4 cách cai sữa cho bé, mẹ nào cũng nên thử vô cùng hiệu quả

Bất cứ ai đã từng làm mẹ đều có thể cảm nhận được cảm giác thiêng liêng khi cho con bú. Nhưng đến một thời điểm thích hợp, bé phải cai sữa để bước sang giai đoạn phát triển mới, cần nguồn dinh dưỡng phong phú hơn để phát triển tốt hơn cả về thể chất lẫn trí tuệ. Nhưng cai sữa cho bé không phải là điều đơn giản, đặc biệt đúng với những cô, cậu hay nhõng nhẽo. Nhưng đừng quá lo lắng, những cách cai sữa cho bé cực nhanh và hiệu quả dưới đây chắc chắn sẽ là những gợi ý tuyệt vời cho các mẹ.

Cach cai sua cho be_1Cho bé tập quen dần với việc bú bình để quên đi bú mẹ.

Những cách cai sữa cho bé hiệu quả

Sau khoảng 24 tháng tuổi là thời điểm thích hợp để cai sữa cho con. Lựa chọn thời điểm thích hợp và có những phương pháp hiệu quả, đảm bảo, cai sữa sẽ chẳng có gì là khó khăn. Từ đây, bé sẽ phát triển hơn khi bước vào thời kỳ ăn dặm.

1. Bỏ một cữ bú

Bạn cần chuẩn bị một bình sữa thay thế, đó có thể là sữa pha hoặc sữa của bạn được hút ra bình. Hãy bỏ qua cữ bú của bé trong ngày và lập lại mỗi ngày liên tục trong khoảng 2 tuần, nên chú ý là cùng thời điểm và quan sát những phản ứng của bé. Từ đó, cơ thể mẹ cũng tự điều chỉnh lượng sữa tiết ra để giảm nguy cơ căng sữa và viêm tuyến vú.

2. Làm trẻ phân tâm

Đây là cách cai sữa cho bé ở thời kỳ hơn 1 tuổi. Nếu bé đòi bú, mẹ có thể tìm cách để làm bé phân tâm và quên đi cữ bú. Thay vào đó, bạn có thể cho bé ăn nhiều lần trong ngày để bé có cảm giác no và quên ti mẹ. Ngoài ra, buổi tối, mẹ hãy vỗ về, xoa lưng hoặc nói chuyện để trẻ cảm thấy dễ chịu hơn, nhanh đi vào giấc ngủ hơn mà không có cảm giác muốn ti mẹ. Mẹo  hóa trang đầu ti – Cách cai sữa cho bé khá hiệu quả.

3. Giảm thời gian cho bú

Từ 5 phút cho con bú hằng ngày, bạn có thể giảm xuống chỉ còn 3 phút. Dần dần bé sẽ quen. Thay thế vào lượng sữa mẹ bị cắt giảm, bạn nên bổ sung cho con một cữ ăn dặm với loại sữa pha nhiều dinh dưỡng. Đối với cữ bú đêm trước khi ngủ, các mẹ nên kiên trì, thông thường, bé sẽ quấy hơn nếu không được bú đủ giấc.

4. Một số mẹo dân gian

Ngoài những cách trên, một số mẹo dân gian cũng rất hiệu quả khi cai sữa cho bé. Đó là

  • Hóa trang đầu ti bằng cách tô son hoặc buộc tóc để bé sợ và không muốn ti nữa.
  • Uống nước lá lốt hay lá dâu đã giã nhỏ để làm mất sữa và khiến bé dần chán, rồi tự bỏ ti mẹ.
  • Hòa tỏi đã giã nhỏ vào nước và bôi ngoài áo khi bé đòi ti, đảm bảo chỉ ngửi thôi, bé sẽ không muốn ti nữa.

Cai sữa cho con muốn hiệu quả phải đúng thời điểm. Nếu bé đang ốm hoặc trong thời kỳ nắng nóng, mẹ không nên cai sữa cho bé. Trước thời điểm cai sữa, nên tiến hành lập kế hoạch dinh dưỡng đầy đủ cho bé khi phải thay thế sữa mẹ.

Đây là các mẹo dân gian chọn lọc cho bé khỏe mạnh, bà bầu cần phải biết.

Trên đây là những cách cai sữa cho bé hiệu quả nhất, nhưng để thành công, yếu tố kiên trì vẫn luôn cần thiết. Chúc các mẹ thành công và chăm con thất tốt.

Leave a Comment