Nguyên nhân gây bệnh ung thư đầu cổ

Tìm hiểu những nguyê nhân gây bệnh ung thư đầu cổ giúp chúng ta hiểu hơn về cơ chế phát sinh bệnh cũng như có phương pháp chủ động phòng ngừa căn bệnh ác tính này.

 • Rượu và thuốc lá: Khói thuốc lá gây tổn hại nhiều cơ quan trong cơ thể như miệng, cổ họng, phổi, bàng quang… do nó có chứa thành phần độc hại là Nicotin, asen, nito, photpho… những chất có khả năng gây nên bệnh ung thư. Những người sử dụng đồng thời cả rượu bia và thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư cao hơn người chỉ dùng hoặc rượu hoặc thuốc lá. Ở Mỹ, 95% ung thư đầu cổ đều do nguyên nhân này.
 • Nhiễm virus: Virus HPV là nguyên nhân dẫn đến ung thư hầu họng; Virus EBV (Epstein Barr Virus) là nguyên nhân dẫn đến ung thư mũi họng và ung thư tuyến nước bọt.

ung-thu-dau-co-3
Hút thuốc lá là nguyên nhân gây bệnh ung thư đầu cổ

 • Tuổi tác và giới tính: Bệnh thường gặp ở nam giới hơn nữ giới với tỉ lệ là 2,5/1. Tuy nhiên, ung thư tuyến giáp hay xảy ra ở phụ nữ hơn. 70% các trường hợp mắc bệnh ở độ tuổi từ 30 – 55 tuổi.
 • Môi trường sống: Tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay ngày càng trở nên trầm trọng cũng là một nguyên nhân gây bệnh ung thư đầu cổ. Những người thường xuyên tiếp xúc với khói bụi, các chất hóa học, công nhân làm việc trong các nhà máy luyện kim, xi măng, … là nhóm có nguy cơ cao.
 • Bức xạ ánh sáng mặt trời: Theo nghiên cứu, tia UV có trong ánh sáng mặt trời có thể khiến các tế bào da ở khu vực môi dễ bị hủy hoại gây ung thư môi, da.
 • Yếu tố di truyền: những người sống trong cùng một gia đình, có thói quen sinh hoạt giống nhau, môi trường sống giống nhau, chế độ dinh dưỡng giống nhau nên nguy cơ mắc bệnh là giống nhau. Đây là nguyên nhân lý giải hiện tượng trong một gia đình có nhiều người mắc ung thư.
 • Chế độ ăn ít rau quả, thực phẩm nhiều chất béo, đồ chiên, nướng….
 • Bị ảnh hưởng phóng xạ từ môi trường sống hoặc từ việc điều trị các bệnh lý khác có thể gây ung thư tuyến nước bọt, tuyến giáp.
 • Vệ sinh răng miệng kém, thường xuyên nhai trầu dẫn tới dị sản và ung thư niêm mạc miệng.

Mẹo vặt liên quan:

 1. Nguyên nhân gây bệnh ung thư hắc tố
 2. Dấu hiệu phân biệt sốt xuất huyết và sốt virus
 3. Những nguyên nhân gây bệnh ung thư vòm họng
 4. Nguyên nhân gây bệnh viêm họng
 5. Triệu chứng nhận biết sốt virus và cách điều trị hiệu quả

Nguyên nhân gây bệnh ung thư đầu cổ
Đánh giá bài viết:
loading...