Thế nào là bệnh ung thư đầu cổ

Ở Việt Nam, bệnh ung thư đầu cổ gặp khá nhiều, nổi bật là ung thư vòm họng, ung thư tuyến giáp, ung thư lưỡi, ung thư amidal, ung thư hạ họng – thanh quản. Thông thường, bệnh khó phát hiện bằng mắt ngoại trừ những ung thư ngoài da vùng đầu mặt đi vào trong nhưng chiếm tỷ lệ thấp. May mắn là hầu hết các trường hợp mắc bệnh ung thư đầu cổ có triệu chứng sớm, nếu kịp thời điều trị bệnh có thể chữa khỏi an toàn.

Thế nào là bệnh ung thư đầu cổ

Đầu cổ là khu vực tập trung nhiều cơ quan quan trọng của cơ thể như não, mắt, mũi, miệng, tai. Do là cửa ngõ của đường tiêu hóa, đường hô hấp nên vùng này thường xuyên chịu những tác động của các yếu tố bên ngoài gây viêm nhiễm, phát sinh các khối u lành tính, lâu ngày sẽ phát triển thành ung thư.

ung-thu-dau-co-1

Bệnh ung thư đầu cổ xảy ra ở khu vực đầu hoặc cổ

Theo thống kê, hơn 90% bệnh ung thư đầu cổ là ung thư tế bào vảy. Đây là loại bắt đầu trong các tế bào vảy lót ẩm ướt, bề mặt niêm mạc bên trong đầu và cổ. Bệnh được phân loại bởi các khu vực ở đầu hoặc cổ, bao gồm:

  • Ung thư khoang miệng: xảy ra ở lưỡi, nướu, lớp niêm mạc của môi và má. Bệnh thường gặp ở lứa tuổi 40 – 60 và đang có xu hướng trẻ dần. Những người thường xuyên sử dụng bia, rượu, thuốc lá nằm trong nhóm có nguy cơ cao mắc căn bệnh này.
  • Ung thư vòm họng: là dạng ung thư xuất phát từ các tế bào biểu mô ở vùng vòm họng (phần cao nhất của họng, có hình vòm). Nam giới dễ mắc bệnh này. Triệu chứng của bệnh thường là ho, ho có đờm, ho ra máu, nuốt vướng, giọng khàn.
  • Ung thư tuyến nước bọt: là bệnh xảy ra do sự rối loạn của các tế bào trong quá trình tổng hợp ADN ở tuyến nước bọt mà cơ thể không kiểm soát được tạo nên các khối ung thư. Các khối này thường xảy ra ở các tuyến ở dưới mang tai. Bệnh rất hiếm gặp, chỉ chiếm khoảng 3-6% tỷ lệ các bệnh ung thư đầu cổ.
  • Ung thư thanh quản: phổ biến hơn ở nam so với phụ nữ. Là bệnh lý mà các tế bào ác tính hình thành trong mô thanh quản.
  • ….

Mẹo vặt liên quan:

  1. Chỉ bạn cách đặt tên cho con gái ấn tượng và ý nghĩa
  2. Cách chữa viêm xoang, viêm xoang mũi dị ứng nhanh hiệu quả
  3. Cách chữa viêm họng mãn tính
  4. Cách đặt tên cho con hiện đại 2017 các mẹ đã biết chưa?
  5. Cách điều trị bệnh ung thư thanh quản

Thế nào là bệnh ung thư đầu cổ
Đánh giá bài viết:
loading...