Cách làm bò khô

Cách làm thịt bò khô ngon đúng điệu tại nhà

Thời tiết se lạnh kèm theo mưa phùn nếu được thưởng thức vị thơm thơm, cay cay của thịt bò khô thì thật là tuyệt vời. Nhưng bạn lại đang băn khoăn không biết mua bò khô ở đâu mới đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và có hương vị hấp dẫn nhất? Chính vì thế meovatcuocsong.vn xin giới thiệu đến các bạn cách làm bò khô cực ngon mà chỉ qua vài bước chế biến đơn giản, bạn đã có thể chuẩn bị cho gia đình một món ăn khoái khẩu. Dưới đây là các bước làm thịt bò khô nhanh chóng tại nhà.

3
Cách làm bò khô thơm ngon

Nguyên liệu làm thịt bò khô

  • Thịt bò: 500g, bạn nên chọn loại thịt bò bắp hoặc thịt bò thăn để thớ thịt dài, đảm bảo độ thơm ngon, dai mềm nhé.
  • 4 củ sản, 1 củ tỏi ta.
  • Bột ớt Hàn Quốc: 10g
  • Ngũ vị hương: 3 gói (5g)
  • Mật ong: 10ml.
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ.
  • Chanh: 1 quả.
  • Gia vị: Nước tương, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, đường, dầu ăn.

Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch gừng, tỏi, sả, ớt rồi say hoặc băm nhuyễn.
  • Thịt bò cắt lát mỏng to bản theo chiều dài của thớ thịt, rửa sạch, để ráo nước rồi dùng khăn sạch thấm khô. Chú ý nên thái theo thớ dọc để sợi thịt không bị vụn và trông hấp dẫn hơn.
  • Lấy gừng, tỏi, sả, ớt đã băm nhuyễn và các loại gia vị ướp vào thịt bò theo tỷ lệ 3 gói ngũ vị hương (5g/gói), 2 thìa đường, ớt bột, 2 thìa dầu hào, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa dầu đậ nành, 1/2 thìa bột ngọt, 1 thìa hạt tiêu, cùng tỏi, gừng, sả mỗi thứ 2 thìa. Tùy theo khẩu vị của ăn cay, mặn, ngọt của bạn và gia đình mà nêm nếm phù hợp ở bước này.
  • Ướp thịt trong khoảng 9 tiếng để gia vị ngấm hết vào thớ thịt. Thỉnh thoảng bạn dùng đũa đảo đều hai mặt của miếng thịt để thịt ngấm đều nhé.
  • Nên để thịt vào ngăn mát tủ lạnh để tránh thiu, hỏng.

2

Cách làm thịt bò khô

  • Thịt đã ướp sau khoảng 9 tiếng thì bỏ từng lớp vào nồi đun thật nhỏ lửa trong vòng 30 phút. Bạn nhớ đun khô đừng cho thêm nước vì thịt bò sẽ tự tiết ra nước nhé. Khi thịt gần chín nếu nếm thấy nhạt bạn có thể tra thêm gia vị sao cho vừa ăn.
  • Sau khi thịt chín chuyển sang màu đỏ nâu và cạn nước thì vớt ra để nguội.
  • Dùng chày đập cho miếng thịt mềm và mỏng ra rồi dùng tay xé ra hay để nguyên bản tùy ý.
  • Cho vào lò nước hoặc chảo chống dính sấy khô là được. Trường hợp không có lò nướng phải dùng chảo bạn phải lưu ý đảo đều tay và bật lửa nhỏ đến khi thịt khô vừa không sẽ rất dễ bị cháy cạnh.

Cuối cùng bạn chỉ cần cho ra đĩa để nguôi, vắt chanh là có thể ăn được. Bò khô bảo quản trong tủ lạnh được khoảng từ 1 – 2 tháng mà không sợ mất mùi vị.

Yêu cầu món ăn

  • Bò có hương vị đậm đà, mùi của ngũ vị hương cùng các gia vị hòa quyện với nhau tạo nên một mùi thơm rất đặc trưng.
  • Thịt nên thái thớ dài, đảm bảo không bị vụn, thịt dai mềm, sấy khô vừa khi ăn vẫn cảm thấy vị ngọt của thịt.

Thưởng thức thịt bò khô

  • Bò khô thường dùng để làm mồi nhậu hoặc nộm đều rất tuyệt vời. Khi ăn bạn vắt thêm chanh và ăn kèm với rau thơm, rau mùi sẽ khiến món ăn thơm ngon hơn.

Với cách làm thịt bò khô đơn giản tại nhà này bạn đã có món bò khô ngon như ngoài hàng cho cả gia đình mình rồi đấy. Từ nay bạn không phải lo sợ vì phả ăn những loại bò khô không đảm bảo chất lượng nữa. Chúc bạn chế biến thành công.

Cách làm bò khô
Đánh giá bài viết:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *