Bụi mịn là gì? tìm hiểu bụi siêu mịn PM 1.0, PM 2.5

Thời gian gần đây đài báo truyền hình nói rất nhiều về vấn đề ô nhiễm môi trường đặc biệt là bụi mịn. Nào là bụi siêu mịn PM 1.0, bụi siêu mịn PM 2.5 hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về nó, nó ảnh hưởng tới sức khỏe thế nào.

Bụi mịn trong không khí

Bụi mịn là gì?

Trong không khí hiện nay bụi bẩn bình thường có kích thước tầm 2 micromet. Còn bụi mịn là những bụi trong không khí có kích thước siêu nhỏ chỉ từ 0.001 – 10 micromet.

Những bụi này khẩu trang bình thường không ngăn được, nên nó dễ dàng xâm nhập vào cơ thể gây ra rất nhiều bệnh về đường hô hấp.

Nguyên nhân gây bụi:

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bụi mịn bên ngoài các nguyên nhân: trái đất đang nóng dần lên, đô thị phát triển công trình xây dựng nhiều, cây xanh chặt hạ bớt, … thì nguyên nhân chủ yếu gây ra bụi mịn và bụi siêu mịn chính là khí thải ô nhiễm từ ô tô, xe máy ngập tràn tại thành phố lớn hiện nay.

Giải pháp ngăn bụi cũng như bụi mịn tốt nhất hiện nay:

Giải pháp ngay lập tức bạn có thể dùng được ngay đó là ra hiệu thuốc mua ngay chiếc khẩu trang y tế tốt hoặc khẩu trang than hoạt tính để ngăn tối đa bụi, bụi mịn không cho xâm nhập vào cơ thể.

Nếu không có việc gì cần phải ra ngoài vào giờ cao điểm tan tầm thì hạn chế ra ngoài, giúp bạn bảo vệ mình tốt hơn.

Nếu gia đình có điều kiện thì bạn nên lựa chọn cho mình 1 chiếc máy lọc không khí để trong phòng, giúp không gian gia đình trong lành hơn. Nếu tốt hơn hết bạn có thể vừa bật điều hòa và vửa sử dụng máy lọc không khí thì là phương án tối ưu.

Bạn cần cải thiện không gian sống của mình thêm trong lành hơn bởi cây xanh, hồ nước, ….

Bụi siêu mịn PM 1.0 là gì?

Bụi siêu mịn PM 1.0

Nhỏ hơn rất nhiều lần bụi mịn đó chính là bụi siêu mịn và chúng được đặt tên là PM 1.0.

  • PM viết tắt của từ Particulate Matter (các dạng chất rắn hoặc lỏng)
  • 1.0: chỉ kích thước đường kính của hạt bụi nhỏ hơn hoặc bằng 1 micromet (µm) = 1/1 triệu m.

Bụi siêu mịn PM 2.5 là gì?

Thể loại bụi siêu mịn PM 2.5 này hiện tại cơ sở hạn tầng ở Việt Nam chưa thể đo lường được.

Tác động của bụi siêu mịn tới sức khỏe con người:

Tác động của hạt bụi siêu mịn này ảnh tới sức khỏe là vô cùng nặng nề, chúng có thể gây rối loạn tâm lý (đây là kết quả được công bố trên tạp chí Khoa học Anh BMJ vào năm 2015).

Bụi siêu mịn này gây ra rất nhiều các bệnh về hô hấp, bụi siêu mịn kết hợp với khí CO, SO2, NO2 nhiều sẽ gây cản Hemoglobin khiến tế bào thiếu Oxy và đây là nguyên nhân chính gây các bệnh: kích ứng mắt, mũi, họng, phổi, ho, hắt hơi, … và rất nhiều bệnh về hô hấp.

Bụi siêu mịn gây nhồi máu cơ tim: ngoài tấn công hệ hô hấp, bụi siêu mịn còn tấn công vào phế nang, vượt qua vách ngăn khí – máu để đi vào hệ thống tuần hoàn gây bệnh, thậm chí còn ảnh hưởng tới hệ thần kinh. Bụi siêu mịn khiến tắc mạch máu tạo ra các cơn nhồi máu cơ tim.

Bụi siêu mịn có thể gây giảm trí nhớ nghiêm trọng do tiếp xúc lâu dài với không khí bị ô nhiễm. Theo giáo sư Sudha Seshadri – Trung tâm Y khoa Beth Israel Deaconess và trường Y Đại học Boston kết quả chụp MRI cho thấy sự ô nhiễm không khí ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động của não bộ.

Kiểm tra mức độ ô nhiễm tại khu mình sống online:

Bạn có thể truy cập vào đây: https://aqicn.org/city/vietnam/hanoi/us-embassy

Đo mức độ ô nhiễm không khí online

Để kiểm tra mức độ ô nhiễm bụi tại Hà Nội thời điểm hiện nay. Bạn có thể thay đổi địa điểm của mình vào để kiểm tra nhé.

Ứng dụng kiểm tra mức độ ô nhiễm không khí:

Nếu bạn sử dụng Smartphone thì bạn có thể tải ứng dụng AirVisual để kiểm tra trực tiếp ngay trên điện thoại của mình.

Ứng dụng đo mức độ ô nhiễm không khí AirVisual

Hai thành phố lớn là Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh được ghi nhận chỉ số AQI đã lên mức tím là mức báo động ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ con người.

Chỉ số AQI ô nhiễm nặng ở Hà Nội

Các bạn sống và làm việc tại các thành phố lớn nên lưu ý hạn chế ra đường vào thời gian sáng sớm hoặc nếu bắt buộc phải ra đường thì phải đeo khẩu trang nhiều lớp để bảo vệ sức khoẻ của mình.

Mẹo nhỏ là bạn có thể lồng 2 khẩu trang vào với nhau sẽ giúp ngăn ngừa đáng kể bụi và bụi mịn. Bạn đừng lo đeo 2 khẩu trang thì gây khó thở, hoàn toàn dễ thở, mình cũng đang thực hiện theo phương pháp này. Rất hiệu quả.

– MVCS Team

Thêm nữa, nếu gia đình bạn có trẻ nhỏ, người già hay bị các vấn đề gì về hô hấp như viêm mũi dị ứng, viêm mũi, … thì có thể mua 1 chiếc máy lọc không khí để trong phòng ngủ cũng giúp ích đáng kể bảo vệ sức khoẻ của gia đình mình.

Bạn có thể tham khảo các bài viết sau để có sự lựa chọn tốt nhất:

Trên đây meovatcuocsong.vn đã chia sẻ tới bạn bụi siêu mịn và các tác hại của nó, nếu thấy bài viết hữu ích hãy chia sẻ nó tới bạn bè của mình để giúp họ bảo vệ sức khỏe của mình càng sớm càng tốt nhé.

Related Posts

3 responses to “Bụi mịn là gì? tìm hiểu bụi siêu mịn PM 1.0, PM 2.5”

  1. ở nước ngoài người ta phải dùng khẩu trang chuyên dụng chống bụi PM2.5 như Cambridge Mask, ARRiiNa… còn ở VN mình người dân vẫn xài khẩu trang y tế, khẩu trang vải thì chỉ chống nắng được thôi chứ ko lọc được PM2.5

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *