Tuyệt chiêu làm sườn nướng BBQ món âu hấp dẫn

Sườn nướng BBQ (món Âu 100%). Mình học nấu món này qua hướng dẫn của các đầu bếp Tây trên mạng, rất đơn giản, dễ làm, ngon không kém món sườn nướng BBQ tại nhà hàng Al Fresco’s ở Việt Nam (ông xã mình bảo: ngon hơn. Món Tây nhà nấu thôi nhưng nhìn cũng chuyên nghiệp và bắt mắt phải không các bạn? Các bạn làm thử nhé.

Nguyên liệu: 

  • Đường nâu (brown sugar): 30g, không có đường nâu thì dùng đường trắng cũng được.
  • Ớt bột (cay): 15g (tuỳ vị), mình chỉ để tí xíu để món sườn có vị cay the thôi vì nhà có trẻ nhỏ. 
  • Smoke paprika: 5g (tuỳ vị, nếu bạn muốn thịt có hương khói sau khi nướng)
  • Muối: 10g, mình sử dụng muối hột giã nhuyễn.
  • Tiêu: 5g
  • Bột mù tạc: 5g, nếu không có thay bằng Dijon mustard
  • Bột hành: 3g, không có thay bằng vài củ hành tím đập dập, chà xát đều các mặt thịt, sau đó cho vào ướp chung với thịt
  • Sườn heo non: 2,27kg

Sốt BBQ: 500ml chọn loại bạn yêu thích, phù hợp với khẩu vị gia đình. Ở Úc, mình mua chai sốt BBQ hiệu Three Three, khá ngon, giá chưa đến 3 đô Úc. Tại Mỹ, các bạn thử tìm hiệu Sweet Baby Ray.

Cách làm BBQ:

Trộn tất cả các gia vị (trừ sốt BBQ) vào chung 1 cái chén. Khi pha gia vị ướp sườn, nếu bạn không sử dụng ớt bột (loại cay), bạn có thể thay thế bằng ớt bột paprika (không cay) pha với smoke paprika, số lượng tổng cộng: 15g. Ớt bột ngoài việc tạo hương vị còn có tác dụng tạo màu sắc cho món ăn.

Nếu bạn thích đồ ăn không dầu mỡ hãy thử xem nồi chiên không dầu tốt nhất.

Dùng dao nạy bỏ lớp màng bọc sau lưng miếng sườn (xem hình), khi một phần của lớp màng bọc đã được tách rời khỏi thịt và cọng sườn thì dùng 1 miếng giấy (kitchen paper) nắm lấy một góc của lớp màng bọc để giựt ngược cả lớp màng bọc về sau, thường sẽ tách rời được cả nguyên lớp màng bọc sau cú giựt ấy. Giấy bếp có tác dụng chống trơn, giúp tay cầm chặt được lớp màng bọc. Bỏ đi lớp màng ấy, sẽ gúp thịt thấm gia vị và dễ dàng rời khỏi cọng sườn khi ăn.

Dùng gia vị đã trộn sẵn ướp đều các mặt của sườn, xoa nhẹ để gia vị thấm vào thịt.

Gói sườn vào 2 lớp giấy bạc, phần thịt đặt tiếp giáp với mặt trong của giấy bạc, phần sau mặt sườn hướng lên trên, phủ, cuộn các mép của giấy bạc để che kín thịt, các mép giấy bạc hướng lên trên để khi nướng, nước thịt tiết ra không bị chảy ra ngoài. Thời gian ướp thịt tối thiểu 1 giờ cho đến khoảng 12 giờ để thịt ngấm gia vị. Bạn nhớ lấy sườn ra khỏi tủ lạnh ít nhất 1 giờ trước khi nướng.

Bật lò nướng chế độ grill, nhiệt độ 170 độ C. Lò nóng, đặt sườn vào ngăn giữa lò nướng từ 2 – 2,5 giờ.

Sườn chín, lấy sườn ra khỏi lớp giấy bạc, cẩn thận vì sườn nguyên tảng rất nóng và rất mềm sau khi nướng, sườn dễ bị đứt, gãy nếu bạn làm mạnh tay. Tăng nhiệt độ lò nướng lên 220 – 230 độ C.

Đặt nguyên tảng sườn lên vỉ nướng, quét sốt BBQ lên các mặt thịt. Đưa sườn lại vào lò, nướng khoảng vài phút thì quét thêm 1 lớp sốt BBQ nữa bên ngoài các mặt, nướng tiếp khoảng 5′ thì lấy ra.

Sườn nướng BBQ ăn kèm khoai tây nghiền/ khoai tây chiên hay salad khoai tây đều ngon. Rau củ hấp/ luộc/ salad trộn rất hợp với món ăn này.

Nếu thích ăn nhiều sốt BBQ, thích sốt thấm đều các cạnh của sườn thì sau khi tuột lớp màng bọc sau lưng sườn, bạn cắt sườn ra từng thanh rồi thực hiện các bước tiếp theo của phần tẩm, ướp, nướng trong giấy bạc, quét sốt BBQ rồi nướng lại trong lò… y như nướng sườn nguyên tảng. Hoặc, bạn có thể sử dụng chảo, làm nóng sốt BBQ, sau đó xếp sườn vào ram với sốt khoảng 2 – 3 phút mỗi mặt sườn, sườn thấm sốt rất ngon.

Nếu bạn nướng bằng than ở giai đoạn quét sốt BBQ lên sườn, sườn sẽ thơm lừng, “thơm điếc cả mũi” luôn nhưng cẩn thận vi nướng bằng cách này dễ bị cháy khét nếu không tập trung vì trong sốt BBQ có khá nhiều đường.

Bạn có thể sử dụng thêm hướng dẫn cách ướp sườn nướng ngon như nhà hàng

Chia sẻ từ Hanh Ho – Fb.com/hanh.ho.391

Đã là tín đồ của đồ nướng thì chắc chắn bạn phải biết Top 5 lò nướng được chị em tin dùng mua nhiều nhất.

Leave a Comment