Cách làm bánh xèo ba miền Bắc-Trung-Nam

Mách bạn cách làm bánh xèo 3 miền thơm ngon, đậm đà

Ẩm thực Việt Nam luôn là một trong những nét đặc sắc được du khách quốc tế quan tâm và yêu thích. Với đặc trưng của một nền văn hóa lúa nước điển hình làm ảnh hưởng đến thói quen ẩm thực của người Việt Nam, rất đơn giản, mộc mạc nhưng cũng không kém phẩn hấp dẫn. Trong số đó phải kể đến những món ăn vặt mà ở đâu đâu chúng ta cũng dễ dàng bắt gặp và thưởng thức. Bánh xèo là một trong số những món ăn như thế, bất cứ ai đã thưởn thức qua món ăn này đều không thể quên được hương vị thơm ngon, mộc mạc và hết sức hấp dẫn của nó. Để có thể giúp bạn chế biến được món ăn này ngay tại nhà, chúng tôi xin gửi tới bạn cách làm bánh xèo với ba biến thể theo đặc trưng của ba miền: cách làm bánh xèo miền Bắc, cách làm bánh xèo miền Trungcách làm bánh xèo Nam Bộ.

Cach lam banh xeo ba mien bac trung nam

  1. Cách làm bánh xèo miền Bắc

Nói đến món bánh xèo nhiều người cho rằng ở miền Bắc không phổ biển món món ăn này mà nghĩ rằng chỉ ở miền Nam và miền Trung mới có công thức chế biến bánh xèo. Nhưng trên thực tế, với sự giao lưu và tiếp xúc văn hóa, các món ăn dù ở miền nào cũng được lan tỏa ra cả nước, cùng quá trình lan tỏa ấy là sự thay đổi thích nghi trong công thức chế biến để phù hợp với thực khách mỗi miền. Ở miền Bắc món bánh xèo được chế biến theo công thức sau:

Chuẩn bị guyên liệu làm bánh xèo miền Bắc:

– Bột gạo khô: 200 gam

– Thịt lợn: 200 gam

– Tôm: 200 gam

– Bột nghệ: 10 gam

– Bia: 100 ml.

– Nấm hương: 30 gam

– Hành tây: 1 củ

– Giá đỗ: 100 gam

– Hành tím, gừng, hành hoa (hành lá)

– Gia vị: Muối, nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu, tỏi, ớt, đường, chanh.

– Rau sống các loại ăn kèm: xà lách, cải xanh

Cách làm bánh xèo miền Bắc

– Cho bột gạo khô vào một cái âu sạch + với khoảng 250ml nước lọc + bia + bộ nghệ + 1 thìa cà phê muối + hành lá (rửa sạch, thái nhỏ). Sau đó khấy đều hỗn hợp trên lên, sao cho bột không bị vón cục. (Bia có tác dụng làm cho vỏ bánh khi rán được giòn hơn.) Sau đó để trong tủ lạnh khoảng một tiếng

– Thịt lợn (thịt ba chỉ hoặc thịt có nhiều mỡ): rửa sạch, thái thành những miếng (nên chọn thịt ba rọi hoặc phần thịt nhiều mỡ) sau khi mua về rửa sạch, cắt thành từng miếng mỏng, ướp với mộtchút nước nắm, bột ngọt, tiêu bột.

– Tôm: rửa, làm sạch, bỏ rau chân, ướp với một ít muối, gừng.

– Hành tây:  bóc vỏ, rửa sạch, thái thành các sợi nhỏ.

– Giá đỗ rửa sạch, vớt ra rổ để ráo nước.

– Nấm hương: ngâm với nước lạnh cho nở ra, rửa lại cho sạch, thái nhỏ.

– Rau sống: nhặt sạch, rửa và ngâm bằng nước muối loãng. Sau đó vớt ra để ráo nước.

–Bắc chảo lên bếp , cho chút dầu, đợi sôi cho thành tím thái nhỏ vào phi vàng, cho thêm thịt, tôm, nấm hương , tra chút gia vị và đảo đều cho chín, thêm hành tây đảo đều. Khi các nguyên liệu chín tắt bếp.

– Vỏ bánh: Chọn chảo sâu lòng, bắc lên bếp, cho một ít dầu ăn vào. Khi dầu sôi già đổ một muôi lớn bột gạo đã pha sẵn vào tráng đều chảo. Rắc giá đỗ lên, sau đó cho phần tôm, thịt đã xào chín vào giàn đều mặt bánh. Xoay đều bánh, sau khoảng 2 phút bánh chín vàng đều, giòn và tróc, gập đôi bánh lại, lấy ra đĩa.

– Pha nước chấm: Dùng nước mắm ngon pha theo tỉ lệ 2/1/1: 2 thìa nước mắm ngon + 1 thìa đường + 1 thìa nước lọc, thêm với 2 thìa cà phê nước cốt chanh + tỏi, ớt băm. Khấy đều hỗ hợp trên cho gia vị tanh đều, nêm nếm lại sao cho vừa miệng là được.

Vậy là chúng ta đã có món xèo theo cách làm bánh xèo miền Bắc.

Cach lam banh xeo ba mien bac trung nam1

  1. Cách làm bánh xèo miền Trung

Chuẩn bị nguyên liệu:

Chuẩn bị như cách làm bánh xèo miền Bắc nhưng có chút thay đổi:

– Thay bia bằng nước cốt dừa: 100ml

– Rau sống: xoài bằm, dưa leo, giá đỗ cọng dài, rau răm, lá quế, xà lách,…

Cách làm:

– Trong cách làm bánh xèo miền Trung, có đôi chút khác biệt là thay vì dùng gạo khô, người miền Trung thường ngâm gạo sau đó xay bằng cối đá. Tuy nhiên trong điều kiện hiện tại chúng ta dùng bột gạo khô để pha chế nguyên liệu làm vỏ bánh. Bột gạo pha  với 100 ml nước cốt dừa + 150 ml nước lọc + 10 gr bột nghệ. Sau đó thêm một ít hành hoa thái nhỏ, sau đó khuấy đều. Để tủ lạnh trong khoảng 1 tiếng.

– Tôm (bỏ vỏ) và thịt: làm sạch, bỏ vỏ ướp với mắm, hành tím băm, bột ngọt, tiêu bột..

– Hành tây và sống sơ chế như cách làm bánh xèo miền Bắc

– Bắc chảo lên bếp, cho dầu, đợi dầu sôi cho hành khô thái mỏng vào phi vàng, chp tôm, thịt, nấm hương, hành tây, gia vị vào xào cùng. Đến khi chín thì bắc ra.

– Người miền Trung thay vì dùng chảo sâu lòng tráng bánh thì dùng khuôn để đúc bánh xèo. Bắc khuôn lên bếp, cho thêm chút mỡ, khuôn và mỡ nóng già cho muôi bột vào tráng đều khắp khuôn, sau đó đổ nhân đã xào, giá lên, đợi khoảng 2 phút, bánh chín, gập đôi bánh lại có thể lấy ra đĩa.

(Trong trường hợp không có khuôn bạn có thể dùng chảo sâu lòng và chế biến như trên.)

– Làm nước chấm: Món bánh xèo mang đặc trưng mỗi miền còn ở cách pha nước chấm khác nhau. Nước chấm bánh miền Trung được kết hợp: nước mắm nhĩ + tỏi ớt giã nhuyễn + đường, bột ngọt + cốt chanh khấy đều. Hương vị nước chấm rất đậm đà.

Vậy là bạn đã hoàn thành xong món ăn này theo cách làm bánh xèo miền Trung, món ăn này thường được dùng kèm với bánh tráng cuốn và rau sống nên có hương vị rất đặc biệt.

  1. Cách làm bánh xèo Nam bộ (miền Tây)

Nguyên liệu:

Giống như nguyên liệu món bánh xèo miền Bắc và có chút thay đổi thêm:

Nươc cốt dừa: 500ml

– Đậu xanh tách vỏ: 100 gram

Cách làm:

– Cho bột gạo vào âu + nước cốt dừa + bột nghệ + muối + hành hoa thái nhỏ. Khuấy đều hỗn hợp trên cho bột ngấm nước, không bị vón cục.

– Tôm và thịt: rửa sạch, tôm cắt râu, chân, để vỏ, thịt thái mỏng ướp cùng muối, đường, tiêu và hành tím băm nhuyễn.

– Đậu xanh rửa sạch, ngâm nước trong khoảng 30 phút rồi dùng chõ hấp hoặc luộc chín.

– Giá: rửa sạch, vớt ra rổ cho ráo nước

– Cà rốt: rửa sạch, nạo vỏ, dùng nạo bào thành sợi

– Nấm hương ngâm nước, rửa sạch, thái sợi

– Hành tây: rửa sạch, thái sợi mỏng

– Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, đợi dầu sôi cho hành tím thái mỏng vào phi thơm, cho thịt, tôm, nấm hương đảo đều đến chín, cho thêm gia vị và hành tây vào đảo đều. Đợi nhân chín tắt bếp bắc ra.

– Dùng một chảo sâu lòng khác cho dầu vào, dầu sôi già, cho một muôi bột bánh vào chảo, nhanh tay láng đều bánh sao cho mỏng và rộng khắp lòng chảo. Cho thêm giá, nhân tôm thịt đã xào, cà rốt, đỗ xanh, đậy kín lại, đợi khoảng 3 phút. Sau đó bánh chín vàng, gập đôi bánh lại và cho ra đĩa.

– Pha nước mắm chấm: theo tỉ lệ 1 phần nước mắm + 1 phần đường+ 1 phần giấm (nước cốt chanh) + 5 phần nước lọc + tỏi, ớt băm nhuyễn. Nêm nếm sao cho vừa miệng là có thể dùng được.

Có thể thấy với một món ăn, nhưng mỗi miền lại có những nét thú vị khác nhau từ cách lựa chọn nguyên liệu, cách chế biến, pha nước chấm. Hi vọng rằng với một số cách làm bánh xèo được giới thiệu trên đây giúp bạn có thêm những lựa chọn phù hợp với điều kiện và sở thích của mình khi chế biến món ăn này. Hãy làm cho cả gia đình bạn bất ngờ vì món ăn tuyệt ngon này nhé.

Chúc bạn thành công và ngon miệng!

Bánh dùng nóng với nước mắm chua ngọt, cà rốt và các loại rau sống ăn kèm như rau cải, rau xà lách, rau thơm.

Hy vọng với cách làm bánh xèo ba miền này sẽ giúp các bà nội trợ làm bữa ăn của gia đình thêm phong phú, bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.

Chúc các bạn thành công!

Cách làm bánh xèo ba miền Bắc-Trung-Nam
5 (100%) 2 votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *