Những chiêu giúp mẹ chữa nhanh tình trạng trẻ sơ sinh bị khò khè

Trẻ nhỏ sức đề kháng kém nên rất dễ mắc phải những bệnh về đường hô hấp khi thời tiết giao mùa. Đặc biệt là chứng nghẹt mũi, thở khò khè có kèm theo đờm, tình trạng này thường gặp nhất về đêm. Dưới đây là những thông tin cần thiết về hiện tượng tre so sinh bi kho khe để các mẹ tham khảo và biết cách chăm con tốt hơn.

Trẻ sơ sinh bị khò khè phải làm sao?

tre-so-sinh-bi-kho-kheNhỏ nước muối là cách giúp trẻ giảm thiểu được chứng thở khò khè do ngạt mũi

Nguyên nhân trẻ sơ sinh thở khò khè

Theo chuyên gia, nguyên nhân dẫn đến những vấn đề về đường hô hấp của trẻ nhỏ như ngạt mũi, khó thở hay thở khò khè có kèm đờm rất đa dạng, nhưng trong đó, hai nguyên nhân chủ yếu là nhiễm virus, nhiễm khuẩn thứ cấp và dị ứng. Nếu do nhiễm virus, tình trạng này có thể kéo dài khoảng vài ngày đến 1 tuần. Ngoài ra, một số trường hợp hiện tượng khó thở, thở khò khè có thể do những bệnh lý sau:

+ Hen suyễn:  Nếu những trẻ có ông bà hoặc cha mẹ bị hen suyễn gặp phải tình trạng này thì càng nên cẩn trọng. Cha mẹ nên đưa con đi khám nếu thấy những dấu hiệu bất thường.

+ Viêm phế quản, viêm tiểu phế hoặc trào ngược dạ dày thực quản: Đây là những nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng ho hoặc thở khó ở những trẻ dưới 2 tuổi.

+ Một số trường hợp tre so sinh bi ho, kèm theo sốt, khó thở, nghe phổi có những tiếng bất thường, rất có thể là do tình trạng viêm phổi hoặc bệnh tim bẩm sinh gây ra. Nếu không khắc phục kịp thời, tình trạng sức khỏe của bé sẽ rất nguy hiểm.

+ Nếu bỗng nhiên, bé thở khó, da mặt tím tái hoặc có hiện tượng nôn thì bạn nên theo dõi cẩn thận, rất có thể bé đang bị mắc dị vật trong đường hô hấp.

+ Viêm amiđan cấp tính, nếu thở khò khè kèm theo những biểu hiện sốt cao, bạn nên đưa trẻ đi khám

Các biểu hiện của bệnh

Với trẻ sơ sinh, bạn nên cẩn thận với từng thay đổi nhỏ của trẻ, nếu chủ quan có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc. Khi trẻ có một số biểu hiện như trẻ dễ bị kích động, thở khò khè, khóc nhiều khi bú và có thể kèm theo hiện tượng hắt hơi và chảy nước mũi…các mẹ nên cẩn trọng với những vấn đề về hô hấp ở trẻ. Một số trường hợp, cha mẹ có thể nghe rõ những âm bất thường khi trẻ thở ra bằng cách áp tai vào gần miệng trẻ. Trong trường hợp tình trạng của bé nghiêm trọng thì bạn phải nhờ đến bác sĩ. Lúc này, bác sĩ sẽ dùng ống nghe để có thể chuẩn đoán về tình trạng của trẻ.

Phải làm sao khi trẻ sơ sinh thở khò khè

Các mẹ nên trang bị kiến thức cơ bản để phân biệt và nhận biết rõ tình trạng thở khò khè ở trẻ nhỏ. Phần lớn tình trạng trẻ sơ sinh ho hoặc khó thở là do tình trạng tắc mùi vì lỗ mũi trẻ lúc này còn nhỏ nên dễ bị tắc khi ho hay cảm lạnh. Trong trường hợp này bạn chỉ cần nhỏ 2 đến 3 giọt nước muối làm sạch và thông thoáng mũi cho trẻ. Kiểm tra lại, bạn sẽ thấy tình trạng của bé được cải thiện rõ rệt. Khi ngạt mũi, trẻ  thường hay quấy khóc

Tuy nhiên, những trường hợp nghiêm trọng hơn, cha mẹ phải lập tức đưa trẻ đi khám để được khắc phục tình trạng bệnh kịp thời và tránh những hậu quả đáng tiếc:

+ Tre so sinh bi kho khe dai dẳng khoảng 1 tháng

+ Trẻ có tiền căn bị suyễn, đột ngột thở khó kèm theo hiện tượng ho nhiều kèm theo da mặt tím tái.

Tìm hiểu phương pháp phòng tránh viêm mũi dị ứng hiệu quả.

Tuyệt đối không nên tự ý cho trẻ uống kháng sinh hay bất kỳ một loại thuốc nào khác. Những loại thuốc này, nếu dùng sai cách có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ. Tại những cơ sở y tế, bác sĩ sẽ nhờ đến những công cụ hỗ trợ để siêu âm, đo độ pH…để có được những kết quả chính xác và đưa ra hướng điều trị phù hợp nhất.

Leave a Comment