TAIWANEESE PINEAPPLE SHORTCAKE

TAIWANEESE PINEAPPLE SHORTCAKE
(Cho 20 bánh với khuôn vuông 5cm hoặc khuôn tròn đk 5cm)

TAIWANEESE PINEAPPLE SHORTCAKE

LƯU Ý: cả ct vỏ và nhân đều có thể làm sẵn trữ đông rất lâu, khi dùng để ra ngoài nhiệt đột phòng 30-45′ cho mềm lại là sử dụng được. Các bạn dư vỏ hay dư nhân cũng không cần lo phí, cứ bỏ tủ đông nhé!
A. Dough vỏ
– 200g bơ lạt nhiệt độ phòng
– 100g creamcheese
– 100g icing sugar hoặc đường xay
– 170g whipping cream
– 3 lòng đỏ trứng
– 400g bột mì đa dụng (10-11% protein)
– 30g bột bắp
– 30g sữa bột
– 5g muối

Cách làm:
– Rây bột mì, bột bắp, sữa bột và muối, trộn đều.
– Đánh bơ, creamcheese và đường tới khi bông mềm.
– Cho lần lượt trứng vào hỗn hợp bơ, đánh quyện rồi cho whipping. Sau cùng cho hỗn hợp bột vào trộn nhanh đến khi thấy hết bột khô là được, đừng trộn lâu bột sẽ chai.
– Dùng nylon bọc kín khối bột, dàn mỏng ra rồi cho vào ngăn mát nghỉ 45′ đến 1h là có thể sử dụng.

TAIWANEESE PINEAPPLE SHORTCAKE2

B. Nhân dứa
– – 500g thơm/dứa đã gọt vỏ bỏ lõi
– 120-150g đường cát
– 100g corn syrup
– 1/4 tsp bột quế
– 2 muỗng súp bột mì đa dụng hoặc bột bánh dẻo
– một chút muối

Cách làm:
– Dứa mua về bỏ lõi, bằm nhỏ hoặc xay nhồi, không xay nhuyễn, nên để thịt dứa còn hơi lợn cợn. Cân đủ lượng cần dùng rồi cho vào rây hoặc rỗ lưới khít, để 30′ cho dứa chảy hết nước, nước này pha với đá uống rất ngon đừng bỏ nhé
– Dứa để ráo cho vào chảo không dính, để lửa vừa đảo 5′ cho ráo hẳn, sau đó cho đường, muối và bột quế, để lửa nhỏ tiếp tục đảo 15′ tới khi hỗn hợp bắt đầu sệt hơn thì cho cornsyrup.
– Lúc này hỗn hợp sẽ có vẻ lỏng hơn, tiếp tục đảo liền tay đến khi hỗn hợp thật dẻo và dính, cảm giác nặng tay thì cho bột vào trộn đến khi bột tan hết là được. Để nguội hẳn là có thể dùng.

Bạn nào đã từng sên nhân bánh trung thu chắc không lạ gì với cách làm nhân dứa ntn. Yêu cầu thành phẩm phải dẻo và ráo, có thể vo thành viên sau khi để nguội. Các bạn nên để tủ mát qua đêm nhân sẽ dẻo hơn.

Các bạn NÊN dùng bột quế, dù một lượng rất nhỏ nhưng sẽ giúp dậy mùi dứa, làm chi phần nhân có vị “tây” hơn rất nhiều, vị quế giúp tôn lên hương dứa chứ không hề át mùi. Nên đừng hỏi mình là có nên bỏ qua hay không vì mình sẽ khuyên là KHÔNG nhé.

TAIWANEESE PINEAPPLE SHORTCAKE1

C. Tạo hình và nướng
Tuỳ theo loại khuôn mà chia vỏ và nhân. Cứ ngắt một khối bột vỏ nhồi đầy khuôn rồi cân lại sẽ ra được trọng lượng cần cho khuôn. Như khuôn trong hình là khuôn vuông 5cm cao 3cm trọng lượng 100g. Mình dùng 50g vỏ, 35g nhân dứa và 1 trứng muối khoảng 15g. Nếu không dùng trứng muối thì cân 60g vỏ và 40g nhân dứa.

Thoa dầu ăn vào lòng bàn tay rồi cân phần nhân dứa, vo tròn, nếu có trứng muối thì gói vào giữa.

Dough bột sau khi để nghỉ sẽ rất dẻo, tuy có vẻ mềm nhưng ko hề bở và gói nhân rất tốt. Nếu thấy dính có thể thoa bột áo lên tay. Gói nhân và vo tròn, đặt các khối bột lên mâm hoặc đĩa rồi cho vào ngăn mát 15′.

Bật lò 200 độ, xếp khuôn lên khay nướng (dùng khay nhôm trắng), cho các viên bột vào từng khuôn, ấn nhẹ để dàn đều trong khuôn.

Nướng bánh 18-20′ sau đó lấy khay ra lật bánh lại nướng tiếp 13-15′ hoặc đến khi mặt bánh vàng đều.

Bánh sẽ ngon hơn sau 1 ngày, khi bơ ngấm đều ra bên ngoài và làm vỏ bánh mềm lại, cắn vào để lại dấu răng mà không bị rơi vụn bánh, đó mới là bánh dứa kiểu ĐL ?

Bánh để được đến 1 tuần, cũng có thể lâu hơn tuỳ đk bảo quản, có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh hoặc để nhiệt độ phòng.

Món bánh này thoạt nhìn có vẻ đơn giản, nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ và tinh tế trong toàn bộ quá trình, như vậy thành phẩm mới hoàn hảo. Chúc các bạn thành công và nhớ trả bài nếu thật sự thích món này nhé!

Nguồn: Fb: Ốc Hương

Leave a Comment