Viêm họng hạt cách trị viêm họng

Môi trường nhiều khói bụi, lạm dụng thuốc kháng sinh là những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh viêm họng hạt. Nhiều người thường chủ quan với căn bệnh này nhưng giới chuyên gia cảnh báo rằng, nếu không được xử lý kịp thời, viêm họng hạt sẽ rất khó chữa khỏi hoàn toàn và thậm chí dẫn đến nguy cơ ung thư vòm họng, đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và đặc biệt là cách trị viêm họng hạt nhanh, hiệu quả.

Viem-hong-hatHo khan, ngứa rát họng là những triệu chứng của bệnh viêm họng hạt

Súc họng bằng nước muối: Cách trị viêm họng hạt hiệu quả?

Viêm họng hạt là gì?

Được cho là những bệnh phức tạp và khó điều trị, viêm họng hạt là một dạng viêm họng mãn tính do lympo bào có nhiều trong niêm mạc họng phải hoạt động liên tục trong một thời gian dài để tiêu diệt vi khuẩn gây viêm nhiễm. Sau một thời gian dài, chúng sẽ to ra và trở thành các hạt, bạn cũng có thể nhìn thấy khá rõ bằng mắt thường.

Biểu hiện của viêm họng hạt

Những biểu hiện của viêm họng hạt thường không rõ ràng và người bệnh thường chủ quan khiến bệnh trở thành mãn tính và gây phức tạp cho quá trình điều trị. Những trường hợp chuyển thành viêm họng hạt mãn tính thì rất khó có thể điều trị dứt điểm. Bạn nên cẩn trọng với những triệu chứng sau:

+ Cảm giác ngứa rát họng và cảm thấy khó nuốt, vướng ở cổ họng. Chính vì ngứa nên nhiều người thường xuyên khạc nhổ để làm giảm bớt tình trạng này.

+ Họng khô, rát và rất khó chịu, triệu chứng này thường rõ rệt nhất là lúc ngủ dậy.

+ Ho nhiều vào ban đêm và khi thời tiết trở lạnh.

+ Nuốt hơi nghẹn

+ Một số trường hợp đau họng có kèm sốt cao.

+ Các triệu chứng của viêm họng, có thể thứ phát sang viêm VA, viêm amidam, cúm…

Nguyên nhân viêm họng hạt

– Do bệnh viêm mũi, xoang mãn tính: Những bệnh nhân mắc bệnh này, chất dịch tữ các xoang sẽ xuống sâu thành họng và bị các chất nhầy bao phủ và khiến cho họng khó thực hiện chức năng tiêu diệt khuẩn bệnh gây ra viem hong hat.

– Do hội chứng trào ngược dạ dày – thực quản: Những người mắc bệnh về tiêu hóa, nhất là chứng trào ngược dạ dày thực quản thì nguy cơ dẫn tới viêm họng hạt là rất lớn. Lượng axit trào lên sẽ làm giảm lượng pH của vùng họng và tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh và phát triển.

– Một số trường hợp mắc bệnh suy gan, rối loạn dạ dày, rối loạn nội tiết tố hay bệnh tiểu đường cũng có nguy cơ cao mắc bệnh viêm họng hạt.

Cách điều trị bệnh viêm họng hạt bằng nước muối

Trị viêm họng hạt bằng nước muối là cách mà nhiều người bệnh đã áp dụng. Ở mức độ nhẹ, bệnh có thể khỏi hoàn toàn. Nhưng nếu bệnh đã để lâu và mức độ nghiêm trọng hơn, súc họng bằng nước muối chỉ là cách hỗ trợ hoặc phối hợp với những phương pháp chỉ định của bác sĩ. Bạn có thể pha sẵn nước muối mặn và khi súc miệng chỉ cần cho thêm nước ấm vừa đủ. Nhớ rằng, độ mặn của muối phải tương đương với nước canh và khoảng 40 độ.

Cách súc họng như sau:

Trước hết, bạn nên làm sạch khoang miệng bằng việc súc miệng khoảng 1 đến 2 lần bằng nước muối trong vòng 30 giây, sau đó, mới súc họng.

Ngửa về phía sau cho tới khi nước muối có thể chạm vào thành sau của họng thì đấy nước muối ra và súc họng, rồi nhổ nước muối đi. Lặp lại trong vòng 3 đến 4 lần đến khi họng không thấy vướng víu nữa.

Khoảng 3 đến 4 tiếng thì súc họng một lần. Đặc biệt, người mắc viêm họng hạt đừng quên súc họng trước và sau khi đi ngủ. Nếu đi tiểu vào ban đêm, bạn cũng cần phải súc họng trong lần thức giấc này.

Sau vài ngày, kết quả sẽ khá rõ với những trường hợp viêm họng cấp tính và tốt nhất, không nên lạm dụng và điều trị phối hợp với kháng sinh.

Đối với một số trường hợp bệnh ở mức độ nghiêm trọng, sau khi đã sử dụng thuốc mà không hiệu quả, phẫu thuật có thể là cách trị viêm họng hạt hiệu quả nhất. Sau phẫu thuật, bệnh nhân cần tuân thủ theo những yêu cầu của bác sĩ.

Bạn có thể tham khảo xem bệnh viêm họng có nguy hiểm không ?

Một số người tránh xa bệnh nhân vì e ngại nguy cơ lây nhiễm, nhưng thực tế, viêm họng hạt không lây, mà đó chỉ là bệnh mãn tính không phải bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn gây ra.

Leave a Comment