Cách điều trị bệnh ung thư bàng quang

Nếu thấy các triệu chứng nghi ung thư bàng quang, bác sĩ có thể tiến hành một vài xét nghiệm dưới đây:

 • Khám lâm sàng vùng bụng, trực tràng hoặc âm đạo
 • Xét nghiệm nước tiểu xem có tế bào ung thư không
 • Soi bàng quang
 • Chụp thận – niệu quản có tiêm thuốc cản quang vào tĩnh mạch
 • Sinh thiết: lấy mẫu mô qua ống nội soi để tiến hành sinh thiết.

ung-thu-bang-quang-5
Phẫu thuật trong điều trị bệnh ung thư bàng quang

Sau khi đưa ra các kết luận chính xác về loại ung thư, giai đoạn phát triển, bác sĩ căn cứ vào tình hình sức khỏe của bệnh nhân để đưa ra phương pháp điều trị bệnh ung thư bàng quang thích hợp, bao gồm:

 • Phẫu thuật cắt bỏ khối u, một phần nhỏ hoặc toàn bộ bàng quang. Việc này có nguy cơ gây nhiễm trùng và chảy máu. Trường hợp phải loại bỏ hoàn toàn bàng quang, bác sĩ phẫu thuật có thể tạo ra một ống dẫn nước tiểu chạy từ thận ra ngoài cơ thể bằng cách sử dụng một đoạn ruột, giúp bệnh nhân có thể đi tiểu được bình thường.
 • Điều trị bằng tia xạ: qua 2 phương pháp là xạ trị ngoài và xạ trị trong. Được thực hiện trước khi phẫu thuật nhằm làm giảm diện tích khối u, hoặc sau phẫu thuật để tiêu diệt nốt các tế bào ung thư còn sót lại.
 • Hóa trị: là sử dụng một hoặc kết hợp nhiều loại thuốc để tiêu diệt / hạn chế sự nhân lên của tế bào ung thư. Phác đồ bao gồm methotrexate, vinblastine, doxorubicin (Adriamycin), và cisplatin (MVAC). Với bệnh nhân ung thư bàng quang nông, bác sĩ có thể đưa hóa chất vào trong bàng quang qua đường niệu đạo. Trường hợp khối u đã di căn, lan tới các hạch bạch huyết hay các cơ quan khác thì phải tiêm vào tĩnh mạch. Hóa trị được điều trị theo chu kỳ để bệnh nhân có thời gian hồi phục sức khỏe. Nôn, rụng tóc, viêm vòm miệng, phù mặt… là một số tác dụng không mong muốn có thể xảy ra trong quá trình truyền hóa chất.
 • Trị liệu sinh học hay liệu pháp miễn dịch là cách dùng vi khuẩn để kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể, giúp các tế bào chống lại khối ung thư. Điều trị bệnh ung thư bàng quang với liệu pháp sinh học bằng cách đưa vào trong bàng quang dung dịch BCG – dung dịch có chứa các vi khuẩn sống đã bị làm suy yếu, nhằm kích thích hệ miễn dịch. BCG được tiến hành một lần mỗi tuần trong sáu tuần

Mẹo vặt liên quan:

 1. Cách đặt tên cho con hiện đại 2017 các mẹ đã biết chưa?
 2. Viêm khớp dạng thấp cách phòng và điều trị bệnh
 3. Dấu hiệu phân biệt sốt xuất huyết và sốt virus
 4. Tâm sự của người phụ nữ 2 lần mắc bệnh sốt xuất huyết thập tử nhất sinh
 5. Phân biệt bệnh Sốt phát ban và bệnh Sởi để tránh nhầm lẫn nguy hiểm

Cách điều trị bệnh ung thư bàng quang
Đánh giá bài viết:
loading...