Bệnh viêm mũi dị ứng là gì?

Bệnh viêm mũi dị ứng là căn bệnh khá phổ biến trên thế giới, đặc biệt ở các nước có khí hậu nhiệt đới, cận nhiệt đới như Việt Nam. Ngày nay, khí hậu ngày càng khắc nghiệt, tình trạng ô nhiễm môi trường gia tăng khiến cho tỉ lệ mắc bệnh dị ứng cũng tăng theo. Vậy bệnh viêm mũi dị ứng là gì, cách điều trị như thế nào, phòng chống ra sao, các bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về căn bệnh này nhé.

Bệnh viêm mũi dị ứng là gì?

Dị ứng là một phản ứng của cơ thể chống lại những chất lạ xâm nhập, đặc biệt là qua đường hô hấp. Mũi là cửa ngõ luôn mở rộng của cơ thể, đảm nhận chức năng hô hấp, lọc, cung cấp hơi nước cho không khí hít vào. Mũi phải làm việc liên tục suốt đời trong nhiều điều kiện khác nhau nên chúng ta thường mắc bệnh về mũi, trong đó có bệnh viêm mũi.

viem-mui-di-ung-2
Viêm mũi dị ứng là bệnh thường gặp ở nước ta

Bệnh viêm mũi dị ứng là một bệnh miễn dịch. Khi có dị vật xâm nhập, cơ thể tạo ra các kháng thể để chống lại các kháng nguyên. Phản ứng giữa kháng nguyên và kháng thể tạo ra chất histamin – đây là một chất gây ra bệnh viêm mũi dị ứng.

Bệnh viêm mũi dị ứng được chia làm 4 loại:

  • Viêm mũi dị ứng theo mùa: xảy ra do tiếp xúc với chất gây dị ứng có trong không khí vào một mùa đặc biệt nào đó của năm. Các chất gây dị ứng từ cây cỏ, phấn hoa phát triển trong mùa theo gió lọt vào mũi những người dị ứng.
  • Viêm mũi dị ứng quanh năm: nhiều chất luôn có mặt trong môi trường sống như lông thú vật, những chất hóa học dùng trong kỹ nghệ, bụi bặm, nấm mốc … gây dị ứng cho con người.
  • Viêm mũi dị ứng do nghề nghiệp: xảy ra với dị nguyên đặc biệt trong môi trường lao động sản xuất.
  • Viêm mũi dị ứng không thường xuyên: chỉ xảy ra khi bệnh nhân tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng như mỹ phẩm, nấm mốc,… Khi hết tiếp xúc thì không còn triệu chứng viêm mũi dị ứng.

Mẹo vặt liên quan:

  1. Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt
  2. Đánh bay chứng táo bón chỉ trong một nốt nhạc
  3. Dấu hiệu đau bụng khi mang thai, đau bụng dưới khi mang thai có nguy hiểm
  4. Thơ tình bài: Cảm ơn đời,em đã có Anh
  5. Cách rửa mặt bằng nước muối đúng cách không viêm

Bệnh viêm mũi dị ứng là gì?
Đánh giá bài viết:
loading...