Cách điều trị bệnh viêm họng

Phần lớn các trường hợp mắc viêm họng có thể tự khỏi sau 5-7 ngày điều trị bằng các loại kháng sinh, hạ sốt và giảm đau kết hợp với thuốc khử trùng họng. Lưu ý, không tự mua thuốc kháng sinh mà cần theo đơn của bác sĩ với liều lượng phù hợp. Chỉ dùng kháng sinh trong trường hợp xác định được vi khuẩn là nguyên nhân gây bệnh. Các loại kháng sinh thường được sử dụng trong điều trị bệnh viêm họng là: Penicillin (hoặc Ampicillin, Amoxicillin), Cephalosporins, Macrolides và Clindamycine.

viem-hong-21
Điều trị viêm họng bằng thuốc kháng sinh là chủ yếu

Ngoài việc sử dụng thuốc tây y, chúng ta cũng hay áp dụng một số bài thuốc đông y để điều trị viêm họng như:

  • Khi viêm họng ở dạng nhẹ, có thể thái một vài lát chanh mỏng, trộn với muối hạt và ngậm sẽ làm giảm cảm giác đau rát, khó chịu ở cổ họng.
  • Ngậm gừng và mật ong, cơn đau sẽ dịu đi
  • Lá húng chanh non giã nát, vắt lấy nước cốt nóng để uống làm 2 lần trong ngày. Có thể cho thêm ít đường để dễ uống hơn.
  • Nghiền lá tía tô tươi lấy nước uống
  • Nếu mắc viêm họng vào mùa đông lạnh, bạn nên ăn một bát cháo nóng có kèm hành, tía tô, hạt tiêu sẽ tiêu diệt được vi khuẩn vùng họng.
  • Với những người bị khản tiếng, mất tiếng, có thể uống nước ép củ cải tươi hoặc nước quả lê sẽ hết khản giọng.

Kết hợp với việc sử dụng thuốc, bạn nên làm sạch khoang miệng bằng thuốc sát trùng hoặc nước muối pha loãng vào buổi sáng và tối trước khi đi ngủ.

Cách điều trị bệnh viêm họng
Đánh giá bài viết:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *