Những nguyên nhân gây bệnh ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng có thể do nhiều yếu tố nguy cơ gây ra. Tuy nhiên, bạn cần chú ý đến những nguyên nhân gây ung thư vòm họng chủ yếu dưới đâu

Môi trường ô nhiễm

Những chất độc hại trong không khí sẽ đi vào vòm họng trước khi ảnh hưởng tới phổi. Vì thế, vòm họng cũng là một trong những cơ quan bị tác động nhiều bởi khói bụi.

Nếu bạn thường xuyên phải tiếp xúc với môi trường khói bụi hoặc tính chất công việc phải làm trong môi trường ô nhiễm, nhiều hóa chất độc hại, nguy cơ mắc bệnh sẽ cao hơn những người khác.

Virus Epstein – Barr

Đây được cho là một trong những nguyên nhân gây ung thư vòm họng. Bởi trong quá trình sinh thiết và phân tích khối u, các nhà khoa học đã tìm ra gen của virus này.

benh ung thu vom hong_2Virus Epstein – Barr là một nguyên nhân gây ung thư vòm họng.

Di truyền

Thực tế, nhiều trường hợp ung thư vòm họng được phát hiện trong cùng một gia đình. Các nhà khoa học cho rằng, tỉ lệ kháng nguyên HL – A2 và kháng nguyên BW46 rất có thể là những yếu tố nguy cơ gây ra căn bệnh ung thư vòm họng.

Chế độ ăn uống

Thực phẩm và cách chế biến thực phẩm có liên quan đến nhiều bệnh ung thư trong đó có những bệnh về đường tiêu hóa và bệnh ung thư vòm họng. Bạn nên đặc biệt hạn chế những loại thức ăn lên men hoặc một số loại thức uống có chứa chất kích thích như rượu bia, thuốc lá…

Độ tuổi

Tuổi tác cũng là một trong những yếu tố gây ra ung thư vòm họng. Bệnh có thể gặp ở mọi độ tuổi nhưng phần lớn là trong độ tuổi từ 30-55. Tỉ lệ mắc bệnh ở nam thường cao hơn nữ.

Quan hệ tình dục đường miệng

Giới trẻ có xu hướng quan hệ tình dục bằng miệng để có cảm giác mới lạ và cũng được coi như một biện pháp phòng tránh thai. Tuy nhiên, đây không chỉ là nguồn bệnh giang mai, lậu, sùi mào gà mà để lâu có thể biến chứng thành ung thư vòm họng.

Mẹo vặt liên quan:

  1. Nguyên nhân gây bệnh ung thư đầu cổ
  2. Nguyên nhân gây bệnh viêm họng
  3. Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung
  4. Dấu hiệu phân biệt sốt xuất huyết và sốt virus
  5. Nguyên nhân gây bệnh ung thư tuyến nước bọt

Những nguyên nhân gây bệnh ung thư vòm họng
Đánh giá bài viết:
loading...