Cách điều trị bệnh ung thư thực quản

Điều trị bệnh ung thư thực quản phụ thuộc vào các giai đoạn của bệnh.  Có 4 giai đoạn là:

  • Giai đoạn 1: Ung thư chỉ xảy ra ở các lớp trên của tế bào niêm mạc thực quản
  • Giai đoạn 2: Ung thư di chyển vào các lớp sâu hơn của lớp niêm mạc thực quản và có thể đã ảnh hưởng đến hạch bạch huyết gần đó
  • Giai đoạn 3: Ung thư đã lan rộng đến thành thực quản, các mô xung quanh và hạch bạch huyết.
  • Giai đoạn 4: Ung thư đã di căn, lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Young woman vomiting into the toilet bowl in the early stages of pregnancy or after a night of partying and drinkingCác phương pháp điều trị ung thư thực quản: phẫu thuật, hóa trị và xạ trị

Dựa vào bản chất, giai đoạn phát triển của khối u và tình trạng cơ thể bệnh nhân, các bác sĩ sẽ quyết định phương pháp điều trị bệnh ung thư thực quản phù hợp. Hiện nay, có 3 phương pháp chính dùng để điều trị ung thư thực quản là phẫu thuật, hóa trị và xạ trị.

  • Phẫu thuật: Cắt bỏ toàn bộ đoạn thực quản có khối u, đoạn thực quản còn lại sẽ được nối với dạ dày của người bệnh. Bác sĩ phải gắn một thiết bị hỗ trợ ăn trực tiếp từ da vào dạy dày hoặc luồn một ống stent kim loại vào thực quản xuyên qua khối u. Chất lỏng đi qua ống thông này vào dạ dày và cung cấp dưỡng chất cho bệnh nhân.
  • Hóa trị: dùng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư trong cơ thể và dừng sự phân chia tế bào. Thuốc có thể truyền hoặc uống.
  • Xạ trị: phương pháp dùng năng lượng cao để làm thu nhỏ khối u và giảm đau. Phương pháp này hỗ trợ bệnh nhân dễ nuốt thức ăn hơn.

Phẫu thuật là phương pháp quan trọng nhất, hóa trị và xạ trị chỉ có vai trò hỗ trợ. Bác sĩ sẽ sử dụng 1 trong 3 phương thức trên hoặc kết hợp cả 3 trong quá trình điều trị nhằm mang lại hiệu quả tối ưu cho bệnh nhân.

Leave a Comment