Dấu hiệu phân biệt sốt xuất huyết và sốt virus

Sốt virus là một trong những căn bệnh thường gặp nhưng thường bị nhầm lẫn với căn bệnh khác đặc biệt là sốt xuất huyết. Sự nhầm lẫn tai hại này có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Vậy phân biệt sốt xuất huyết và sốt siêu vi (sốt Virus)  như thế nào để chính xác? Sau đây là một số chỉ dẫn giúp bạn có thể phân biệt được hai căn bệnh này từ đó có cách chữa trị phù hợp.

Cách phân biệt sốt xuất huyết và sốt siêu vi (sốt virus)

Phân biệt Sốt xuất huyết và Sốt Virus

Sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết cũng là một loại bệnh gây do virus mà cụ thể là virus dengue, là căn bệnh truyền nhiễm dễ lây lan qua các vết muỗi vằn đốt (hai loại muỗi truyền bệnh được biết đến với tên Aedes aegypti và Aedes albopictus). Đây là căn bệnh khá phổ biến tại các nước nằm trong đới khí hậu nhiệt đới gió mùa trong đó có Việt Nam. Hiện nay, bệnh sốt xuất huyết đang trở thành dịch tại Hà Nội và một số thành phố các trong cả nước.

+ Dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết: ở giai đoạn đầu đột ngột sốt cao ở các mức nhiệt từ 37oC đến 40oC, trong thời gian từ 2 – 7 ngày, khó hạ sốt mặc dù đã dùng thuốc. Toàn thân có thể có dấu hiệu đau mỏi các khớp, đặc biệt là những cơn đau đầu dữ dội tập trung chủ yếu ở vùng trán, vùng thái dương và vùng sau nhãn cầu. Đồng thời kèm theo các biểu hiện ho, rát họng. Sau thời gian sốt ban đầu tức sau khoảng 3 – 5 ngày có hiện tượng xuất huyết dưới da, niêm mạc thậm chí là xuất huyết nội tạng. Người bị sốt xuất huyết có thể thấy có một số hiện tượng như: chảy máu chân răng, chảy máu cam, khi tiêm hoặc truyền có vết bầm tím, ở thể nặng  đi đại tiện phân đen do xuất huyết trong nội tạng…

+ Sự nguy hiểm của sốt xuất huyết: là loại bệnh truyền nhiễm cấp tính rất dễ lây lan và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh nên một khi xảy ra bệnh có thể phát triển thành những dịch lớn. Khi trẻ em mắc bệnh dễ gặp những biến chứng nguy hiểm và có thể gây tử vong. Công tác điều trị, phòng bệnh, dịch cũng đòi hỏi nguồn kinh phí rất lớn.

Bạn có thể đọc tiếp bài viết Bệnh sốt xuất huyết có nguy hiểm không? để có thêm thông tin chi tiết.

+ Xử trí khi mắc bệnh xuất huyết: ở thể nhẹ có thể điều trị ở nhà bằng cách: nằm nghỉ ngơi, để tránh mất nước do sốt phải chú ý cung cấp đầy đủ lượng nước, dùng hạ sốt bằng paracetamol (tuyệt đối không dùng thuốc hạ sốt có thành phần khác). khi có biểu hiện nặng hơn như đau dữ dội, li bì, bứt rứt, xuất huyết cần đưa ngay bệnh nhân đến các cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trịp thời.

Phân biệt bệnh sốt Xuất huyết với bệnh sốt Virus

Sốt Virus

Sốt virus có những dấu tương tự nên việc phân biệt sốt xuất huyết với sốt siêu vi đòi hỏi chúng ta phải nhận biết rõ được những triệu chứng điển hình của bệnh, nguyên nhân gây sốt virus từ đó có cách xử trí kịp thời:

+ Biểu hiện đầu tiên của sốt virus chính là sốt cao, tuy nhiên sau khi dùng thuốc hạ sốt nhanh chóng hạ và cắt được cơn sốt. Những bệnh nhân sốt virus sau khi được hạ sốt hoàn toàn có thể ăn uống và làm việc bình thường. Kèm theo đó là dấu hiệu đau mình mẩy, đau đầu nhưng vẫn tỉnh tháo, phát ban, viêm hạch, phát ban, nôn… Vậy sốt virus bao lâu thì khỏi? Có thể nói, những triệu chứng của bệnh có thể xuất hiện dồn dập nhưng sau từ 3 – 5 ngày thuyên giảm rõ rệt và người bệnh có thể tự khỏe lại.

+ Xử trí khi bị sốt virus: việc cần làm đầu tiên là hạ sốt, có thể dùng thuốc Paracetamol theo đúng liều lượng chỉ dẫn kết hợp lau bằng khăn ấm cho bệnh nhân. Cho bệnh nhân uống nhiều nước hoặc dung dịch oresol để bù chất điện giải. Vệ sinh sạch sẽ cơ thể cho người bệnh để tránh bội nhiễm khiến cho tình trạng bệnh nặng hơn.

Bạn đọc thêm bài viết: cách điều trị bệnh sốt Virus hiệu quả

+ Nguyên nhân gây sốt virus: bệnh có thể xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau trong đó phổ biến nhất là nhóm virus đường hô hấp.

Vì vậy nếu thấy xuất hiện những cơn sốt dài, khó hạ sốt, kèm theo đau nhức khớp, đau đầy dữ dội bạn có thể nghĩ đến khả năng bị sốt xuất huyết. Cách xác định chính xác nhất hai căn bệnh này chính là thực hiện các xét nghiệm máu tại bệnh viện.

– Cách phòng tránh bệnh sốt xuất huyết và sốt virus: do đều có nguyên nhân từ virus và là nhóm bệnh truyền nhiễm dễ lay lan nên việc phòng tránh căn bệnh này có ý nghĩa quan trọng giúp ngăn chặn nó bùng phát thành dịch lớn đe dọa sức khỏe cộng đồng:

– Luôn giữ gìn vệ sinh cá nhân và môi trường sống thật sạch sẽ.

– Đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể, bổ sung nhiều loại hoa quả có vitamin C để tăng cường đề kháng cho cơ thể.

– Cách ly người bị bệnh để chữa trị, tiến hành tẩy uế khu vực xung quanh để tiêu diệt mầm bệnh.

– Vào thời điểm giao mùa dễ xảy ra dịch bệnh nên ít đến những nơi đông người, những nơi đang có dịch tránh nguy cơ bị lây bệnh.

Trên đây là một số chỉ dẫn nhỏ nhằm giúp bạn có thể phân biệt sốt xuất huyết và sốt virus. Từ việc nhận diện đúng bệnh giúp chúng ta có thể đưa ra những cách xử trí kịp thời tránh những hậu quả đáng tiếc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *