Cách làm mứt khoai lang cực hấp dẫn ngay tại nhà

Cách làm mứt khoai lang giòn thơm ngất ngây

Là một người yêu ẩm thực, chắc hẳn bạn không còn xa lạ gì với các món ăn truyền thống của dân tộc. Không cầu kì, không mất nhiều thời gian và công sức bạn có thể tạo ngay ra một trong những món ăn truyền thống đầy hấp dẫn đó là món mứt. Nếu bạn nghĩ rằng chỉ các loại quả mới có thể dùng làm mứt thì chưa hẳn đâu nhé. Các loại củ gần gũi hàng ngày có thể là nguyên liệu để tạo ra một món mứt tuyệt ngon như: cà rốt, khoai lang… Hôm nay, xin gửi tới bạn cách làm mứt khoai lang với hương vị rất đặc trưng, sẽ khiến bạn dù là người kén chọn cũng không khỏi xuýt xoa trước hương vị của món mứt này!

Anh-5
Cách làm mứt khoai lang vô cùng hấp dẫn

Nguyên liệu làm mứt khoai lang

Để có được món mứt khoai lang cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

– Khoai lang: khoảng 1,0 kg

– Đường kính trắng tinh luyện: 0,5 kg

– Nước vôi trong

– Vanilla

* Lưu ý: Với cách làm mứt khoai lang này bạn có thể chọn khoai lang ruột vàng hoặc ruột tím, tuy nhiên nên chọn giống khoai lang ruột vàng Đà Lạt để có vị ngọt đậm đà và màu sắc vàng ruộm hấp dẫn cho món mứt. Nên chọn khoai củ to, vỏ nhẵn, mịn.

Nước vôi có tác dụng làm cho miếng khoai lang trở nên săn chắc, không bị nát trong quá trình xao mứt. Để có nước voi trong bạn cần một miếng vôi sống, thả vào nước, đợi khi nước nguội, vôi lắng cặn chắt phần nước trong.

Các bước tiến hành làm mứt khoai lang

Bước 1: Sơ chế khoai lang

Khi chọn được khoai lang theo đúng yêu cầu, ngâm và rửa sạch khoai lang trong nước loại bỏ lớp đất cát bên ngoài vỏ. Tiếp theo, gọt vọt, rửa lại bằng nước và thái miếng với độ dày khoảng 1,0 cm/miếng.

* Lưu ý: Bạn có thể xắt khoai theo chiều ngang của củ để có hình tròn, có thể xắt theo chiều dọc tạo thành miếng dài hoặc hình chữ nhật.

Sau đó ngâm khoai lang đã được cắt lát vào trong dung dịch nước vôi trong khoảng 5 tiếng. Khi đã đủ thời gian, vớt khoai lang ra rổ và đem rửa nhiều lần với nước sạch để loại bỏ mùi vôi. Khi miếng khoai lang được đã được ngâm với vôi bạn không lo sau này khi xao mứt khoai bị nát, vì nước vôi trong đã làm cho miếng khoai chắc và săn lại.

000

Bước 2: Tẩm ướp khoai lang với đường

Với lượng khoai lang 1,0 kg, bạn cần sử dụng 0,5 kg đường trắng tinh luyện để ướp khoai. Rải đều khoai lang và đường sau đó xóc len đảm bảo từng miếng khoai đều được ngấm đường. Sau khoảng 5 tiếng hoặc đến khi đường tan hết có thể mang khoai lang đi sên thành mứt.

00

Bước 3: Sên mứt khoai lang

Khi khoai lang được tẩm ướp đã ngấm đều đường. Bạn dùng chảo lớn và dày bắc lên bếp, đặt lửa to. Sau khi chảo nóng già cho hỗn hợp khoai lang và nước đường vào trong chảo bắt đầu sên, vặn lửa vừa phải, đảo đều tay để từng miếng khoai chín đều, đường không bị cháy và không bị khê.

Đến khi dung dịch đường đặc lại, sền sệt điều chỉnh cho bếp nhỏ liu riu, chú ý tay vẫn đảo đều liên tục. Đến khi thấy đường trắng kết tinh lại trên từng lát khoai và khoai đã khô đều không vón lại với nhau, bạn cho thêm vanilla vào tạo hương vị thêm hấp dẫn cho món mứt. Lúc này bạn nhanh tay đảo đều qua lại và tắt bếp.

Sau khi mứt khoai lang đã nguội hẳn, bạn có thể bảo quản bằng lọ thủy tinh và núi nilon và buộc chặt lại, tránh cho mứt tiếp xúc với không khí.

Vậy là, với cách làm mứt khoai lang rất đơn giản được giới thiệu trên đây bạn đã có thêm một công thức mới để tạo ra một món mới hấp dẫn cho cả gia đình. Với vị giòn, ngọt thanh, béo ngậy mà không ngán, chắc chắn món mứt khoai lang này sẽ làm xiêu lòng bất cứ ai.

Bạn hãy thử làm với công thức trên nhé, chúc bạn thành công!

Cách làm mứt khoai lang cực hấp dẫn ngay tại nhà
Đánh giá bài viết:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *