Nguyên nhân gây bệnh đau bụng kinh

Nhiều nguyên nhân gây đau bụng kinh và phần lớn bạn có thể dựa vào độ tuổi để có thể bước đầu chẩn đoán bệnh. Dưới đây là những nguyên nhân gây đau bụng kinh cơ bản nhất:

benh-dau-bung-kinh_2U xơ tử cung là nguyên nhân gây đau bụng kinh

  • Tuổi dậy thì: Ở tuổi dậy thì, các bé gái sẽ bắt đầu chu kỳ kinh đầu tiên, đánh dấu những thay đổi trong cơ thể và hệ thống các cơ quan sinh sản bắt đầu hoạt động. Lúc này, cơ thể có sự thay đổi khá lớn về nội tiết tố và vì thế những chu kỳ đầu tiên của các bé sẽ không được đều đặn và thậm chí còn xuất hiện một số tình trạng như đau bụng kinh, rong kinh…Điều này không đáng lo ngại, khoảng 2 đến 3 năm sau sẽ dần ổn định chu kỳ và hiện tượng đau bụng kinh sẽ giảm và hết dần.
  • Bất thường ở tử cung: Một số trường hợp cổ tử cung quá hẹp hoặc vị trí không bình thường khiến cho sự co thắt của cơ trơn gặp nhiều vấn đề và khi đẩy máu kinh ra ngoài sẽ khiến chị em có cảm giác đau bụng dưới.
  • Bệnh lý: Nếu mắc phải một số bệnh như lạc nội mạc tử cung, viêm vùng chậu, u xơ tử cung, u nang buồng trứng….chị em có thể sẽ phải đối mặt với những cơn đau bụng kinh giống như “lời cảnh báo” về bệnh. Vì thế, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và tiền mãn kinh nên chú ý nhiều hơn, nếu thấy xuất hiện đau bụng kinh thì nên thăm khám để phát hiện lý do và có hướng khắc phục sớm.
  • Ngoài ra, yếu tố di truyền hoặc tâm trạng lo lắng, áp lực công việc cũng là những nguyên nhân có thể dẫn tới đau bụng dưới thời kỳ kinh nguyệt.

Mẹo vặt liên quan:

  1. U nang buồng trứng
  2. Đau bụng dưới rốn
  3. Dấu hiệu ung thư cổ tử cung
  4. Khí hư là gì và vì sao lại quan trọng với phụ nữ?
  5. Cách tính ngày rụng trứng

Nguyên nhân gây bệnh đau bụng kinh
Đánh giá bài viết:
loading...