Cách điều trị bệnh ung thư tuyến giáp

Bệnh ung thư tuyến giáp có nhiều loại:

 • Ung thư tuyến giáp thể nhú: phát triển từ các tế bào sản xuất các hormone tuyến giáp chứa i-ốt. Các tế bào ung thư phát triển rất chậm và tạo thành nhiều cấu trúc nhỏ hẹp hình nấm trong khối u.
 • Ung thư tuyến giáp thể tủy: các khối u dạng tủy phát triển chậm nhưng khó kiểm soát.
 • Ung thư tuyến giáp thể nang: những khối u dạng nang có một lớp mô mỏng bao quanh, và được phát triển từ tế bào tạo hormone chưa i-ốt.
 • Ung thư tuyến giáp không biệt hóa: là loại tăng trưởng nhanh nhất trong tất cả các loại khối u tuyến giáp. Các tế bào ung thư lan rất nhanh sang các bộ phận khác của cơ thể.

ung-thu-tuyen-giap-5
Các phương pháp điều trị bệnh ung thư tuyến giáp

Tùy vào từng loại ung thư trên mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị bệnh ung thư tuyến giáp phù hợp. Đó là:

 • Phẫu thuật: cắt bỏ tuyến giáp một phần hoặc toàn bộ, các tế bào bị ảnh hưởng, nạo vét hạch cổ. Bệnh nhân đã được phẫu thuật cắt giáp toàn bộ cần phải uống thuốc viên levothyroxin để bù lại lượng hormone giáp.
 • Điều trị I-131: Sau khi phẫu thuật, nếu bệnh nhân có di căn hạch cổ, bác sĩ có thể chỉ định điều trị bổ trợ bằng phương pháp I-131. Cho đồng vị phóng xạ I-ốt 131 vào cơ thể để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại.
 • Điều trị nội tiết: Phương pháp này sử dụng các loại thuốc như levothyroxin (T4) hoặc liothyronline (T3) nhằm thay thế hormone kích thích tuyến giáp TSH – 1 loại hormone của tuyến yên có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào lành tính và ác tính, giảm thiểu tỷ lệnh tái phát và di căn sang các tổ chức khác.

Mẹo vặt liên quan:

 1. Bệnh ung thư vú có nguy hiểm không?
 2. Bệnh ung thư vú là gì?
 3. U nang buồng trứng
 4. Bệnh ung thư phần mềm là gì
 5. Nguyên nhân gây bệnh ung thư tuyến giáp là gì?

Cách điều trị bệnh ung thư tuyến giáp
Đánh giá bài viết:
loading...