Vì sao trẻ sơ sinh hay khóc đêm và cách dỗ bé nín khóc nhanh nhất?

Chắc chắc, thành viên mới vô cùng đáng yêu luôn là niềm hạnh phúc với nhiều gia đình và  cảm xúc này còn đặc biệt ý nghĩa đối với những cặp vợ chồng sinh con đầu lòng. Nhưng nhiều khi tiếng khóc đêm của trẻ cũng khiến cha mẹ phải rối tung, mất ăn, mất ngủ mà không thể dỗ bé nín. Vì sao tre so sinh khoc dem và phải làm sao để khắc phục tình trạng này hiệu quả, mời bạn tham khảo những thông tin trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về biểu hiện hay khóc đêm ở trẻ

Nguyên nhân chứng khóc đêm của trẻ

Thông thường, bé hay khóc đêm từ tuần thứ 2 đến tuần thứ 8 sau sinh. Đến tháng thứ 4, tình trạng này sẽ giảm dần. 2 nguyên nhân dẫn đến hiện tượng khóc đêm của trẻ là sinh lý và bệnh lý.

tre-so-sinh-hay-khoc-demTrẻ sơ sinh thường xuyên khóc đêm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và gây lo lắng cho cha mẹ

– Trẻ khóc do sinh lý

Đói bụng: Nếu trẻ có triệu chứng khóc rồi dừng và kèm theo mút tay, rất có thể là do đói hoặc khát. Lúc này, bạn cần nhanh chóng cho trẻ bú để giải tỏa cơn đói.

Buồn ngủ: Rất nhiều trẻ khóc khi thấy buồn ngủ. Nếu không ngủ được, trẻ sẽ ngày càng khóc to và lúc này, mẹ nên vỗ về nhẹ nhàng để trẻ dễ ngủ hơn.

Sợ hãi: Nhiều trẻ dễ giật mình và khóc vì chưa quen với môi trường bên ngoài bụng mẹ

Khó chịu: Trời nóng, tã ướt hay xung quanh quá ồn ào cũng khiến bé khó chịu và khóc. Lúc này, mẹ nên thay quần áo thoáng mát và tránh chỗ đông người để con dễ ngủ.

Bị đau: Nếu thấy con khóc thét lên, rất có thể do trẻ bị đau có thể là do côn trùng cắn hoặc có thể là bao tay quá chặt….Người mẹ nên nhanh chóng kiểm tra toàn thân cho con và đưa con đến khám bác sĩ càng sớm càng tốt. Hát ru và vỗ về chính là một trong những cách hiệu quả giúp trẻ dễ ngủ hơn

– Trẻ khóc do bệnh lý

Nếu không phải là những nguyên nhân đơn giản như đói bụng, buồn ngủ… Bé hay khóc đêm có thể là do những vấn đề liên quan đến bệnh thần kinh, viêm ruột, tiêu chảy, tăng nhu động ruột, viêm tai hay cảm cúm. Vì thế, cha mẹ không nên chủ quan. Nếu thấy trẻ khóc kèm theo nôn mửa, tiêu chảy, thở khò khè hay đổ nhiều mồ hôi là lúc mẹ nên đưa trẻ đi khám ngay lập tức.

Cách dỗ trẻ nín nhanh nhất?

Khi kiểm tra và biết đó là do yếu tố bệnh lý, bác sĩ sẽ có hướng điều trị hiệu quả nhất cho trẻ. Nếu tre so sinh khoc dem không phải do bệnh lý, cha mẹ không nên lo lắng quá. Dưới đây là những mẹo nhỏ giúp bé ngưng khóc và ngủ sâu hơn.

Trước hết, bạn xem lại giờ cho bú và nếu quá hai tiếng hãy cho trẻbú thêm để giấc ngủ đến dễ dàng hơn.

Lau người cho con bằng khăn mềm và mịn. Sau đó, thay đồ thoáng mát và thấm mồ hôi.

Vào mùa đông, chườm nước ấm vừa vào bụng trẻ, cảm giác ấm áp sẽ giúp con yêu dễ chịu ngủ sâu và ngon giấc hơn.

Bạn hãy hát ru hoặc cho con nghe nhạc, đồng thời ôm và vỗ về hoặc đưa đẩy nôi cho trẻ. Đây là cách khá hiệu quả để trẻ ngưng khóc và được bồi dưỡng tâm hồn. Vỗ về, xoa lưng còn hỗ trợ quá trình trao đổi chất và giảm đau khi trẻ nhỏ mọc răng.

Bạn có thể đọc thêm bài viết bệnh rôm sảy ở trẻ em có nguy hiểm không?

Các mẹ lưu ý rằng, bố trí phòng ngủ thoáng mát và yên tĩnh, tránh đông người để con yêu được nghỉ ngơi, đồng thời cố gắng lên kế hoạch về một chế độ ăn uống, ngủ nghỉ đúng giờ giúp trẻ  phát triển tốt hơn. Với những thông tin trên đây, hi vọng rằng, tre so sinh khoc dem không còn là nỗi lo lắng của nhiều bậc phụ huynh.

Leave a Comment