Cách làm mứt dừa ngon tại nhà

Khi tết gần đến là dịp các chị em trổ tài làm những món mứt ngon cho cả nhà, các món mứt vừa ngon, vừa đơn giản, đảm bảo vệ sinh mà lại tiết kiệm một khoản kha khá đấy nhé. Các món mứt được ưa chuộng nhất là mứt dừa, mứt bí, mứt cà rốt, mứt quất…

Hướng dẫn cách làm mứt dừa ngon tại nhà

Những nguyên liệu để làm những món mứt này rất dễ mua được mà cách làm lại cực kỳ đơn giản hãy cũng Mẹo Vặt Cuộc Sống học cách làm mứt dừa ngon tại nhà trong dịp tết này nhé.

Cách làm mứt dừa ngon
Cách làm mứt dừa ngon

Nguyên liệu làm mứt dừa:

– Dừa non (Dừa bánh tẻ): 4 quả

– Đường: 400g – 600g

– Sữa đặc: 1 hộp nhỏ

Cách làm mứt dừa ngon:

+ LỰA CHỌN DỪA:

Để món mứt dừa được ngon và mềm bạn nên chọn loại dừa non hay còn gọi là dừa bánh tẻ. Cách lựa chọn rất đơn giản, bạn dùng móng tay bấm vào phần cùi dừa nếu móng tay dễ dàng bấm được thì đó là dừa bánh tẻ bạn nhé.

Bạn có thể mua loại dừa này tại chợ, siêu thị hay tại các cửa hàng bán dừa xiêm uống nước. Giá 1 quả dừa dao động từ 20.000đ – 25.0000đ

Lựa chọn dừa bánh tẻ
Lựa chọn dừa bánh tẻ

+ SƠ CHẾ PHẦN CÙI DỪA

Bạn nên mua dừa đã tách phần sọ dừa vì nếu mua cả quả rất khó tách phần cùi mà còn nguyên vẹn cả quả. Sau đó bạn dùng dao gọt phần vỏ mỏng bên ngoài cùi dừa để lấy phần vùi dừa trắng thôi nhé.

Tiếp đó bạn hãy dùng dao nạo để nạo dừa thành những sợi dài theo vòng tròn của quả dừa, hãy cố gắng nạo sợi dài để mứt dừa không bị nát khi xong nhé.

Phần cùi dừa đã nạo xong bạn cho xả qua nước từ 2-3 lần cho hết màu đục của dầu dừa, bạn nên nhẹ tay để các sợi ko bị đứt gãy nhiều nhé.

Sau đó bạn cho toàn bộ phần cùi dừa đã nạo vào ngâm nước trong khoảng 10-12 tiếng để dầu dừa ra hết thì món mứt sẽ ngon hơn. Để nhanh hơn bạn cũng có thể ngâm bằng nước ấm từ 6-8 tiếng. Ngâm nước xong bạn rửa lại phần cùi dừa 1 lần nữa cho hết dầu dừa là được.

Nạo dừa và ngâm trong nước cho hết nhớt làm mứt
Nạo dừa và ngâm trong nước cho hết nhớt làm mứt

+ NGÂM ĐƯỜNG

Phần cùi dừa đã được sơ chế ở trên bạn để ráo nước sau đó cân rồi cho vào ngâm đường. Bạn có thể ngâm theo tỉ lệ 1kg cùi dừa với 400g đường (nếu bạn muốn ăn mứt ngọt thanh) và 2 thìa sữa đặc. Bạn cho thêm sữa đặc để mứt dừa được thơm hơn nhé. Còn bạn muốn ăn ngọt hơn thì tăng lượng đường và sữa đặc lên.

Chú ý: Không nên cho quá ít đường vì khi sên sẽ không có đủ đường để bám vào các sợi mứt dừa, vì thế mứt dừa không được ngon và đẹp mắt.

Bạn trộng đều cùi dừa + đường + sữa đặc và ngâm trong khoảng 5-6 tiếng đến khi nào thấy các sợi mứt dừa trong là được.

+ SÊN MỨT DỪA

Bạn dùng chiếc chảo sâu lòng và dày để sên mứt dừa, 1 kg mứt dừa bạn chia làm 2 mẻ để sên cho đều nhé.

Đun nóng chảo và cho toàn bộ phần dừa đang ngâm cả nước vào chả để sên, bật lửa nhỏ để không bị cháy phần đường và cùi dừa nhé.

Bạn không nên đảo nhiều sẽ làm đứt các sợi dừa, bật lửa thật nhỏ để sên mứt dừa, đun đến khi nước cạn bạn dùng đũa đảo đều thêm khoảng 2-3 phút nữa, đến khi thấy sợi dừa đã bắt đầu khô và có các hạt trắng bám vào sợi dừa thì tắt bếp và đảo thêm 1 chút nữa. Lưu ý là đảo đều tay để các sợi mứt dừa không bị cháy nhé.

Sên dừa làm mứt
Sên dừa làm mứt

Sau đó bạn đổ phẩn cùi dừa đã sên ra và để khô, vậy là bạn đã hoàn thành xong món mứt dừa vừa thơm ngon vừa đơn giản cho cả nhà rồi đó. Để dùng được lâu bạn cho phần mứt dừa đã khô vào hộp hoặc túi buộc kín dùng dần nhé.

Cách làm mứt dừa ngon tại nhà ở trên rất đơn giản, bạn hãy dành ngày cuối tuần làm để cho cả nhà hoặc làm quà tết tặng người thân nhé.

Chúc các bạn thành công!

Leave a Comment