10 Tác Dụng Của Nước Vo Gạo và Cách Sử Dụng Chúng Hiệu Quả

Hằng ngày nước vo gạo thường bị bỏ đi khi vo gạo cắm cơm, nhưng thực tế nước vo gạo có rất nhiều công dụng tuyệt vời mà ít ai biết đến, có những công dụng mà nước vo gạo mang lại có thể khiến bạn bất ngờ đấy.

Bài viết này mình chia sẻ với các bạn 10 công dụng của nước vo gạo, mọi người có thể tham khảo để có thể lựa chọn sử dụng chúng một cách hiệu quả mà không bỏ đi một cách lãng phí nhé.

Chuyên trang chia sẻ mẹo vặt hay trong cuộc sống: Meovatcuocsong.vn

10 Tác Dụng Tuyệt Vời Của Nước Vo Gạo

Dưới đây mình sẽ chia sẻ với bạn 10 tác dụng tuyệt vời của nước vo gạo được chị em tin dùng hàng ngày nhất. Mình đã sử dụng và mình tin rằng nó cũng hiệu quả với bạn.

1. Dùng để giảm độc tố ở rau, củ, quả:

Một công dụng tuyệt vời của nước vo gạo mà chúng ta nên biết để sử dụng là giảm độc tố ở rau, củ, quả. Như chất bảo vệ thực vật, thuốc hóa học còn dư lượng trên tán, tàu, vỏ hay lá rau, củ, quả sẽ được giảm thiểu đáng kể khi có nước vo gạo.

Nước vo gạo khử rau củ quả
Nước vo gạo khử rau củ quả

Cách làm:

Khi mua hoặc hái rau, củ, quả về bạn sẽ ngâm chúng vào nước vo gạo trong khoảng thời gian khoảng 10-15 phút rồi sau đó mới vớt lên rửa sạch băng nước thường và chế biến thành các món ăn cho bữa cơm gia đình.

2. Khử mùi tay của cá:

Mùi tanh của cá thường sẽ gây cảm giác khó chịu và nhiều khi làm giảm độ ngon của món ăn. Một mẹo rất hiệu quả để khử mùi tanh đó là ngâm cá vào nước vo gạo.

Nước vo gạo khử mùi tanh của cá
Nước vo gạo khử mùi tanh của cá

Cách làm:

Sau khi sơ chế cá và rửa sạch bằng nước thường rồi thì ngâm cá vào nước vo gạo có bỏ vài hạt muối trong khoảng 10-15 phút rồi sau đó vớt ra rửa lại một lần bằng nước thường, để khô ráo rồi chế biến thành món ăn.

3. Làm bóng xoong nồi:

Công dụng này chắc là chưa nhiều người biết đến, nếu được nghe kể lại thì các bà các mẹ xưa rất hay dùng cách này để làm sạch xoong nồi vì trước kia làm gì đã có nước  rửa bát.

Nước vo gạo làm bóng xoong nồi
Nước vo gạo làm bóng xoong nồi

Cách làm:

Xoong nồi lâu không dùng tới có thể bị cáu bẩn và tự cọ thường sẽ không sạch hết, để bay đi các vết cáu đó hãy làm như sau: cho nước vo gạo vào trong nồi cần làm sạch, rồi cho lên bếp đun sôi trong thời gian ngắn thôi, tầm 3-5 phút sôi thì tắt bếp và để nguội, sau đó đổ hết nước ra và rửa lại bằng nước sạch sẽ có điều bất ngờ đó là nồi sẽ sạch bóng gần như mới mua luôn đó.

4. Làm sạch nhớt ốc:

Nhớt ốc làm cho người sơ chế cảm giác khó chịu hoặc nhiều khi bực bội vì rửa rất nhiều nước rồi nhưng mà vẫn không sạch được nhớt. Nếu biết được công dụng này của nước vo gạo thì sẽ rút ngắn được thời gian và công sức sơ chế ốc đó.

Nước vo gạo làm sạch nhớt ốc
Nước vo gạo làm sạch nhớt ốc

Cách làm:

Thả ốc vào nước vo gạo, cắt một vài lát ớt vào đó và ngâm ốc trong đó khoảng 2-3 giờ để đủ thời gian ốc nhả nhớt và chất bẩn ra ngoài, sau khi nhả ra thì nhớt và chất bẩn sẽ vo vào thành từng mảng. Bây giờ đeo găng tay vào vớt ốc ra và rửa lại bằng nước sạch thì ốc sẽ sạch bong nhé.

5. Giải độc măng:

Măng là một món ăn ngon, nhưng thuộc dạng nói dối thần khẩu. Vì ăn ngon miệng nhưng măng khá độc, nếu ăn nhiều thì không tốt cho sức khỏe, để giảm độc trong măng thì có thể dùng nước vo gạo để có thể yên tâm hơn khi ăn măng.

Nước vo gạo giải độc măng
Nước vo gạo giải độc măng

Cách làm:

Măng tươi thì mình sẽ luộc măng 2 hoặc 3 lần rồi sau đó ngâm măng trong nước vo gạo trong khoảng 2 ngày, nhưng trong khoảng thời gian đó hãy nhớ thay nước vo gạo, cứ khoảng 10 tiếng lại thay nước vo gạo mới một lần.

Sau đó rửa sạch bằng nước thường, sau khi làm bước ngâm măng vào nước vo gạo thì đã giảm kha khá độc trong măng rồi đó.

6. Làm đẹp da, trị thâm mụn:

Về công dụng này có lẽ khá nhiều người biết. Nước vo gạo giúp làm trắng da, trị thâm, với các vết mụn thâm sẽ mờ dần theo thời gian sử dụng nước vo gao.

Nước vo gạo trị thâm
Nước vo gạo trị thâm

Cách làm:

Về công dụng này thì cách làm hơi cầu kỳ một chút. Sau khi vo gạo, hãy để khay nước lên chỗ cao để tránh bụi và để nước vo gạo lắng xuống đáy khay và đổ lượng nước bên trên lớp lắng đi.

Dùng lớp nước vo gạo lắng xuống thoa lên mặt và đợi cho lớp đó khô đi thì xoa chất bột trên mặt đi và rửa mặt lại bằng nước sạch. Hãy thực hiện đều đặn 2 lần trong một ngày thì làn da của chúng ta cải thiện trông thấy nhé.

7. Cải thiện làn da, chống các dấu hiệu lão hóa trên da:

Các nếp nhăn, da chảy xệ do quá trình lão hóa thường làm phái nữa rất buồn lòng, nếu biết được công dụng này của nước vo gạo thì nhanh chóng thực hiện để cải thiện làn da thôi.

Nước vo gạo chống lão hoá
Nước vo gạo chống lão hoá

Cách làm:

Các bước làm tương đối công phu và mất thời gian. Nhưng chị em chịu khó làm nhé. Đầu tiên thì vẫn làm lắng nước vo gạo và giữ lại lớp lắng dưới đáy khay như trên. Sau đó trộn với tỉ lệ 1:1:2 tương ứng với lần lượt là nước vo gạo:mật ong:nước ấm và từ từ thoa lên da mặt nhẹ nhàng trong khoảng 15 phút rồi sau đó rửa bằng nước sạch.

Mẹo này giúp làn da căng bóng, mịn màng và còn có công dụng chống lại quá trinh lão hóa da nữa.

8. Làm nước tưới cây giàu dinh dưỡng cho cây trồng:

Nhiều gia đình thường có một thùng nước gạo tích trữ sau nhà dùng để tưới cho cây cối. Nghe thì có vẻ vô lý nhưng thực ra rất thuyết phục đó a. Lượng dưỡng chất có trong nước vo gạo giúp cho cây trồng được cung cấp về cả nước lẫn dinh dưỡng để phát triển một cách khỏe mạnh.

Nước vo gạo tưới cây
Nước vo gạo tưới cây

Cách làm:

Mình chỉ cần sau khi vo gạo xong thì đổ nước vo gạo vào một thùng hoặc xô tích trữ để trong vòng 1 tuần, khi mà nước gạo có 1 mùi hơi khó chịu thì có thể mang ra tưới cây trồng.

9. Làm nước rửa bát:

Khi bát đũa không có quá nhiều dầu mỡ thì mình có thể dùng nước vo gạo để rửa bát.

Nước vo gạo làm nước rửa bát
Nước vo gạo làm nước rửa bát

Cách làm:

Dùng giẻ có thể tính cọ xát cao để cọ rửa bát trong nước gạo và sau đó tráng lại băng nước sạch thì bát đũa đã sạch bong mà không có mùi như dùng nước rửa bát hóa học.

10. Giảm độ mặn của hải sản khô:

Để bảo quản trong thời gian dài, các loại cá khô thường được ướp bằng rất nhiều muối nên khá mặn, khó để chế biến món ngon. Khi dùng nước vo gạo thì có thể giảm độ mặn cho cá khô.

Nước vo gạo giảm độ mặn của cá
Nước vo gạo giảm độ mặn của cá

Cách làm:

Trước khi chế biến thì rửa cá qua nước vo gạo trước rồi sau đó mới rửa bằng nước sạch, vừa làm giảm độ mặn vừa rửa được đi bụi bẩn nữa.

Chú Ý Khi Sử Dụng Nước Vo Gạo

Cái gì nhiều quá cũng không tốt đặc biệt là trong làm đẹp. Do đó, một vài lưu ý sau đây về cách sử dụng nước vo gạo sẽ giúp ích cho bạn.

Bên cạnh các công dụng của nước vo gạo thì mọi người cũng nên lưu ý một số vấn đề liên quan để nước vo gạo phát huy tối đa hiệu quả:

  • Chú ý thời gian ngâm, rửa, hay để lắng đừng để kéo dài quá vì sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của nước vo gạo như là bị lên men, bị bốc mùi không đáng có.
  • Nếu có nguồn gốc rõ ràng của gạo thì là điều tuyệt vời nhất, vì cái gì rõ nguồn gốc cũng yên tâm hơn khi sử dụng.
  • Thường sẽ dùng nước vo gạo của gạo tẻ để dùng cho các công dụng trên.

Trên đây mình đã chia sẻ cho các bạn 10 công dụng của nước vo gạo và các lưu ý. Hi vọng với sự giới thiệu về các mẹo dùng nước vo gạo này sẽ giúp mọi người sử dụng một cách hiệu quả.

Nếu các bạn có khúc mắc, hỏi han điều gì cứ bình luận ở dưới, mình sẽ giải đáp thắc mắc nhanh nhất có thể.

Leave a Comment