Đánh bay chứng táo bón chỉ trong một nốt nhạc

Cuộc sống hiện đại, hối hả khiến cho con người đánh mất những phút giây thư thái tận hưởng cuộc sống. Chính lối sống gấp, thói quen sử dụng đồ ăn nhanh, thức uống có cồn và những thực phẩm không lành mạnh khiến cho những căn bệnh về tiêu hóa ngày một gia tăng và làm ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng cuộc sống. Một trong số đó phải kể đến bệnh táo bón – căn bệnh phổ biến và gây phiền toái cho con người.

Bệnh táo bón – tìm hiểu về bệnh táo bón

Táo bón là gì?

Táo bón được hiểu đơn giản là một căn bệnh tiêu hóa thường gặp, biểu hiện của bệnh là trạng thái đi đại tiện phân khô cứng, phân rắn màu đen hay vón cục, người bệnh buồn đi mà không đi được, phải rặn mạnh đến mức bật cả máu tươi.

Bệnh táo bón thường gặp ở mọi đối tượng già trẻ, nam nữ, nhưng thường xuyên nhất là ở những người nóng nhiệt, viêm đại tràng mãn tính và thường gặp ở mùa hè hơn mùa đông.

Táo bón tuy không phải là bệnh gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu để lâu có thể dẫn đến rối loạn toàn thân như nhức đầu, đánh trống ngực, người cáu gắt… gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Từ việc giải đáp được “táo bón là gì?” giúp chúng ta đi tìm được cách chữa trị táo bón một cách hiệu quả.

Cách chữa bệnh táo bón hiệu quả

Các phương pháp điều trị bệnh táo bón

Dùng các loại thuốc tây

Phương pháp này được lựa chọn phổ biến bởi nó khá đơn giản và thuận tiện, người bệnh có thể mua thuốc và điều trị tại nhà. Thông thường, các loại thuốc trị táo bón được sử dụng phổ biến bao gồm: Thuốc nhuận tràng Forlax, duphalac, các loại thuốc xổ… Đây là cách chữa trị táo bón mang lại hiệu quả tức thời nhanh chóng nhưng lại không chữa được căn nguyên gây bệnh.

Dùng các bài thuốc Đông y

Việc chữa trị táo bón bằng Đông y có thể không mang lại hiệu quả tức thời song nó lại có tác dụng lâu dài trong điều trị tận gốc rễ của bệnh. Sau đây là một số bài thuốc chữa bệnh rất đơn giản bằng Đông y:

– Khoai lang tươi 50 g để cả vỏ, rửa sạch, xay nhỏ; mía đỏ 60g ép lấy nước, hai thứ trộn đều với nhau, đun nhỏ lửa, quấy đều tay cho chín, chia 2 lần ăn trong ngày; ăn 5-7 ngày.

– Cà rốt 50 g rửa sạch, xay nhỏ, cho vào mật ong 25 ml, thêm 150 ml nước quấy đều, đun nhỏ lửa, khi chín chia 2 lần, ăn lúc đói, ăn liền 7 ngày.

– Đậu đen 50 g ninh nhừ, cho mật ong 25 ml vào quấy đều, cho bệnh nhân ăn như bài trên.

– Đậu xanh 40g để cả vỏ giã dập, cùng đường đỏ 30 g cho vào nồi thêm 350 ml nước đun sôi kỹ, khi nhừ chia 2 lần ăn trong ngày, ăn liền 7 ngày.

– Hoa kim ngân 30 g cho vào nồi, thêm 250 ml nước đun sôi kỹ, chắt lấy 150 ml, cho mật ong 20 ml vào quấy đều chia 3 lần uống trong ngày, cần uống liền 7-10 ngày.

Trên đây là những cách điều trị táo bón phổ biến mà ai cũng có thể áp dụng điều trị. Để tránh mắc phải căn bệnh táo bón phiền toái này, mọi người cần chú ý điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt và nghỉ ngơi cho phù hợp.

Thức ăn chữa bệnh táo bón

Người bị táo bón nên ăn gì?

Khi không may mắc bệnh cần lựa chọn những thực phẩm có lợi cho tiêu hóa dùng trong các bữa ăn sẽ giúp cải thiện đáng kể tình trạng bệnh.

– Chuối: là một loại hoa quả nhiệt đới được trồng khá phổ biến ở Việt Nam, chuối được coi là một trong những thực phẩm có tác dụng đánh bay chứng táo bón khó chịu. Chuối nhiều chất xơ, ăn chuối sau mỗi bữa ăn sẽ giúp bạn không còn khổ sở mỗi lần đi đại tiện.

– Cà rốt: Giống như chuối đây là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời, nó các tác dụng rất tốt đối với đường ruột. Nó làm mềm phân cứng bằng các liên kết nước trong đường ruột, từ đó, chúng kích thích tiêu hóa và giúp bạn đi tiêu dễ dàng.

– Quả bơ: nếu bạn vẫn băn khoăn với câu hỏi “bị táo bón nên ăn gì” thì đối với người phải sống chung với căn bệnh táo bón đây là một loại dược phẩm tự nhiên không có gì quý giá hơn. Trong quả bơ có nhiều chất xơ dễ hấp thụ, chúng còn là nguồn cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể. Việc thường xuyên ăn bơ có tác dụng rất tốt với đường tiêu hóa.

– Khoai lang: Bệnh táo bón thường bắt gặp ở những người có nhu động ruột kém, với những người này nên dùng thức ăn chứa nhiều xơ. Chất xơ trong khoai lang gấp đôi so với khoai tây; dùng khi hấp, luộc đều có hiệu quả nhưng với người dễ “sình bụng” không nên ăn nhiều, có thể ăn cả vỏ khoai lang.

– Quả lê: bên cạnh việc chứa lượng chất xơ cao thì lê còn chứa nhiều nước. Ăn vào rất mát, các chuyên gia khuyên người bệnh táo bón nên ăn nhiều lê để bổ sung nước, vitamin, chất xơ.

Trên đây là một số gợi ý cho câu hỏi “bị táo bón nên ăn gì?”. Chỉ cần bạn chú ý hơn trong việc lựa chọn thực phẩm thì căn bệnh táo bón tưởng chừng như vô phương cứu chữa lại có thể được đánh bay bằng những loại phương pháp đơn giản đến bất ngờ.

Chú ý trước khi thực hiện uống bất cứ thuốc nào bạn cần tham khảo y lệnh của bác sĩ tránh trường hợp chữa bệnh dựa trên kinh nghiệm không những làm bệnh táo bón khỏi mà còn khiến bệnh ngày càng nặng hơn.

Bạn đã có kinh nghiệm chữa bệnh táo bón thành công xin chia sẻ dưới bài viết này để các bạn khác có thể áp dụng tốt hơn cho mình.

Xin cám ơn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *