Sốt Virus Là Gì? Biểu Hiện và Cách Điều Trị An Toàn

Bài viết này mình sẽ chia sẻ với bạn các kiến thức cần biết nhất về sốt virus, dấu hiệu nhận biết so với các bệnh khác và một vài cách tự điều trị tại nhà hiệu quả.

Sốt Virus Là Gì? Nguyên Nhân và Cách Trị

Biểu hiện của sốt Virus rất dễ nhầm lẫn với sốt xuất huyết. Nếu không để ý chúng ta dễ nhầm lẫn và điều trị sai hướng.

Sốt Virus là gì?

Được biết đến là một trong những căn bệnh khá phổ biến, sốt virus có thể xảy ra ở các mùa trong năm. Tuy nhiên căn bệnh này thường xảy ra vào những thời điểm giao mùa, trong thời tiết nóng ẩm mưa nhiều của hạ là cơ hội bùng phát dịch. Bạn có thể đọc thêm tại: wikipedia

Thông thường bệnh không gây nguy hiểm, có thể tự khỏi sau từ 5-7 ngày điều trị, trong một số trường hợp nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

Biểu hiện của bệnh sốt virus

Sốt virus giống như tên gọi của mình là chứng bệnh gây ra bởi các vi rút trong điều kiện thời tiết thất thường, khi sức đề kháng của cơ thể bị suy giảm dễ dàng cho chứng bệnh này phát triển. Bệnh thường có nhiều nguyên nhân song hay gặp nhất là nhóm vi rút đường hô hấp.

Nguyên nhân gây sốt Virus:

Biểu hiện của bệnh sốt virus khá phong phú và có thể dựa vào những triệu chứng sau đây để chẩn đoán bệnh:

 • Sốt cao: biểu hiện dễ nhận thấy ở bệnh nhân mắc bệnh này là thân nhiệt tăng cao, cơ thể cảm giác lúc nóng, lúc lạnh, có thể sốt từ 38,5 đến 40oC, thậm chí gây co giật.
 • Đau đầu: đi kèm với sốt cao là những cơn đau đầu dữ dội, chóng váng, cảm giác lọng óc, toàn thâm nhức mỏi, nặng nề.
 • Miệng khô: đắng chát, háo nước liên tục.
 • Một số biêu hiện khác có liên quan tới cơ quan hô hấp như: họng sưng tấy, đỏ, viêm họng, chảy mũi, hắt hơi liên tục, mắt cảm giác nặng mí, chảy nước mắt…
 • Nôn hoặc nôn khan: ở nhiều bệnh nhân sau bữa ăn thường xuất hiện thêm triệu chứng này do viêm đường hô hấp khiến cho họng trỏ nên mẫn cảm hơn nên có thể gây ra chứng nôn.
 • Sau khi sốt 2 – 3 ngày trên cơ thể bệnh nhân có thể xuất hiện những vết phát ban ở da.
 • Rối loạn tiêu hóa: bệnh nhân sốt virus có thể còn có biểu hiện đi ngoài phân lỏng hoặc phân nhầy.
 • Viêm hạch: khi sốt virus người bệnh thường bội nhiễm thêm các vi khuẩn đường hô hấp, từ đó dẫn tới hiện tượng kéo hạch ở cổ, đầu, gáy có thể dùng tay nhận biết được.

Từ biểu hiện của bệnh sốt virus chúng ta có thể hiểu được mức độ của bệnh từ đó có cách điều trị một cách hiệu quả.

Cách điều trị sốt virus:

Để phòng trừ các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra với người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ đồng thời có thể tham khảo thêm một số chỉ dẫn sau:

 • Dùng thuốc hạ sốt: trước hết phải giúp bệnh nhân hạ sốt tránh sốt cao gây mất nước, thậm chí là co giật. Trong trường hợp này có thể dùng các thuốc hạ sốt chứa Paracetamol theo đúng liều lượng quy định của nhà sản xuất.
 • Bên cạnh đó cần bổ sung đầy đủ lượng nước cho người bệnh, có thể uống nước lọc, nước điện giải hoặc nước hoa quả.
 • Đối với các trường hợp bệnh nhân bị bội nhiễm với các chứng viêm họng, viêm phế quản hoặc viêm phổi cần sử dụng thuốc kháng sinh theo chỉ dẫn của bác sĩ để kết hợp điều trị cho hiệu quả.
 • Cần giữa gìn vệ sinh cơ thể bệnh nhân và môi trường sống tránh mắc thêm các căn bệnh khác. Đây cũng là một trong những cách điều trị sốt virus mà mọi người cần lưu ý.
 • Cần có chế độ chăm sóc dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý cho người bệnh. Cần cho người bệnh ăn đủ chất, dễ tiêu chủ yếu là nên ăn cháo, uống sữa và một số loại hoa quả chứa nhiều vitamin đặc biệt là vitamin C để phòng chống bệnh.
Chữa bệnh Sốt Virus

Một số cách phòng chống bệnh sốt virus:

Có thể thấy sốt virus là một căn bệnh truyền nhiễm vì thế nếu không có biện pháp phòng tránh hiệu quả nó có thể tạo thành dịch gây nguy hiểm cho cộng đồng. Để phòng tránh bệnh chúng ta cần lưu ý một số biện pháp sau:

 • Luôn giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cơ thể và nơi sinh sống.
 • Trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh chú ý rửa tay bằng dung dịch chuyên dụng.
 • Tăng cường sức để kháng bằng cách bổ sung thức ăn giàu dinh dưỡng, ăn nhiều hoa quả tăng cường sức khỏe cho bản thân.
 • Cần tránh đến những nơi đông người, nơi đang có dịch.
 • Khi phát hiện có người mắc bệnh nên cho nghỉ ở nhà điều trị, vệ sinh tiệt trùng môi trường xung quanh tránh lây nhiễm bệnh và phát tán mầm bệnh ra xung quanh.

Có thể thấy trong điều kiện thời tiết thất thường như ở nước ta là môi trường đặc biệt thuận lợi để xảy ra sổt Virus. Khi bệnh này bị bội nhiễm thêm với các chứng bệnh khác có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của người bệnh. Chính vì vậy việc nhận biết các biểu hiện của bệnh sốt virus có tác dụng vô cùng quan trọng, là tiền đề quan trọng để chúng ta lựa chọn cách điều trị sốt virus một cách hiệu quả nhất.

Có thể bạn sẽ quan tâm tới bài viết này: Bị Tiêu Chảy Không Nên Ăn Gì? 10 Thực Phẩm Cần Tránh Xa

Hi vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích với bạn khi những ngày giao mùa đang đến gần. Hãy nhớ rằng nếu được phát hiện và điều trị kịp thời căn bệnh này hoàn toàn có thể được đánh bay mà không hề để lại di chứng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *