mong sao kiếm được tiền nhanh mà không bỏ ra công sức lao động nào.

Trò đời là thế đã nhỡ mắc chân vào bức tường Tài là sẽ gây nghiện, nếu bản lĩnh không có thì sẽ bị chìm đắm sâu vào đó khiến tan cửa nát nhà, nợ nần chồng chất. Sưa các cụ có câu: “cờ bạc là bác thằng bần”, chúng ta cần tỉnh táo mà tránh.

Khí (tham mê hút thuốc phiện, hút chích):

Đam mê nghiện ngập – Tứ đổ tường

Bức vách này một khi đã mắc phải thì gần như là không thể thoát ra được. Chỉ có những người thực sự thức tỉnh và được giáo dưỡng trong môi trường hoàn toàn cách ly mới có thể cai nghiện được. Còn thực tế thì tỷ lệ những người đã nghiện mà cai được nghiện rất khó.

Khi mắc nghiện ngập thì cơ thể héo mòn, bệnh hoạn, dần dần mất hết nhân phẩm, trộm cắp, cướp giật để có thể có tiền mua thuốc. Dần dần dẫn đến con đường tù tội, héo mòn. Tuyệt đối không được thử cũng như mắc phải bức tường Khí này.


Việc cần làm để tránh mắc phải “tứ đổ tường”:

  • Đối với Tửu, bạn vẫn cần phải vui vẻ để kết giao, giao tiếp làm ăn với bạn bè đối tác. Tuy nhiên cần biết điểm dừng, không vui quá chớn. Tiểu lượng của mình thì mình biết đừng có cố. Khi rượu say tốt nhất là đi Taxi, Grap về tránh bị cảm hại sức khỏe và có thể gây tai nạn cho người khác.
  • Đối với Sắc thì cần phải xác định những điều cấm kỵ không được mắc phải ví như “con thầy vợ bạn, gái công ty”… đàn ông phải có bản lĩnh rõ ràng, phụ nữ càng đẹp thì càng nguy hiểm cần phải tránh xa 🙂
  • Đối với Tài thì con đường cờ bạc chưa thấy ai giàu lên được một cách thuận lợi cả. Kể cả có người trúng số đi chăng nữa cũng sau một thời gian không quản lý được tiền cũng hết thôi, để lại khoản nợ to lớn. Cách tốt nhất là biết trân trọng đồng tiền mình kiếm được bằng mồ hôi, sức lao động. Muốn giàu lên thì chăm chỉ làm việc, tư duy nhiều hơn và kiếm được nhiều nguồn thu nhập hơn trong một khoảng thời gian.
  • Đối với Khí, đây là điều tuyệt nhiên tránh. Tránh thử: ma túy, hút cần, ma túy đá, … một khi đã thử một lần thì bạn dễ bị nghiện ngay và không thể tách rời được. Đừng có dại mà thử cảm giác mạnh một lần.

Tóm lại:

Như vậy chúng ta thấy rằng “tứ đổ tường” là 4 bức tường tệ nạn rất dễ mắc phải. Và một khi đã mắc phải thì không phải ai cũng có đủ bản lĩnh để thoát ra được.

Một câu nói hay hiện đại để đáp lại “vui thôi chứ đừng vui quá” mong rằng bạn đọc sẽ an nhiên sống  tốt

Mục Xem Thêm:

Bạn có thể xem thêm những bí bật chưa được bật mí của batmibian.com ở bên dưới nhé:

Xem Thêm: mơ thấy con mực

Xem Thêm: mơ thấy người nước ngoài

Xem Thêm: mơ thấy có người tặng quà cho mình

Xem Thêm: nằm mơ thấy hình ảnh trên trời

Xem Thêm: nằm mơ thấy mình bị sảy thai là điềm gì

Related Posts