Cách điều trị bệnh ung thư hạch

Tùy thuộc vào mức độ, giai đoạn ung thư và sức khỏe của bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Ba phương pháp cơ bản trong điều trị bệnh ung thư hạch thường được sử dụng đó là phẫu thuật, xạ trị và hóa trị.

Phẫu thuật: Các bác sĩ sẽ thực hiện việc cắt bỏ khối u hạch ác tính ở những cơ quan như não, tủy, khoang mắt, tuyến lệ, tuyến giáp, phổi, gan. Phương pháp này thường được sử dụng cho những bệnh nhân ở giai đoạn đầu, nhưng hiệu quả mang lại không cao. Do hạch bạch huyết có ở khắp cơ thể, việc phẫu thuật không thể loại trừ được hết tàn dư ung thư, bệnh dễ tái phát trở lại. Do đó, phương pháp này thường được kết hợp với việc xạ trị và hóa trị để tiêu diệt hoàn toàn tế bào ung thư còn sót lại.

Surgeons performing surgery
Phẫu thuật trong điều trị bệnh ung thư hạch

Xạ trị là việc sử dụng bức xạ năng lượng cao nhắm chính xác đến vị trí ung thư để tiêu diệt các tế bào ác tính. Đối với ung thư hạch Hodgkin, phương pháp chiếu xạ chủ yếu ứng dụng nhiều dạng nón hoặc chữ “Y” ngược nhằm bảo vệ các cơ quan quan trọng. Với ung thư hạch không Hodgkin, việc xạ trị không đạt hiệu quả tốt, tỷ lệ tái phát cao.

Hóa trị: là phương pháp sử dụng thuốc thông qua đường uống hoặc tiêm vào tĩnh mạch để loại bỏ tế bào ung thư, ngăn chặn chúng phát triển và sinh sản. Hóa trị sẽ làm giảm các triệu chứng của bệnh ung thư hạch, giúp bệnh nhân bớt đau đớn.

Một số tác dụng phụ xảy ra trong quá trình điều trị bằng 2 phương pháp trên là cơ thể mệt mỏi, tiêu chảy, cảm lạnh, cảm cúm… do hệ thống miễn dịch bị suy yếu, không chống lại được các tác động xấu từ môi trường bên ngoài.

Ngoài ra, cũng có một số phương pháp khác được áp dụng như miễn dịch sinh học, điều trị bằng đông y kết hợp tây y… Miễn dịch sinh học là việc lợi dụng tác dụng tương hỗ giữa hệ miễn dịch của cơ thể với các tế bào ung thư, giúp gia tăng sức đề kháng của hệ miễn dịch nhằm kìm chế hoặc tiêu diệt sự phát triển của khối u.

Mẹo vặt liên quan:

  1. Cách chữa viêm xoang, viêm xoang mũi dị ứng nhanh hiệu quả
  2. Cách điều trị bệnh ung thư thực quản
  3. Bệnh ung thư hạch là gì?
  4. Bà bầu nên và không nên ăn gì, chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu
  5. Thế nào là bệnh ung thư đầu cổ

Cách điều trị bệnh ung thư hạch
5 (100%) 2 votes
loading...