THẾ NÀO LÀ BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT?

Hiện nay trên thế giới có khoảng 2,5 tỷ người, ở hơn 100 quốc gia phải đối mặt với nguy cơ sốt xuất huyết. Ở Việt Nam, dịch sốt xuất huyết đang bùng phát và có diễn biến khá phức tạp. Riêng ở các tỉnh Tây Nguyên hiện hầu hết xuất hiện dịch ở hầu hết các huyện, đã ghi nhận khoảng hơn 7.400 trường hợp mắc bệnh trong đó có 4 bệnh nhân tử vong. Thông qua bài viết này nhằm cung cấp những thông tin cơ bản nhất về bệnh sốt xuất huyết, cách điều trị và phương pháp phòng tránh để bạn đọc cùng hiểu rõ về căn bệnh này.

Thế nào là bệnh sốt xuất huyết?

Sốt xuất huyết dengue (dengue hemorrhagic fever, DHF hay Sốt dengue (dengue fever, DF, đọc là đăng-gi), được tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào nhóm bệnh đáng quan tâm nhất do muỗi lây truyền. Bệnh thường tập trung ở một số khu vực trên thế giới trong đó có Đông Nam Á. Tại Việt Nam đây bệnh sốt xuất huyết khá phổ biến thường tập trung tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ. Hiện nay vẫn chưa tìm ra thuốc đặc trị cũng như vắc-xin phòng bệnh do vậy trong tình hình khí hậu biến đổi phức tạp, ý thức phòng tránh bệnh và các biện pháp dự phòng chưa được quan tâm đúng mức làm cho bệnh có dấu hiệu bùng phát và diễn biến phức tạp.

Thế nào là bệnh sốt xuất huyết?
Thế nào là bệnh sốt xuất huyết?

Biểu hiện nặng nhất của bệnh chính là hội chứng sốc dengue (dengue shock syndrome, DSS) gây ra bởi vi rút Dengue (chi Flavivirus, họ laviviridae). Vi rút này có 4 chủng huyết thanh khác nhau bao gồm: DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4. Khi bệnh nhân nhiễm một chủng vi rút nào thì cơ thể sẽ sinh ra một miễn dịch suốt đời với chủng vi rút đó, có nghĩa là khi gặp phải chủng vi rút khác thì họ có thể mắc lại sốt xuất huyết.

Vậy triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết là gì?

Mẹo vặt liên quan:

  1. Dấu hiệu phân biệt sốt xuất huyết và sốt virus
  2. BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?
  3. Tâm sự của người phụ nữ 2 lần mắc bệnh sốt xuất huyết thập tử nhất sinh
  4. Dấu hiệu ung thư cổ tử cung
  5. Viêm khớp dạng thấp cách phòng và điều trị bệnh

THẾ NÀO LÀ BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT?
5 (100%) 3 votes
loading...