Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Tưởng chừng như một căn bệnh rất phổ biến và thông thường, nhưng bệnh tiêu chảy ở trẻ lại trở thành nỗi ám ảnh của rất nhiều bậc cha mẹ đang có con nhỏ. Thậm chí, nếu cha mẹ chủ quan, hoàn toàn có thể ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh.

tr-bi-tieu-chayCác mẹ có biết sữa mẹ cũng là một “liều thuốc” tự nhiên giúp trẻ chống lại bệnh tiêu chảy không?

Mẹo hay đánh bay tiêu chảy ở trẻ sơ sinh

Trước những khó khăn và hệ lụy mà bệnh tiêu chảy gây ra với trẻ sơ sinh, việc của các bậc cha mẹ chính là trang bị những kiến thức nhất định về căn bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh. Điều đó không chỉ giúp cha mẹ có thể bảo vệ con và kịp thời xử lý khi tre bi tiêu chay, mà còn tránh được việc mắc những sai lầm khiến bệnh của bé nặng hơn.

Nguồn sữa mẹ

Nguồn sữa mẹ đối với trẻ sơ sinh luôn là thức uống “trong lành” không thể thiếu, bởi đó là nguồn cung cấp nước và dinh dưỡng thiết yếu giúp trẻ phục hồi năng lượng, đặc biệt là khi mắc bệnh tiêu chảy.

Vì thế, khi trẻ bị tiêu chảy, các mẹ vẫn cho trẻ bú bình thường. Trong trường hợp mẹ bị mất sữa, có thể bổ sung thêm sữa hộp cho trẻ uống để bổ sung năng lượng.

Lưu ý, mặc dù vẫn rất cần thiết, nhưng các mẹ nên cho trẻ bú sữa từ từ hoặc có thể chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày để chữa tiêu chảy cho trẻ.

Tích cực bù nước cho trẻ

Nhiều mẹ thường mắc sai lầm lớn đó là không cho trẻ ăn đủ, thậm chí không cho uống nước vì lo sợ bệnh sẽ phát triển thành benh tiêu chay cap. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn sai lầm giúp trẻ thiếu nước. Khi trẻ bị tiêu chảy, trẻ càng được bổ sung nước để bù lại lượng nước đã mất.

Vì thế, từ nay các mẹ nên nhớ điều cốt yếu giúp điều trị tiêu chảy ở trẻ là bổ sung nước cho trẻ hợp lý. Mẹ có thể cho trẻ uống oresol và hãy nhớ cho trẻ uống từ từ, chậm chậm cho đến khi trẻ hết khát nhé.

Cải thiện dinh dưỡng cho cả mẹ và bé

Các mẹ có biết, tre bi tieu chay còn xuất phát từ nguyên nhân chế độ dinh dưỡng của mẹ không hợp lý không? Điều này sẽ ảnh hưởng tới nguồn sữa cho trẻ bú, thậm chí có thể dẫ đến nhiễm khuẩn, mất vệ sinh an toàn thực phẩm, ảnh hưởng tới đường tiêu hóa của trẻ.

Vì thế, khi trẻ bị tiêu chảy, các mẹ không nên chỉ lo cho dinh của bé nhé, cũng cần phải để mắt hơn tới chế dinh dưỡng của chính mình đấy.

tr-bi-tieu-chay-2Đừng quên bổ sung dinh dưỡng cho chính mình để giúp trị tiêu chảy ở con nhé!

Ngoài ra, khi cho trẻ bú, mẹ cần phải vệ sinh núm vú. Nếu vắt sữa ra bình hoặc phá sữa ngoài cho trẻ ti, cũng cần phải vệ sinh bình và núm sữa sạch sẽ nhé!

Men vi sinh cho trẻ bị tiêu chảy

Mẹ có biết, trẻ sơ sinh bị tiêu chảy đồng nghĩa rằng lớp vi khuẩn có ích bảo vệ đường ruột sẽ mất đi. Vì thế, việc bổ sung lại lượng vi khuẩn đó cũng là cách để điều trị bệnh tiêu chảy, đồng thời bảo vệ đường ruột của trẻ khỏi những yếu tố gây hại như vi rút, vi khuẩn có hại, ký sinh trùng… Đó chính là lý do mà các mẹ cần bổ sung men vi sinh cho trẻ khi bị tiêu chảy.

Lưu ý, nếu tre so sinh bi tieu chay quá 2 ngày, bước sang ngày thứ 3 sẽ xảy ra hiện tượng bất dung nạp đường Lactose thứ phát. Đây là nguyên nhân làm trầm trọng thêm hoặc gây tiêu chảy kéo dài ở trẻ. Vì vậy, các mẹ càng phải bổ sung men vi sinh cho trẻ càng sớm càng có khả năng hỗ trợ trị tiêu chảy cho bé hiệu quả.

Leave a Comment