U nang buồng trứng lành tính nhưng dễ gây biến chứng

Trong số những bệnh phụ khoa, u nang buồng trứng là bệnh khá phổ biến. Thực chất, đây là khối u lành tính nhưng vì những triệu chứng không rõ ràng nên đa số bệnh nhân đều phát hiện muộn và tới khám khi bệnh đã có biến chứng. Vậy, u nang buồng trứng có nguy hiểm không, cách phòng và xử trí khi mắc bệnh ra sao, mời bạn tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về u nang buồng trứng

u-nang-buong-trungĐau bụng là một dấu hiệu của u nang buồng trứng

U nang buồng trứng là gì?

Buồng trứng có nhiệm vụ sản sinh ra trứng và các hormone estrogen và progesterone. Bệnh xuất hiện khi những túi chứa đầy chất lỏng phát triển ở một trong hai bên buồng trứng hoặc trên bề mặt của buồng trứng. Những phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ, thừa cân, béo phì và có tiền sử người thân đã từng có u nang buồng trứng sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Dấu hiệu của u nang buồng trứng

Những dấu hiệu của bệnh không rõ ràng và dễ nhầm với nhiều bệnh phụ khoa khác như lạc nội mạc tử cung, viêm cổ tử cung…Thậm chí nhiều trường hợp bệnh nhân còn không xuất hiện triệu chứng. Nếu thấy dấu hiệu bất thường nên đi khám sớm để tránh biến chứng nghiêm trọng

Tuy nhiên, nếu thấy cơ thể xuất hiện những dấu hiệu sau, bạn có thể nghĩ tới bệnh u nang buồng trứng:

+ Kinh nguyệt không đều

+ Đau vùng tiểu khung và vùng đùi trước và sau ngày nguyệt san, hoặc đau khi quan hệ tình dục.

+ Buồn nôn, nôn hoặc cương ngực giống như biểu hiện tiền kinh nguyệt.

+ Chướng bụng

+ Khi những khối u chèn ép trực tràng hoặc bàng quang sẽ có cảm giác căng tức và tiểu khó.

Biến chứng của u nang buồng trứng

Nhiều người mắc benh u nang buong trung mà không biết vì những triệu chứng của bện không rõ ràng, chỉ đến khi thăm khám và siêu âm mơi có thể phát hiện bệnh

Tuy hiếm gặp nhưng xoắn buồng trứng là một biến chứng nguy hiểm của u nang buong trung. Nếu khối u xuất hiện mà không có sự kiểm soát thì u nang sẽ lớn dần và có thể di chuyển hoặc khiến buồng trứng bị xoắn. Nếu không được điều không điều trị có thể gây tổn thương hoặc gây hoại tử mô buồng trứng. Hiện tượng vỡ nang buồng trứng sẽ gây đau, chảy máu bên trong và nguy cơ nhiễm trùng gây nguy hiểm cho sức khỏe. Chất lỏng vỡ ra và gây viêm nhiễm làm tăng nguy cơ vô sinh.

Cách điều trị u nang buồng trứng

Nếu phát hiện bệnh, tùy vào mức độ, kích thước khối u và thể trạng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị phù hợp nhất.

Mổ nội soi: Với những khối u nhỏ, phương pháp mổ nội soi chính là phương pháp tối ưu giúp loại bỏ khối u

Mổ mở: Một số chị em phát hiện bệnh quá muộn và khối u đã phát triển to hoặc gây ra biến chứng thì bác sĩ sẽ tiến hành mổ mở và sinh thiết để kiểm tra chi tiết hơn.

Trả lời câu hỏi được rất nhiều phụ nữ thắc mắc: bệnh u nang buồng trứng có nguy hiểm không?

Phòng bệnh u nang buồng trứng

Lối sống lành mạnh, chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, thường xuyên vận động và duy trì một trọng lượng trung bình chính là những yếu tố giúp bạn phòng tránh bệnh. Bệnh khó phát hiện vì những triệu chứng không rõ ràng, chính vì thế, khám phụ khoa định kỳ chính là cách sớm nhất để phát hiện u nang buồng trứng.

Leave a Comment