Hướng dẫn làm món Nem chay

Nem chayMón ngon nem chay

Nguyên liệu:
– 1 gói phù trúc gổm nhiểu miếng to (hay còn gọi là váng đậu)
– 1 quả trứng
– 30g giò chay
– 30g giá đỗ
– Nửa củ cà rốt
– Vài cái nấm, 1 củ tỏi, 1 nhánh hành hoa (nếu thích), 1 thìa bột nảng
– Nước xốt cà chua, nước tương: mỗi thứ 2 thìa canh (60ml tất cả) và một chút dấu mè, tương ớt (nếu thích)

Cách làm món nem chay lạ miệng:

Rửa sạch các nguyên liệu tươi dùng làm nem chay, bao gồm: giá đổ, cà rốt, nấm, hành. Vẩy khô ráo nước rối thái sợi nhỏ đổng dạng với giá đổ. Hành tước sợi nhỏ. Giò chay cũng được thái thành sợi tương tự.
Đun nước sôi, thả vào ít muối và dầu ăn rồi luộc chín phù trúc. Luộc như vậy phù trúc sẽ đậm đà và mềm béo ngậy hơn. Vớt phù trúc ra rổ thưa để nguội và ráo nước. Cho cà rốt vào luộc chín rồi vớt ra.
Nấm cũng được luộc chín. Trứng tráng mỏng thái sợi. Riêng giá đỗ bạn nên luộc như sau: Thay nổi nước mới, cho giá đỗ vào nồi ngay khi nước còn lạnh, đun cho tới khi nước sôi thì vớt giá đỗ ra. Làm vậy giá đỗ sẽ dần dần tiết nước theo sự ấm dẩn của nồi nước, không tiết nước đột ngột, vì thế chúng được luộc chín, không còn mùi tanh nồng mà vẫn giòn như giá sông.
Rải phù trúc phẳng rộng từng miếng, xếp dọc các nguyên liệu dạng sợi vào để cuộn như cách bạn cuộn nem thông thường. Dùng lá hành luộc chín để thắt nơ từng đoạn nem, dùng dao cắt chéo cuộn nem thành từng khúc ngắn.
Phi tỏi thơm, xào nước tương (hoặc nước xốt chay) cùng với tương cà chua, tương ớt (nếu thích). Pha bột năng với hai thìa nước rồi đổ vào nước xốt đang xào, khuấy đểu cho chín sánh thì tắt bếp.
Làm nem chay có rất nhiều cách, nhưng với cách cuộn nem trong phù trúc dài rồi mới cắt ngắn sẽ tạo được các miếng nem vát chéo lộ rõ phần nguyên liệu tươi ngon đầy màu sắc thật bắt mắt. Nem chay như thế này không chỉ thanh mát đây còn là món ăn chay với màu sắc đẹp hấp dẫn.

Leave a Comment