Mách bạn 3 cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất

Hướng dẫn tự tính được ngày rụng trứng ở phụ nữ

Ngày rụng trứng rất quan trọng, giúp tránh thai an toàn hoặc thụ thai dễ dàng hơn. Rất khó để tính được chính xác thời điểm này. Tuy nhiên, phụ nữ cũng có thể dựa vào những yếu tố như chu kỳ kinh nguyệt, thân nhiệt và dịch nhầy cổ tử cung để tìm được cách tính ngày rụng trứng tương đối chính xác.

Hướng dẫn cách tính ngày rụng trứng ở phụ nữ

Một chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày bắt đầu có kinh đến ngày đầu tiên có kinh của chu kỳ tiếp theo. Kỳ nguyệt san thường kéo dài khoảng 5 ngày và nếu như trứng không được thụ tinh thì lớp niêm mạc tử cung sẽ bong và ra ngoài theo đường âm đạo. Vòng kinh của chị em có thể nằm trong khoảng 28 đến 35 ngày, dài ngắn là tùy theo thể trạng mỗi người.

+Trường hợp có chu kỳ kinh khoảng 30 ngày: Ngày rụng trứng có thể rơi vào khoảng ngày 14, 15 của chu kỳ.

+Trường hợp chu kỳ dài và nhiều hơn 35 ngày: Ngày rụng trứng thường  rơi vào ngày 18, 19

Theo các nhà khoa học, trứng có thể rụng trước chu kỳ kinh 14 ngày. Vì thế, bạn có thể lấy số ngày của chu kỳ trừ đi 14 để tìm ra được thời điểm rụng trứng gần đúng nhất. Tuy nhiên, cách này chỉ có thể áp dụng với những người có chu kỳ ổn định.

cach-tinh-ngay-rung-trungPhụ nữ có thể tính ngày rụng trứng dựa vào chu kỳ kinh hoặc dịch nhẩy cổ tử cung

Cách tính ngày rụng trứng dựa vào dịch nhầy cổ tử cung

Dịch nhầy ở cổ tử cung giúp tinh trùng di chuyển và tìm trứng dễ dàng hơn. Loại dịch nhầy này có thể xuất hiện bất cứ thời điểm nào trong chu kỳ kinh nguyệt nhưng đến thời điểm rụng trứng bạn sẽ thấy, nó có đặc điểm khác lạ hơn: Chất nhầy cổ tử cung nhiều, mỏng nhưng lại có tính đàn hồi cao và có thể kéo dài và trong suốt giống như lòng trắng trứng. Đây là cách tính ngày rụng trứng khá đơn giản, bạn chỉ cần chú ý quan sát.

Tìm hiểu về đau bụng kinh ở phụ nữ.

Cách tính ngày rụng trứng dựa vào thân nhiệt cơ thể

Trước ngày rụng trứng, nhiệt độ cơ thể thường thay đổi, cụ thể là thấp hơn ngày thường khoảng 0,3 độ C. Bạn có thể dễ dàng tìm mua một bộ dụng cụ để đo thân nhiệt và dự đoán khá chính xác ngày trứng rụng. Loại sản phẩm này có tính năng phát hiện sự thay đổi đột ngột của hormone tạo hoàng thể(còn gọi là LH) trong nước tiểu của phụ nữ và chỉ xảy ra khoảng 48 giờ trước thời điểm trứng rụng.

Tuy nhiên, chị em nên theo dõi trong nhiều chu kỳ để thấy được quy luật thân nhiệt của mình. Cách đo cũng quan trọng, để hạn chế tối đa sai số, bạn nên để ở một nơi nhất định như hậu môn hoặc âm đạo. Bạn có thể đo trước đó vài ngày để có được một kết quả chính xác nhất có thể. Các chuyên gia cho rằng, phụ nữ cũng có thể dùng nhiệt kế để đo thân nhiệt vào buổi sáng ngay sau khi ngủ dậy.

Nhiệt độ trung bình ở phụ nữ là khoảng 36,5 độ C. Trước thời điểm rụng trứng, thân nhiệt có thể giảm còn 36,2 độ C và thường sẽ rơi vào ngày thứ 13-14 của chu kỳ. Khi đã rụng trứng, cơ thể sẽ trở lại nhiệt độ bình thường và có thể nhỉnh hơn đôi chút. Nếu thấy cơ thế hơi nóng thì bạn cũng nên nghĩ ngay đến hiện tượng rụng trứng.

Bạn có thể xem thêm bài viết khí hư là gì ? vì sao nó lại quan trọng với phụ nữ

Trên đây là 3 cách tính ngày rụng trứng gần đúng nhất mà bạn nên áp dụng. Những chị em mắc phải hiện tượng rối loạn kinh nguyệt thì rất khó để tính ngày trứng rụng. Lời khuyên cho bạn là nên đi khám phụ khoa để tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục sớm để tránh biến chứng nghiêm trọng gây ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản.

Leave a Comment