Chỉ số SpO2 là gì? Nếu SpO2 nhỏ hơn 90% bác sĩ cần cấp cứu gấp

Bạn đã bao giờ nghe tới chỉ số SpO2 chưa? Trong các bệnh viện đặc biệt là các bệnh viện nhi, bạn thường thấy các bác sĩ trước khi cấp cứu đều kẹp một máy vào chân hoặc tay của bệnh nhân để đo chỉ số SpO2. Dựa và chỉ số SpO2 này các bác sĩ có thể theo dõi được tình trạng nguy kịch của bệnh nhân.

Máy đo chỉ số SpO2 tại BV

Chỉ số SpO2 này liên quan đến sức khỏe con người và nó là một chỉ số rất quan trọng. Trong bài viết này mình sẽ cố gắng chia sẻ tới bạn chi tiết nhất về chỉ số SpO2 này.

Nào chúng ta bắt đầu nhé!

SpO2 là gì? Chỉ số này quan trọng thế nào với cơ thể người

Chỉ số SpO2 là gì?

SpO2 là gì?

SpO2 được viết tắt của cụm từ Saturation of Peripheral Oxygen hay còn được gọi là chỉ số đo độ bão hòa của Oxy trong máu. Để đo được chỉ số này chỉ cần thiết bị kẹp qua đầu của ngón tay, ngón chân hoặc dái tai là có thể đo được vì chỉ số này đo được qua da.

Chỉ số SpO2 tiêu chuẩn trong cơ thể người:

Bạn đã từng biết đến 4 dấu hiệu hay chỉ số sinh tồn là:

 • Mạch
 • Nhiệt độ
 • Huyết áp
 • Nhịp thở

Thì hiện nay có thêm một chỉ số mới đó chính là SpO2. Theo các bác sĩ thì chỉ số SpO2 của con người trung bình lớn hơn 94% là an toàn. Dưới đây là thang chỉ số SpO2 bạn cần nắm được để sử dụng các thiết bị đo phổ biến như là: vòng đeo tay theo dõi sức khỏe, đồng hồ thông minh,…

 • SpO2 từ 97% – 99%: chỉ số oxy trong máu tốt.
 • SpO2 từ 94% – 96%: chỉ số oxy trong máu trung bình, cần phải thở thêm oxy.
 • SpO2 từ 90% – 93%: chỉ số oxy trong máu thấp – cần có y tá hoặc bác sỹ cho tham khảo ý kiến hoặc đến bệnh viên gần nhất kiểm tra.
 • SpO2 thấp hơn 90% là một ca cấp cứu trên lâm sàng.

Chỉ số SpO2 ở trẻ sơ sinh?

Ở trẻ sơ sinh thì bạn cần đặc biệt phải theo dõi chỉ số Oxy trong máu SpO2 này cẩn thận. Thông thường tại các máy đo SpO2 tại bệnh viện thì xuống dưới mức 90% là máy đã báo đèn vàng và kêu để thông báo cho y tá biết rồi.

Chỉ số SpO2 xuống dưới 90% cũng là mức nguy hiểm, nếu bạn đang chăm trẻ sơ sinh tại bệnh viện cũng cần phải theo dõi đồng hồ báo chỉ số này thường xuyên.

Xem thêm về chỉ số SpO2 tại Slide này:


Có nên sử dụng vòng đeo tay hay đồng hồ thông minh theo dõi chỉ số SpO2 không?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thiết bị thông minh giúp bạn có thể theo dõi được chỉ số SpO2 của mình như vòng đeo tay thông minh, đồng hồ thông minh, …

Không thể phủ nhận được sự tiện dụng của các thiết bị này, tuy nhiên bạn cũng cần nắm rõ nguyên lý hoạt động của chúng để biết được chúng có đo chính xác hay không.

Vòng đeo tay thông minh đo chỉ số SpO2
Đồng hồ đeo tay thông minh đo chỉ số SpO2

Nguyên lý hoạt động:

 • Các thiết bị này sẽ có một hoặc nhiều cảm biết ở mặt dưới phần tiếp xúc với da để đo chính xác các chỉ số SpO2.
 • Các tia sáng xanh của cảm biến sẽ bắn vào các mạch máu sau đó sẽ hấp thụ làn ánh sáng đi qua các mạch máu đó ở phần dưới cổ tay.
 • Đo sự biến thiên của sóng ánh sáng xuyên qua cổ tay sẽ đo được chỉ số SpO2.

Chỉ số của máy đo không chính xác 100% bởi vì:

 • Mỗi thiết bị sẽ có thông số tiêu chuẩn khác nhau do đó cùng đo có thể cho các chỉ số SpO2 khác nhau.
 • Thành phần Hb trong máu của mỗi người khác nhau nên thiết bị đo sẽ bị ảnh hưởng bởi chỉ số này cho ra SpO2 khác nhau.
 • Trong quá trình chúng ta cử động thì thiết bị đo cũng không thể đo chính xác được 100%.
 • Độ lệch tiêu chuẩn của các thiết bị đo này là +/- 2%.

Có nên sử dụng các thiết bị này để đo Sp02 không?

 • Theo mình là rất nên dùng, mặc dù nó không đo chỉ số SpO2 chính xác 100%. Tuy nhiên, nó lại rất tiện lợi khi mang theo bên mình và nó cũng giúp chúng ta biết khoảng khoảng nào nên mệt, nên nghỉ.
 • Giá thành của các thiết bị đo như vòng đeo tay thông minh hay đồng hồ thông minh này trên thị trường rất nhiều hãng với các thương hiệu, chất lượng khác nhau. Tùy vào túi tiền của bạn hãy lựa chọn cho mình một chiếc phù hợp nhất.

Ứng dụng chỉ số SpO2 trong cuộc sống:

 • Như trên bạn đã biết được định nghĩa và cách đo SpO2 rồi. Tuy nhiên chỉ số này thì có liên quan gì và ứng dụng được gì trong cuộc sống.
 • Bạn có thể sử dụng các đồng hồ thông minh hay vòng tay sức khỏe đeo vào tay khi bạn đi leo núi hoặc chạy bộ.

Khi bạo chạy bộ càng mệt hoặc bạn leo núi càng cao thì nồng độ chỉ số SpO2 càng xuống thấp. Dựa vào thiết bị đó bạn biết được có nên tiếp tục leo núi hay chạy bộ nữa không, nếu chỉ số xuống quá thấp có thể bạn sẽ bị ngất.

Chuyên trang chia sẻ mẹo vặt hay trong cuộc sống: Meovatcuocsong.vn

Trên đây mình đã chia sẻ với bạn về chỉ số SpO2 và độ quan trọng của nó đối với sức khỏe con người. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào vui lòng để lại Comment dưới bài viết này, mình sẽ trả lời trong thời gian nhanh nhất.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *