Những Gì Có Thể Tái Chế Được Mà Chúng Ta Chưa Biết

Hiện nay trên phương tiện thông tin đại chúng hay báo đài rất chú trọng đến việc hướng mọi người đến hành động tái chế những thứ có thể dùng lại được. Vừa tiết kiệm, vừa bảo vệ môi trường và những điều này rất kích thích sự sáng tạo của con người.

Chuyên trang chia sẻ mẹo vặt hay trong cuộc sống: Meovatcuocsong.vn

Hôm nay, mình sẽ giới thiệu với mọi người 15 vật điển hình có thể tái chế được với những công dụng cực kỳ hữu ích.

1. Gạch cũ:

Tái chế gạch cũ
Tái chế gạch cũ

Chúng ta có thể tái chế gạch cũ bằng cách làm sạch sơ gạch và xếp vào một góc để sử dụng cho một số mục đích như là làm vật liệu xây dựng cho một ngôi nhà mới, xếp gạch làm tường rào, xây một ngôi nhà nhỏ cho con cún hoặc đùng dể trang trí vì những viên gạch cũ xếp với nhau sẽ tạo một cảm giác hoài cổ mà gạch cũ chẳng bao giờ có được.

2. Gỗ:

Tái chế gỗ cũ
Tái chế gỗ cũ

Hoàn toàn có thể dùng gỗ để tái chế, dùng để xếp thành kệ, lắp các cấu trúc đơn giản, làm mái cho chuồng gia súc gia cầm, mà chất lượng gỗ không thể đảm bảo cho các việc đó thì mình hãy dùng làm củi để đốt lửa trại cũng rất hữu dụng mà.

3. Thùng carton:

Tái chế thùng Carton
Tái chế thùng Carton

Được biết là thùng carton là thứ rất khó phân hủy, vậy thay vì vứt ra ngoài môi trường để gây ô nhiễm môi trường thì hãy tái sử dụng cho các mục đích như đựng đồ, đóng thùng hàng để vận chuyển cho dễ di chuyển, mà nếu không thì dùng để cắt ghép thành các hình đáng yêu để trang trí nhà bạn.

4. Chai lọ nhựa:

Tái chế chai nhựa
Tái chế chai nhựa

Chai lọ nhựa được nghiên cứu là loại vật dụng được tái chế nhiều nhất. Chúng ta có thể lựa chọn rất nhiều cách sử dụng khác nhau để tái chế. Có thể dùng để đựng tiếp tục nước để uống với những loại được xếp vào loại có thể tái sử dụng. Cũng có thể dùng để đựng những thứ bảo quản được trong chai nhựa. Ngoài ra, chai lọ nhựa còn dùng để tạo ra những món đồ tranh trí cực sáng tạo.

5. Đồ chơi trẻ em:

Tái chế đồ chơi trẻ em cũ
Tái chế đồ chơi trẻ em cũ

Trẻ con thì cũng chỉ đến một độ tuổi nhất định, vậy thay vì khi hết tuổi chơi đồ chơi rồi để đồ chơi lay lắt góc nhà thì hãy cho lại những em nhỏ để tiếp tục được sử dụng hoặc bán cho bên tái chế đồ nhựa. Như vậy sẽ giúp bảo vệ môi trường và tiết kiệm rất nhiều.

6. Giấy báo:

Tái chế giấy báo cũ
Tái chế giấy báo cũ

Giấy báo được tái sử dụng với rất nhiều việc khác nhau. Có thể dùng để bọc đồ, hoặc bán cho bên tái chế giấy để khai thác tốt nhất hiệu quả của giấy báo bỏ đi.

7. Nắp lon kim loại:

Tái chế vỏ lon
Tái chế vỏ lon

Đồ vật này cũng rất hay được tái chế với nhiều mục đích khác nhau, cũng có thể dùng để tạo những đồ vật trang trí mà có lẽ sự sáng tạo bạn không ngờ được đâu. Không tin thì thử lên mạng tra nhé.

8. Đồ nội thất:

Tái chế nội thất cũ
Tái chế nội thất cũ

Đồ nội thất không dễ tái chế, nhưng bạn có thể cho người khác đang cần để tái sử dụng. Hoặc đăng trên các trang thương mại điện tử để bán lại, cũ người nhưng mới ta mà, đúng không?

9. Ống hút nhựa:

Tái chế ống hút nhựa cũ
Tái chế ống hút nhựa cũ

Ống hút nhựa thì không có nhiều cách tái chế, nhưng có thể dùng để để trang trí, có công dụng vẫn tốt hơn là để không đúng không ạ? Hiện nay người ta đang hướng đến sản xuất ống hút giấy và gỗ để bảo vệ môi trường.

10. Chai thủy tinh:

Tái chế chai thuỷ tinh cũ
Tái chế chai thuỷ tinh cũ

Sau khi dùng xong chai thủy tinh thì bạn có thể trả lại cho người bán để họ trả về nhà sản xuất, vệ sinh sạch sẽ và tái đóng chai đê tiết kiệm nguyên nhiên liệu.

11. Phụ kiện điện tử:

Tái chế thiết bị điện tử cũ
Tái chế thiết bị điện tử cũ

Đây là một vật rất hay được tái chế, vì thành phần của phụ kiện điện tử rất dễ để tái chế thành các đồ vật khác nhau. Trong các mạch điện tử thường có kim loại vàng và nếu được tổng hợp lại thành số lượng lớn và tái chế lấy vàng thì rất tốt.

12. Quần áo/ vải vóc:

Tái chế quần áo cũ
Tái chế quần áo cũ

Thay vì bỏ đi vì không mặc được nữa thì có thể cho người khác hoặc dùng để làm giẻ lau, dù thế nào cũng vẫn tốt hơn là để không đúng không ạ?

13. Bao bì thực phẩm:

Tái chế bao bì thực phẩm
Tái chế bao bì thực phẩm

Rất nhiều thực phẩm được bọc bằng bao bì có thể tái chế, nên đừng vội vất bao bì đi nhé, giữ lại hoặc dùng cho gia đình với nhiều mục đích khác nhau hoặc đưa đến nơi tái chế để làm các loại khác hữu dụng hơn.

14. Lõi giấy vệ sinh:

Tái chế lõi giấy vệ sinh
Tái chế lõi giấy vệ sinh

Lõi giấy vệ sinh có thể dùng để thiết kế các đồ trang trí trong nhà giúp cho không gian nhà bạn tươi sáng và thú vị lắm đấy.

15. Sách/ vở:

Tái chế sách vở cũ
Tái chế sách vở cũ

Sách vở không còn sử dụng nữa có thể cho các bé nhỏ tuổi hơn để học tập, vừa tiết kiệm tiền lại còn vừa không lãng phí sách.

Một số tips tái chế đồ mình giới thiệu mọi người có thể tham khảo để việc tái chế của mình được hiệu quả nhất nhé:

  • Mua thùng rác tái chế: việc này rất là hiệu quả, vì ngay từ đầu chúng ta đã phân loại được vật dụng tái chế và không tái chế rõ ràng nên sẽ rất dễ dàng để thu gom đồ tái chế được. Mua thùng rác này còn nâng cao được ý thức của các thành viên trong gia đình.
  • Mua những món đồ tái chế: đây là một ý tưởng rất tuyệt và được đánh giá cao về tinh thần trách nhiệm với cộng đồng. Mua những đồ có thể tái chế được giúp chúng ta sử dụng hiệu quả công dụng của đồ, hoặc một hành động nhỏ như: “cháu không lấy túi nilon đâu ạ” khi đi chợ mua đồ cũng góp phần rất lớn vào việc bảo vệ môi trường
  • Mua những vật dụng có thể tái chế thành các hình thức và mục đích sử dụng khác như những món đồ được nếu như ở trên.

Trả Lời Một Số Câu Hỏi

Tại đây mình sẽ trả lời một vài câu hỏi thường gặp về môi trường và về các đồ tái chế.

Q: Đồ tái chế dùng có được lâu không?

Tùy vào từng nguyên liệu và mục đích sử dụng thì thời gian dùng của đồ tái chế sẽ khác nhau bạn nhé.

Q: Dùng đồ tái chế có hại sức khỏe không?

Sẽ không đâu, vì để tái chế được thì người ta phải đảm bảo dùng được và bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng mà.

Trên đây mình đã chia sẻ với bạn những vật dụng xung quanh cuộc sống của chúng ta có thể tái chế một cách dễ dàng. Một hành động rất nhỏ nhưng giúp bảo vệ môi trường sống của cả cộng đồng.

Leave a Comment