Chế độ ăn cho người tiểu đường hỗ trợ chữa bệnh hiệu quả

Tỉ lệ người mắc bệnh tiểu đường ngày càng có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây. Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh là do những bất thường của nội tiết tố, cụ thể trong cơ thể người bệnh thiếu hoặc không có nội tiết tố insulin. Nếu không phát hiện sớm và có hướng điều trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng như làm cho người bệnh bị tàn phế, thậm chí là tử vong.

Chế độ ăn cho người tiểu đường – Yếu tố quan trọng giúp điều trị bệnh hiệu quả

Phương pháp chữa bệnh tiểu đường thường là điều trị nội khoa. Tuy nhiên, dù trị bệnh bằng cách nào, chế độ ăn cho người tiểu đường vẫn giữ vai trò quan trọng nhất. Tùy vào thể trạng bệnh nhân và mức độ của bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên về chế độ ăn kiêng phù hợp và để hỗ trợ tốt nhất cho quá trình điều trị.

che-do-an-cho-nguoi-tieu-duong-ho-tro-chua-benh-hieu-quaChế độ ăn cho người tiểu đường sẽ hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị bệnh

Chế độ dinh dưỡng đối với người mắc bệnh tiểu đường

  • Tinh bột: Nhiều người nghĩ tiểu đường phải kiêng hoàn toàn tinh bột, tuy nhiên, chuyên gia khuyên rằng, lượng tinh bột phù hợp với người mắc bệnh là khoảng 50% so với người thường. Bánh mì đen, gạo lứt, khoai tây có thể là những nguồn tinh bột phù hợp cho bạn. Đối với các loại thức ăn, nên chế biến theo phương thức luộc hoặc hầm, hạn chế rán, xào.
  • Chất đạm: Một số thực phẩm giàu chất đạm mà người bệnh có thể ăn là thịt lợn, thịt bò(đã lọc hết mỡ), một số loại cá(đặc biệt là cá chính và cá mòi), sữa, trứng hoặc một số loại đậu. Hạn chế những loại thịt đã qua chế biến như thịt hộp hay xúc xích, đặc biệt tránh tuyệt đối da gà, vịt vì có chứa cholesterol.
  • Chất béo: Đây là thực phẩm mà người bệnh nên tuyệt đối cẩn trọng. Chuyên gia khuyên bạn nên hết sức hạn chế tiêu thụ mỡ. Trong chế độ ăn cho người tiểu đường, nên thay thế mỡ bão hòa bằng các loại dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu olive hay dầu mè.
  • Rau, trái cây: Bổ sung 400 gram rau quả tươi mỗi ngày là nguyên tắc ăn uống có lợi cho bệnh nhân tiểu đường. Trong những loại rau quả tươi có chứa nhiều vitamin, muối khoáng và chống lão hóa rất tốt. Hoa quả tươi tốt hơn nước ép vì bạn có thể tiêu thụ tối đa chất xơ và làm chậm khả năng hấp thu đường cho cơ thể. Nhưng lưu ý, tránh xa những loại hoa quả ngọt như nho, xoài hay quả na…
  • Chất ngọt: Người bệnh tiêu thụ chất này sẽ khiến bệnh thêm nghiêm trọng và có thể nhanh chóng dẫn tới những biến chứng nguy hiểm. Bạn nên tránh xa những loại đồ ăn như bánh kẹo, nước ngọt có ga. Để thay thế, bạn có thể dùng chất tạo ngọt nhân tạo giúp giảm lượng đường trong máu nhưng vẫn ngon miệng.

Quy tắc ăn kiêng dành cho người mắc bệnh tiểu đường

Dưới đây là một số thực phẩm cụ thể trong chế độ ăn cho người tiểu đường.

  • Thực phẩm cần tránh xa: Đường, mía, một số loại bánh kẹo hoặc mứt, chè và những loại sữa đã qua chế biến, cà phê…
  • Thực phẩm hạn chế: Bánh mì, khoai lang, khoai mỳ, một số loại trái cây có vị ngọt đậm như xoai, nho.
  • Thực phẩm có thể ăn thoải mái: Những loại thịt động vật đã được lọc mỡ, cá, tôm và các loại rau…

Thành phần dinh dưỡng và thời gian ăn hợp lý là những quy tắc mà bất kỳ bệnh nhân tiểu đường nào cũng phải nắm rõ. Chế độ ăn phải phù hợp với tình trạng bệnh, người bệnh đã có biến chứng chưa, lượng đường trong máu và cân nặng. Thực hiện bất cứ chế độ ăn nào người bệnh cũng cần phải tuân thủ theo những quy định của bác sĩ, để quá trình điều trị mang lại tỉ lệ thành công cao nhất. Chế độ ăn cho người tiểu đường rất quan trọng nhưng bác sĩ cũng khuyên bệnh nhân nên kết hợp với một số môn thể thao, vận động thể chất nhẹ nhàng để những dấu hiệu của bệnh được cải thiện nhanh chóng hơn.

Chế độ ăn cho người tiểu đường hỗ trợ chữa bệnh hiệu quả
Đánh giá bài viết:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *