Phương pháp điều trị bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Lựa chọn phương pháp điều trị bệnh ung thư tuyến tiền liệt phụ thuộc vào nhiều yếu tố: tuổi tác, tình trạng sức khỏe của người bệnh, giai đoạn phát triển của tế bào ung thư,…. Các phương pháp thường được sử dụng là:

Phẫu thuật: áp dụng trong trường hợp phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu, khi khối u vẫn khu trú tại chỗ, chưa di căn xa. Cắt bỏ toàn bộ tuyến tiền liệt, túi tinh và bóng của ống dẫn tinh, nạo hạch chậu. Có thể sử dụng mổ hở hoặc mổ nội soi, có sự hỗ trợ của người máy tùy vào tình trạng của từng bệnh nhân.

Lợi ích của phẫu thuật là kiểm soát được ung thư lâu dài, PSA giảm rõ rệt sau phẫu thuật, tiên lượng bệnh chính xác sau mổ. Nhưng nó cũng gây ra các tác dụng phụ là tăng nguy cơ tiểu không tự chủ, rối loạn chức năng cương dương.

ung-thu-tuyen-tien-liet-5
Phương pháp điều trị bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Xạ trị: có thể chỉ định cho mọi giai đoạn bệnh khi cần thiết. Là phương pháp điều trị sử dụng tia bức xạ năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Có 2 cách là xạ trị ngoài và xạ trị trong.

Xạ trị ngoài: bức xạ đến từ bên ngoài cơ thể. Tia xạ xuất phát từ máy gia tốc tuyến tính, hướng đến khối u chính và những hạch bạch huyết gần đó. Cách này thường được sử dụng để điều trị mỗi ngày trong vòng vài tuần.

Xạ trị trong: Một vật chứa chất phóng xạ sẽ được đặt vào bên trong tuyến tiền liệt. Các hạt phóng xạ cung cấp một liều bức xạ thấp trong một khoảng thời gian dài. Ưu điểm của phương pháp này là có thể truyền một liều xạ lớn đến một vùng nhỏ.

Các biến chứng của việc xạ trị bao gồm đi tiểu đau, đi tiểu thường xuyên, khẩn cấp, đau khi đại tiện…

Phương pháp điều trị nội tiết: là phương pháp điều trị để ngăn chặn cơ thể sản xuất nội tiết tố nam testosterone. Đơn giản nhất là cắt tinh hoàn, ít tốn kém. Hoặc sử dụng thuốc ngăn chặn sản xuất testosterone để triệt tiêu nội tiết tố nam. Các thuốc này gây ra các tác dụng phụ không mong muốn như tăng cân, buồn nôn, đổ mồ hôi và chuột rút.

Hóa trị: phương pháp này ít khi được áp dụng và chỉ được chỉ định cho những trường hợp điều trị nội tiết thất bại. Hóa trị có thể được dùng thông qua tĩnh mạch ở cánh tay, ở dạng thuốc viên hoặc cả hai.

Ngoài ra, có một số kỹ thuật mới được áp dụng trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt như phẫu thuật lạnh, điều trị bằng cắm kim nhiệt độ cao, bằng chùm vi sóng, …

Mẹo vặt liên quan:

  1. Dấu hiệu phân biệt sốt xuất huyết và sốt virus
  2. Dấu hiệu ung thư cổ tử cung
  3. DẤU HIỆU TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH TAY CHÂN MIỆNG Ở TRẺ
  4. Thuốc giảm cân và trà giảm cân
  5. Viêm khớp dạng thấp cách phòng và điều trị bệnh

Phương pháp điều trị bệnh ung thư tuyến tiền liệt
Đánh giá bài viết:
loading...