Ung thư da là gì?

Ô nhiễm môi trường, tầng khí quyển bị hủy hoại và lối sống của con người… là các nguyên nhân khiến cho tỷ lệ ung thư da ngày càng gia tăng. Tuy là căn bệnh dễ chữa nhất trong các bệnh ung thư nhưng chúng ta cũng không nên xem thường. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết về triệu chứng, cách điều trị và phương pháp phòng tránh bệnh hiệu quả nhất.

Ung thư da là gì?

Da bao phủ toàn bộ bề mặt của cơ thể, có chức năng bảo vệ cơ thể khỏi những tổn thương và độc tố từ môi trường bên ngoài, giúp điều hòa thân nhiệt và loại bỏ chất thải thông qua tuyến mồ hôi. Trong da có một loại tế bào là tế bào hắc tố. Chính tế bào này tạo nên sự đa dạng trong màu sắc của làn da.

Bình thường, khi những tế bào da ở lớp trên cùng trưởng thành và chết đi, chúng sẽ bị bong tróc ra và được thay thế bởi những tế bào non. Nhưng không phải lúc nào chúng cũng phát triển theo trình tự nhất định như vậy. Khi có sự phát triển bất thường xảy ra sẽ hình thành bệnh ung thư da. Đây là một bệnh lý ác tính, có thể khởi phát từ lớp ngoài cùng chứa tế bào sừng đến lớp bên trong chứa các tế bào đáy và tế bào hắc tố. Bệnh dễ phát sinh ở những bộ phận lộ ra ngoài cơ thể mà không được bảo vệ như tay, chân, mặt…

ung-thu-da-1
Tỷ lệ bệnh nhân mắc ung thư da ngày càng tăng

Ung thư da gồm 3 loại chính là:

  • Ung thư tế bào đáy
  • Ung thư tế bào sừng
  • Ung thư tế bào hắc tố

Trong đó, 2 loại đầu là phổ biến hơn cả, khả năng chữa lành cao. Loại thứ ba hiếm gặp nhưng nguy hiểm nhất vì nó ảnh hưởng đến các lớp sâu hơn của da và có nguy cơ di căn đến các mô khác cao nhất.

Mẹo vặt liên quan:

  1. Dấu hiệu đau bụng khi mang thai, đau bụng dưới khi mang thai có nguy hiểm
  2. Khí hư là gì và vì sao lại quan trọng với phụ nữ?
  3. Cách tính ngày rụng trứng
  4. Dấu hiệu ung thư cổ tử cung
  5. Đau bụng dưới rốn

Ung thư da là gì?
Đánh giá bài viết:
loading...