Chè khúc bạch

Các bước làm chè khúc bạch đơn giản, thơm ngon ngay tại nhà

Món chè khúc bạch từng “làm mưa làm gió” trong menu những món ăn vặt được giới trẻ yêu thích nhất. Sở dĩ món chè khúc bạch chiếm được cảm tình của các bạn trẻ bởi có vị ngọt thanh mát, vừa bùi vừa béo ngậy thích hợp cho việc giải nhiệt vào những ngày nắng nóng, nhiệt độ tăng cao khiến cơ thể mệt mỏi. Chắc chắn món chè này sẽ đem đến những giây phút mát mẻ, thoải mái cho bạn và gia đình vào mùa hè sắp tới.

1
Cách làm chè khúc bạch ngon tại nhà

Vậy bạn còn chờ gì nữa mà không bắt tay ngay vào thực hiện món chè khúc bạch độc đáo, thơm ngon và hấp dẫn để chiêu đãi cả gia đình.

Nguyên liệu làm chè khúc bạch

Để làm được món chè khúc bạch ngon như ngoài hàng bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu làm chè khúc bạch như sau:

– 300ml sữa tươi không đường

– 600ml nước

– 10ml tinh dầu hạnh nhân

– 300g kem tươi

– 25g bột galetin

– 200g đường

– 500 vải hoặc nhãn tươi

– 20g hạnh nhân thái lát (có thể mua được ở cửa hàng bám đồ làm bánh)

– 1 ống vani

Các bước nấu chè khúc bạch

Bước 1: Bước đầu tiên bạn lấy bát tô to rồi lót màng bọc thực phẩm xuống dưới để lúc sau dễ đổ thạch ra. Đổ bột gelatine vào 100ml nước ấm, rồi ngâm trong khoảng 5 phút sau để nở hết rồi đem hấp cách thủy cho tan.

Bước 2: Hạnh nhân cho vào lò nướng ở 110-120 độ C trong 4-5 phút hoặc dùng chảo rang vàng trong khoảng 5 phút cho hạnh nhân chín vàng, thơm. Đến khi nguội đem bỏ lọ hoặc hộp nhựa kín để hạt giữ được độ giòn.

Bước 3: Bóc vỏ nhãn hay vải, tách lấy phần cùi riêng và bỏ hạt.

Bước 4: Đun sôi 100g đường với nước lọc (tùy theo sở thích ăn ngọt, nhạt mà thêm bớt đường) dùng đũa khuấy tan và cho phần cùi nhãn vừa bóc vỏ vào cùng. Đun khoảng 15 phút để nhãn chín vừa tới, không bị mất hết vị ngọt và nát, cất hỗn hợp vào ngăn mát tủ lạnh.

Bước 5: Lấy kem tươi, sữa tươi không đường và phần đường còn lại cho vào một nồi nhỏ. Bắc nồi lên bếp bật lửa nhỏ và khuấy liên tục cho tan đường, để hỗn hợp nóng già nhưng không sôi. Cho phần bột gelatin đã ngâm nở vào ngoáy đều tay đến khi tan hết thì tắt bếp, thêm tinh dầu hạnh nhân.

2.

Bước 6: Đổ ống vani vào hỗn hợp kem vừa đun rồi đợi khoảng 20 phút đến khi nguội thì cho vào khuôn và bỏ bào ngăn mát tủ lạnh cho tới khi đông lại.

Bước 7: Khi phần khúc bạch trong tủ lạnh đã đông lại bạn lấy ra xắt thành miếng vuông vừa miệng ăn sau đó xếp vào bát, chan hỗn hợp nước đường và rắc hạnh nhân lên trên để tăng vị thơm ngon. Và cuối cùng cho thêm 1 ít đã bào để giúp bát chè thanh mát hơn. Vậy là bạn đã hoàn thành xong món chè khúc bạch được làm tại nhà. Bây giờ hãy cùng gia đình thưởng thức món chè thơm ngon này ngay nhé!

3.

Lưu ý: Chị em đang mang bầu không nên ăn món chè này vì có chứa nhãn hoặc vải. Theo Đông y, nhãn có vị ngọt, tính nóng, có chức năng bổ tâm tỳ, ích khí, chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng phụ nữ mang thai lại không nên ăn nhiều. Nguyên nhân là do phụ nữ mang thai thường nóng trong dẫn đến táo bón, nổi mụn, nhiệt miệng nên ăn nhiều sẽ làm tăng nóng trong, gây đau bụng, động thai, chướng bụng, thậm chí là sảy thai.

Vị thơm ngậy và thanh mát của những miếng khúc bạch hòa quyện với mùi thơm của nhãn sẽ tạo nên sự đặc trưng của món chè khúc bạch. Chúc các bạn thành công khi bắt tay làm chè khúc bạch thơm ngon nhé.

Chè khúc bạch
5 (100%) 1 vote

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *