Thế nào là bệnh ung thư tuyến giáp?

Theo thống kê của Tổ chức Chống ung thư toàn cầu (International Union against Cancer: IUAC), năm 2010, ở Việt Nam tỉ lệ mắc bệnh ung thư tuyến giáp là 8,4 ca mới /100.000 dân đối với nữ và 3,2 ca mới/100.000 đối với nam. Đây là bệnh ung thư thường gặp nhất của các tuyến nội tiết, đứng thứ 6 trong các loại ung thư. Ngày càng có nhiều người trẻ dưới 20 tuổi bị chuẩn đoán mắc bệnh này và tỷ lệ mắc mắc bệnh ở nữ giới cao gấp 2-3 lần nam giới. Bệnh có diễn biến âm thầm nhưng nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì bệnh có thể chữa khỏi. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin đầy đủ nhất về căn bệnh này.

ung-thu-tuyen-giap-1
Bệnh ung thư tuyến giáp là gì?

Thế nào là bệnh ung thư tuyến giáp?

Tuyến giáp là một trong những tuyến nội tiết quan trọng của cơ thể, nằm ở phía trước cổ, hình dạng như con bướm, trọng lượng khoảng 10-20gram. Tuyến giáp có hai thùy (trái và phải) và một eo tuyến nối hai thùy này với nhau. Tuyến giáp có chức năng điều tiết lượng canxi trong máu, kích thích hoạt động của tim, tăng cường co bóp; kích thích sự phát triển của hệ thần kinh….

Bệnh ung thư tuyến giáp được phát hiện khi các tế bào ác tính được tìm thấy trong các mô của tuyến giáp. Các tế bào ung thư này xâm nhập và phá hủy các mô và các cơ quan xung quanh đó. Đồng thời, chúng có thể tách khỏi các nhân u ác tính để xâm nhập vào dòng máu và hệ thống bạch mạch. Giai đoạn đầu, bệnh phát triển rất âm thầm. Khi sờ vào, bạn sẽ chỉ thấy như có một nốt nhỏ vài mm chạy lên chạy xuống trong tuyến giáp. Sau đó, khối u này bắt đầu phát triển, chèn ép lên các cơ quan xung quanh. Người bệnh sẽ thấy nổi hạch ở cổ.

Mẹo vặt liên quan:

  1. Cách giảm đau bụng kinh, mẹo cắt đứt ngay cơn đau bụng kinh ở phụ nữ
  2. Thoái hóa cột sống tìm hiểu và điều trị kịp thời
  3. Cách điều trị bệnh ung thư thực quản
  4. Dấu hiệu ung thư cổ tử cung
  5. Chích ngừa ung thư cổ tử cung

Thế nào là bệnh ung thư tuyến giáp?
Đánh giá bài viết:
loading...