Bệnh ung thư thận là gì?

Ung thư thận là một dạng ung thư hiếm gặp nhưng vô cùng nguy hiểm. Bệnh có triệu chứng ban đầu khá nghèo nàn nên mọi người thường không có sự cảnh giác, đến khi phát hiện ra thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn cuối. Lúc này, việc điều trị chỉ còn nhằm kéo dài thời gian sống cho người bệnh mà thôi. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin về căn bệnh đáng sợ này để mọi người cùng phòng tránh.

Bệnh ung thư thận là gì?

Thận là một bộ phận quan trọng của hệ tiết niệu. Có hai quả thận có hình hạt đậu, đóng vai trò là bộ lọc máu tự nhiên trong cơ thể. Mỗi quả thận dài khoảng 10 – 12,5 cm, rộng 5 – 6 cm, dày 3 – 4 cm và nặng khoảng 170g, có một bờ lồi, một bờ lõ và được bọc bởi vỏ xơ.

Thận sản xuất ra nước tiểu bằng việc loại bỏ lượng nước thừa trong máu. Ngoài ra, nó còn sản xuất ra những chất giúp kiểm soát huyết áp và các hồng cầu.

ung-thu-than-1
Thận bình thường và thận bị ung thư

Các tế bào thông thường phát triển và phân chia thành tế bào mới. Chúng sẽ luôn được thay thế mới khi khi già đi. Tuy nhiên, không phải lúc nào quá trình cũng có trật tự như vậy. Đôi khi, có những tế bào mới được sinh ra khi cơ thể không cần đến chúng và những tế bào già không chết đi. Lâu dần, những tế bào này tích tụ tạo thành khối u. Bệnh ung thư thận hình thành khi các khối u này là ác tính.

Có một số loại ung thư thận là:

  • Ung thư biểu mô tế bào thận
  • Ung thư biểu mô tế bào chuyển tiếp bể thận
  • Ung thư biểu mô tế bào vảy
  • Ung thư biểu mô ống góp chung

Vào giai đoạn cuối, ung thư thận có thể lan ra và tạo các u mới trong các bộ phận khác của cơ thể, nhất là ở xương và phổi.

Mẹo vặt liên quan:

  1. Dấu hiệu ung thư cổ tử cung
  2. Chích ngừa ung thư cổ tử cung
  3. Triệu chứng của ung thư dương vật
  4. Khí hư là gì và vì sao lại quan trọng với phụ nữ?
  5. Cách chữa viêm họng mãn tính

Bệnh ung thư thận là gì?
Đánh giá bài viết:
loading...