Cách phòng và điều trị bệnh thoái hóa khớp hiệu quả

Thoái hoá khớp là gì cách phòng và trị bệnh

Thoái hóa khớp là bệnh lý thường gặp ở những người lớn tuổi, thừa cân và béo phì. Hiện nay, thoái hóa khớp là vấn đề được xã hội rất quan tâm vì bệnh để lại những hệ quả nghiêm trọng trong cộng đồng. Tìm hiểu bệnh thoái hóa khớp để biết được nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp chúng ta phòng và điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Thoái hóa khớp là căn bệnh phức tạp thuộc dạng mãn tính, gây thoái hóa và tổn thương khớp sụn dẫn đến phá vỡ cấu trúc khớp, hệ thống bao khớp (khớp gối, khớp cổ, khớp háng, khớp xương sống…), thường gặp ở các khớp chịu sức nặng của cơ thể. Tình trạng bệnh diễn biến lâu ngày làm các mô sụn, đĩa đệm bị ảnh hưởng và mòn dần theo thời gian từ đó gây ra hiện tượng đau nhức.

Hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác gây nên chứng thoái hóa khớp. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những yếu tố liên quan dẫn đến thoái hóa khớp như tuổi tác, giới tính, tiền sử gia đình và di truyền, béo phì…

Cách phòng ngừa bệnh thoái hóa khớp

Để ngăn ngừa bệnh thoái hóa khớp, ngay khi còn trẻ cần phải tập luyện thể dục thường xuyên, tránh bị thừa cân hoặc tiểu đường , đây là hai căn bệnh dễ gây thoái hóa khớp. Ngoài ra, nên tránh những động tác quá mạnh, nhất là những động tác có thể làm lệch trục khớp và cột sống.

Tim-hieu-ve-thoai-hoa-khop-cach-phong-va-dieu-tri Bệnh thoái hóa khớp

Một số biện pháp phòng ngừa thoái hóa khớp mà bạn nên biết:

– Điều chỉnh chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học để tránh dư thừa cân nặng, béo phì.

– Không duy trì các tư thế xấu trong sinh hoạt như ngồi xổm, gập gối, đứng nhiều, mang vác đồ nặng, hạn chế các hoạt động gây áp lực cho khớp.

– Tập thể dục điều độ mỗi ngày, tránh các chấn thương khi hoạt động thể thao và không thử sức với các động tác mạnh, đột ngột. Bước qua tuổi 40, cần duy trì chế độ tập luyện đều đặn, vừa sức, tốt nhất là đi bộ, đạp xe, yoga và bơi lội…

–  Phát hiện sớm các di chứng của chấn thương, không nên sử dụng quá mức một khớp đang bị đau hoặc tổn thương.

Điều trị thoái hóa khớp

Cho tới thời điểm hiện tại vẫn chưa có loại thuốc điều trị dứt điểm bệnh thoái hóa khớp. Điều trị chủ yếu nhằm giảm đau, duy trì chức năng của khớp và làm chậm quá trình phát triển bệnh. Các phương thức điều trị bao gồm điều trị nội khoa và ngoại khoa.

– Điều trị nội khoa:

Ở giai đoạn đầu, người bệnh cảm thấy đau nhẹ ở các khớp thì cần phải nghỉ ngơi tránh các hoạt động mạnh để hạn chế các cơn đau. Dùng vật lý trị liệu để giúp mạch máu lưu thông, đặc biệt là những chỗ có khớp. Ngoài ra, sử dụng các thuốc giảm đau thông thường như paracetamol; thuốc làm chậm sự tiến triển của các khớp; thuốc kháng viêm…

Chích vào khớp cũng là một biện pháp điều trị đặc biệt, được sự kiểm soát chặt chẽ của các bác sĩ chuyên khoa.

– Điều trị ngoại khoa:

Chỉ khi nào điều trị nội khoa không cải thiện được triệu chứng thì bác sĩ mới chỉ định ngoại khoa. Mục đích điều trị này là để sửa chữa biến dạng khớp, đưa các khớp trở lại trạng thái cân bằng, làm cứng khớp, giảm áp lực và cắt bỏ những chỗ cột sống bị gai.

Leave a Comment