Đối tượng dễ bị thoái hóa đốt sống cổ, nguyên nhân và cách điều trị kịp thời

Thoái hóa đốt sống cổ là căn bệnh thường gặp gây đau nhức khi vận động vùng đầu cổ và làm suy giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Hiện nay, ở Việt Nam tỷ lệ người bị thoái hóa đốt sống cổ ngày càng gia tăng do thói quen làm việc và sinh hoạt chưa đúng tư thế. Nếu bệnh không được chữa trị sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh khác như: tim mạch, loãng xương…

Đối tượng dễ bị thoái hóa đốt sống cổ

Bệnh thường xuất hiện ở những người sử dụng nhiều động tác ở vùng đầu cổ, tư thế hoạt động sai và thời gian làm việc kéo dài hoặc ít vận động …

Do tính chất công việc đòi hỏi phải ngồi nhiều, cúi nhiều, gập cổ nhiều (ngồi làm việc bằng máy tính, đi cấy, diễn viên xiếc…) và khuôn vác đồ nặng quá lâu sẽ làm lệch cấu trúc khớp cổ dẫn đến thoái hóa các khớp sụn hoặc hình thành các gai ở đốt sống.

Người cao tuổi sẽ dễ bị thoái hóa đốt sống hơn người trẻ do các đĩa đệm và thân đốt được tưới máu kém gây nên tình trạng vôi, gai.

Những người có người thân mắc căn bệnh này cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người trong gia đình không có người mắc bệnh.

Nguoi thoai hoa dot song co Thoái hóa đốt sống cổ

Dấu hiệu, triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ

Khi mới mắc bệnh có thể người bệnh không xuất hiện cảm giác bất thường, nhưng thời gian sau sẽ có triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ như sau:

– Hoạt động cơ cổ sẽ thấy đau, mỏi nhức, khó xoay chuyển thậm chí thỉnh thoảng có thể bị vẹo cổ.

– Để lâu ngày không chữa trị các cơn đau sẽ lan dần ra quanh gáy, tai, kéo dài xuống bả vai và dọc hai cánh tay, có thể nhức đầu ở quanh vùng trán. Mọi cử động đều khiến người bệnh đau đớn.

– Ngoài ra, đối với trường hợp bị thoát hóa đốt sống trên cao (đoạn C1- C2 – C4) người bệnh còn kèm theo triệu chứng nấc, ngáp, chóng mặt.

Cần phân biệt các cơn đau của thoái hóa đốt sống với các biểu hiện của khối u ở xung quanh vùng xương đầu cổ. Vì vậy khi có những triệu chứng bất thường ở đốt sống cổ cần phải đến gặp bác sĩ chuyên khoa để chẩn đoán và điều trị đúng hướng.

Điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ kịp thời

Muốn điều trị thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả người bệnh phải biết được rõ căn nguyên của bệnh, đồng thời cần loại trừ các chứng đau gáy, đau cổ, đau bả vai và hai cánh tay, đau đầu và xử lý các khối u quanh xương cổ (nếu có).

Khi bệnh còn ở mức độ nhẹ, người bệnh cần phải nghỉ ngơi, thư giãn, uống thuốc giảm đau thông thường, giãn cơ (uống, dán ngoài da), thuốc hỗ trợ thần kinh và kết hợp với bài tập vật lý trị liệu, xoa bóp vùng gáy, hai bả vai và mặt.

Như đã nêu ở trên đây là căn bệnh phát sinh liên quan nhiều đến yếu tố nghề nghiệp, do vậy đối với các thợ xây, diễn viên xiếc, người phải cúi gập nhiều khi làm việc cần phải massage quanh vùng cổ thường xuyên, không nên quá gắng sức trong công việc.

Tìm hiểu về bệnh thoái hóa khớp cách phòng và trị bệnh hiệu quả.

Tuy nhiên, việc điều trị như thế nào và dùng thuốc gì cần có sự chỉ định của bác sĩ, tốt nhất là bác sĩ chuyên khoa xương khớp, người bệnh không nên tự ý mua thuốc điều trị vì có thể khiến bệnh trầm trọng hơn.

Leave a Comment