5 Cách bảo quản bơ đã cắt ra luôn giữ được độ ngon

Bơ là một trong những loại trái cây tốt cho sức khỏe mà bạn nên sử dụng thường xuyên. Với người Nhật, nó xuất hiện trong nhiều món ăn và được xem là thần dược giúp trẻ lâu. Tuy nhiên việc bảo quản loại quả này, đặc biệt là phần còn thừa sau khi bạn chưa ăn hết luôn là thách thức đối với số đông. Những mẹo nhỏ dưới đây mà meovatcuocsong cung cấp sẽ giúp bạn biết cách bảo quản bơ đã cắt ra lâu nhất có thể.

Kinh nghiệm chọn bơ ngon

Đầu tiên phải kể đến cách chọn bơ: nếu muốn ăn ngay, bạn có thể chọn những quả bơ mềm. Nếu muốn ăn dần, hãy chú ý một số yếu tố sau:

  • Phần vỏ ngoài: Bơ sáp thường có vỏ xanh điểm lấm tấm chấm vàng, thịt dẻo và béo hơn loại bơ tím. Những quả bơ sáp già có vỏ bóng, cầm nặng tay, không kêu cót két và khi lắc bạn có thể nghe thấy tiếng hạt lăn nhẹ nhàng bên trong.
  • Hình dáng: Bơ dài thường có nhiều thịt và hạt nhỏ hơn bơ tròn nhưng lại có nhiều xơ hơn bơ tròn.
  • Phần cuống bơ: Trước khi mua, hãy thử nhấc cuống lên: nếu lõi của cuống có màu nâu thì quả bơ đã quá chín và không thể bảo quản được nữa. Nếu lõi của cuống có màu hơi vàng nghĩa là quả bơ đã chín.
5 Cách bảo quản bơ đã cắt ra luôn giữ được độ ngon
Kinh nghiệm chọn bơ ngon

Về cách ủ bơ, hãy đặt những quả bơ xanh lẫn vào cùng với các loại hoa quả chín khác như: xoài, chuối,… vì khí ethylene do những hoa quả chín tạo ra sẽ thúc đẩy bơ chín nhanh hơn. Hoặc bạn cũng có thể ngâm bơ vào nước lạnh rồi cho vào rổ mát, cuống bơ úp xuống, có thể dùng khăn hơi ẩm để đậy lại. Thực hiện khoảng 2-3 lần mỗi ngày, bơ sẽ chín nhanh, không bị mất nước và ăn sẽ ngon hơn.

Cách bảo quản bơ đã cắt ra lâu hơn trong tủ lạnh

Bảo quản bằng chanh

5 Cách bảo quản bơ đã cắt ra luôn giữ được độ ngon

Có thể bạn chưa biết, axit có trong chanh sẽ làm chậm quá trình oxy hóa của bơ, giữ cho phần thịt bơ không bị đổi màu thâm đen và giữ hương vị thơm ngon của trái bơ chín như ban đầu. Bạn vắt một ít nước cốt chanh lên thịt quả sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại hoặc cho vào túi zip, túi hút chân không rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh. Bạn có thể áp dụng mẹo này cho hầu hết các món ăn có bơ nếu không ngại vị chua.

Ngâm trong nước

Cách này khá dễ dàng và ai cũng có thể thực hiện chỉ trong một vài phút đơn giản. Đổ nước sạch vào hộp đựng thức ăn bằng nhựa hoặc thủy tinh cho đến khi gần đầy. Tiếp theo, ngâm bơ vào nước, đảm bảo thịt bơ tiếp xúc trực tiếp với nước. Cuối cùng đóng nắp lon lại và cho vào tủ lạnh. Bơ sẽ tươi thêm khoảng 2 ngày nữa.

Sử dụng hành tây

5 Cách bảo quản bơ đã cắt ra luôn giữ được độ ngon

Cắt một ít hành tây và đặt chúng dưới đáy hộp đựng thức ăn. Đặt một nửa quả bơ lên ​​trên củ hành, cắt mặt hướng lên trên. Sau đó đậy nắp hộp lại và cho vào tủ lạnh. Hành tây tiết ra propanthial s-oxide, một chất hóa học dễ bay hơi và có khả năng gây kích ứng. Loại hóa chất này giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa. 

Với phương pháp này, bạn chỉ nên áp dụng khi bơ được dùng với những món ăn có mùi hoặc cần thêm gia vị khi nấu nướng, vì mùi hành dễ bám vào bơ, không thích hợp để làm sinh tố hay kem.

Dùng dầu oliu

5 Cách bảo quản bơ đã cắt ra luôn giữ được độ ngon

Dùng dầu ô liu hoặc bất kỳ loại dầu ăn nào không có hương vị đậm đà, thoa dầu lên mặt cắt của quả bơ. Sau đó bọc lại và bảo quản trong tủ lạnh. Lớp dầu này có tác dụng như một tấm chắn ngăn thịt quả bơ tiếp xúc với không khí. Từ đó làm chậm quá trình oxy hóa, giúp bơ không bị thâm đen. Cách này thì nên áp dụng cho các quả bơ sử dụng để làm sốt/ nước sốt.

Dùng túi chân không

5 Cách bảo quản bơ đã cắt ra luôn giữ được độ ngon

Đễ giữ nguyên hương vị và chất lượng của bơ, không làm lẫn mùi với bất kỳ loại nào khác, bạn có thể bảo quản bơ bằng cách cắt đôi quả bơ, bỏ hạt, bóc vỏ rồi cắt nhỏ. Sau đó cẩn thận cho vào túi đựng thực phẩm và loại bỏ hết không khí rồi đông lạnh. Phương pháp này được sử dụng tốt nhất với quả bơ để làm sinh tố hoặc bánh ngọt.

Mỗi khi cần lấy ra sử dụng, bạn chỉ cần mang bơ rã đông bằng cách ngâm cả túi bơ trong nước ấm khoảng 2 giờ. Trước khi dầm bơ bằng máy xay sinh tố bạn chỉ cần để bơ dưới vòi nước lạnh khoảng 30 giây là được.

Những điểm cần lưu ý khi ăn bơ

– Đừng ăn quá nhiều bơ cùng một lúc.

– Bạn phải ăn phần thịt xanh của quả bơ. Các chuyên gia cho biết phần bổ dưỡng nhất của quả bơ là phần thịt xanh.

– Phụ nữ đang cho con bú không nên ăn nhiều bơ. Bởi vì bơ làm giảm khả năng tiết sữa và chất lượng sữa cũng không tốt. Bé có thể bị đau bụng hoặc tiêu chảy.

– Không nên ăn khi mắc bệnh gan: Dầu trong quả bơ sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến gan.

Trên đây là một số cách bảo quản bơ chín rất đơn giản, có thể bảo quản vài tháng trong năm mà không sợ hư. Bên cạnh đó, nếu như bạn còn biết cách bảo quản bơ chín nào khác thì hãy chia sẻ thêm để mọi người cùng biết nhé.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *