Nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày

Nhiều nguyên nhân gây đau dạ dày, nhưng bạn nên chú ý những nguyên nhân chủ yếu dưới đây:

  • Vi khuẩn Helicobacter pylori (Hp)

Helicobacter pylori (Hp) là một loại vi khuẩn mang hình dạng xoắn chữ S, len lỏi vào lớp nhầy nơi bảo vệ niêm mạc dạ dày, kí sinh tại đây và tiết ra một số chất khiến acid sản sinh có tác động xấu đến dạ dày. HP là yếu tố tích cực khiến những chất độc hại có trong rượu bia, thuốc lá, cà phê…tấn công một cách mạnh mẽ vào niêm mạc dạ dày. Hơn nữa, vi khuẩn Hp còn có thể lây truyền thông qua tiếp xúc như quá trình sinh hoạt, dùng chung đồ trong khi ăn uống…

  • Căng thẳng

Nghiên cứu cho thấy căng thẳng là tác động ngoại sinh chính dẫn đến nhiều biến cố của cơ thể, trong đó có bệnh đau dạ dày. Stress bao gồm những lo âu, căng thẳng mà con người phải đối diện mỗi ngày. Đặc biệt, khi trạng thái này diễn ra trong một thời gian dài sẽ là điều kiện thuận lợi để Cortisol xuất hiện tác động tới quá trình trao đổi chất. Nó làm chậm quá trình hình thành các chất bảo vệ niêm mạc dạ dày đồng thời phá hủy khả năng tự miễn dịch và viêm nhiễm. Từ đó, các triệu chứng đau dạ dày xuất hiện.

benh dau da day_4Căng thẳng là nguyên nhân gây ra bệnh đau dạ dày.

  • Lạm dụng các nhóm thuốc kháng sinh

Các nhóm thuốc kháng sinh có tác dụng nhanh chóng trong việc điều trị bệnh, đồng thời cũng mang đến những hậu quả không lường nếu như thường xuyên sử dụng. Khi lạm dụng thuốc trong thời gian dài, dạ dày sẽ tích tụ các cặn thuốc, cặn nhiều thì niêm mạc dạ dày càng chịu tác động tiêu cực nhiều, dẫn đến thương tổn.

  • Thói quen sinh hoạt thiếu khoa học

Đây là nguyên nhân mà chúng ta dễ dàng nhận thấy nhất. Đó là những thói quen không tốt diễn ra thường nhật như bỏ bữa, ăn nhanh ăn vội, vừa ăn vừa làm việc, thức khuya hay sử dụng các chất kích thích có hại cho cơ thể… Những hành vi trên có nghĩa bắt dạ dày làm việc liên tục đồng thời sẽ gánh những tổn thương nếu kéo dài.

Mẹo vặt liên quan:

  1. Cách chữa viêm họng mãn tính
  2. Các mẹo dân gian chọn lọc cho bé khoẻ mạnh – bà bầu cần phải đọc ngay
  3. Tác dụng của dầu dừa và công dụng của dầu dừa đối với phụ nữ
  4. Tìm hiểu về thoái hóa khớp, cách phòng và trị bệnh
  5. Cách điều trị mụn trứng cá đơn giản hiệu quả không để lại vết thâm

Nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày
5 (100%) 1 vote
loading...