Công dụng của tỏi đen và hướng dẫn cách làm tỏi đen tại nhà

CÔNG DỤNG CỦA THẦN DƯỢC TỎI ĐEN

(Mẹo vặt cuộc sống) Thời gian gần đây, “cơn sốt” dùng tỏi đen để chữa bệnh đang lan rộng ở Việt Nam. Khắp các trạng mạng, nhà thuốc, cửa hàng… tỏi đen được quảng bá rầm rộ với những công dụng thần kỳ đối với sức khỏe, trong đó công dụng phòng chống ung thư và chống oxy hóa là nổi bật nhất.

Vậy công dụng của tỏi đen như thế nào? Có thể tự làm tỏi đen tại nhà không? Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin hữu ích về tỏi đen để giúp mọi người hiểu rõ hơn.

Công dụng của tỏi đen
Công dụng của tỏi đen

Tỏi đen thực chất là một sản phẩm được lên men tự nhiên từ củ tỏi tươi ở trong điều kiện thích hợp. Củ tỏi tươi sau khi được ủ men sẽ chuyển dần sang màu đen, dẻo gần như không còn mùi đặc trưng như lúc còn tươi và có vị ngọt như hoa quả. Tùy vào mục đích sử dụng, người dùng có thể bóc vỏ ăn trực tiếp, ép lấy nước uống hoặc đem ngâm rượu. Điều đặc biệt, quá trình làm tỏi đen không cần dùng đến chất xúc tác và tỏi đen có thể bảo quản lâu hơn so với lúc còn tươi.

Ở một số quốc gia phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản tỏi đen được sử dụng thường xuyên để nâng cao sức khỏe, tăng sức đề kháng và làm chậm quá trình lão hóa. Ngoài ra, sản phẩm này còn được chế biến thành nhiều dạng như nước uống, mặt nạ chăm sóc da, viên nang… rất tiện dụng nhưng giá thành rất cao. Cách đây vài năm, tỏi đen ở Việt Nam chủ yếu là phải xách tay với số lượng hạn chế. Tuy nhiên, hiện nay một số cơ sở đã lên men thành công hoặc có thể làm tỏi đen tại nhà.

I. CÔNG DỤNG CỦA TỎI ĐEN CỰC KỲ ĐẶC BIỆT

1. Công dụng tỏi đen phòng chống ung thư và giảm cholesterol

Trong thành phần của tỏi đen chứa nhiều hợp chất sulfua-carboline và dẫn xuất của amino acid cysteine có hoạt tính tiêu diệt các gốc tự do, ức chế quá trình peroxy hóa lipid cao hơn tỏi còn tươi.

Hai thành phần này giúp giảm cholesterol và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư của con người. Đặc biệt, tỏi đen giàu hoạt chất SAC làm giảm sự phát sinh của tế bào khối u ruột kết và các khối u bất thường.

Kết quả nghiên cứu cho thấy tỏi đen ngăn chặn các tác nhân gây ung thư bằng cách ức chế sự nhân lên của tế bào khối u.

Cong-dung-cua-toi-den-va-huong-dan-cach-lam-toi-den-tai-nhaTỏi đen và công dụng của nó

2. Công dụng của tỏi đen giúp chống nhiễm trùng, vi khuẩn

Khi tỏi còn tươi đã chứa sẵn các hoạt chất allicin chống vi khuẩn, kháng sinh và chống các loại nấm gây hại cho cơ thể. Ở trong tỏi đen, S – allylcysteine giúp hỗ trợ hấp thu allicin, thúc đẩy việc hấp thu, chuyển hóa acllin dễ dàng hơn, từ đó nâng cao khả năng miễn dịch chống lại các vi khuẩn, virus xâm nhập gây nhiễm trùng.

3. Công dụng của tỏi đen giúp ngăn ngừa lão hóa và bệnh tật 

Bình thường tỏi tươi đã có tác dụng chống oxy hóa cao nhưng khi chế biến thành tỏi đen tác dụng chống oxy hóa sẽ cao gấp 25 lần so với lúc còn tươi. Các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự phá hoại của các gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa do đó kéo dài được tuổi thọ.

Vì thế tỏi đen được nhiều người tìm mua để hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính như tim mạch, đái tháo đường, huyết áp, giảm trí nhớ, viêm khớp…

4. Công dụng của tỏi đen giúp hỗ trợ điều trị bệnh ung thư 

Ngoài công dụng phòng chống bệnh ung thư như trên, tỏi đen còn được sử dụng để hỗ trợ điều trị các bệnh nhân ung thư. Thành phần trong tỏi đen có hoạt chất chống lại các gốc tự do và kháng lại các tế bào khối u.

Các chất chứa trong tỏi đen không trực tiếp giết chết tế bào gây bệnh mà phát huy công dụng bằng cách kích thích đáp ứng miễn dịch, ngăn ngừa khả năng di căn của tế bào ung thư.

II. HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM TỎI ĐEN TẠI NHÀ DỄ DÀNG

Cách làm tỏi đen tại nhà cũng khá đơn giản, chỉ cần qua 4 bước như sau:
1. Bước 1:

Chọn tỏi tươi ngon, củ to và tròn, không bị trầy xước, đảm bảo chất lượng tốt nhất.

2. Bước 2:

Bảo quản tỏi tươi tốt để không bị hư, mọc mầm, sử dụng sớm nhất có thể. Tốt nhất nên bảo quản ở ngăn mát của tủ lạnh.

3. Bước 3:

Rửa sạch tỏi sao đó để kho ráo từ 4-6 tiếng trước khi lên men.

4. Bước 4:

Lấy nồi cơm điện vẫn đang sử dụng điều chỉnh nhiệt độ từ 56-65oC. Lưu ý phải luôn duy trì nhiệt độ này cho đến khi tỏi lên men thành công.

5. Bước 5:

Lấy tỏi tươi không được bóc vỏ sau đó lấy giấy bạc hoặc màng nhôm bọc kín. Đặt nhiệt kế trong nồi để quan sát được nhiệt độ thường xuyên. Nên chọn nồi có vung bằng kín để thuận tiện cho việc quan sát.

6. Bước 6:

Cuối cùng cho bọc giấy bạc có chứa tỏi vào nồi cơm điện và giữ nhiệt độ ở mức 55 oC. Để trong vòng 25-35 ngày, tỏi sẽ chuyển dần sang màu đen. Khi bỏ tỏi đen ra có thể bóc vỏ dùng ngay.

Với các làm tỏi đen bằng nồi cơm điện đơn giản như trên Mẹo vặt cuộc sống chúc các bạn chế biến tỏi đen thành công!

Công dụng của tỏi đen và hướng dẫn cách làm tỏi đen tại nhà
5 (100%) 1 vote

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *