Nguyên nhân gây ung thư đại trực tràng?

Nhiều nguyên nhân có thể dẫn tới bệnh ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên, bạn nên cẩn trọng với những nguyên nhân chính dưới đây:

Chế độ ăn uống

Đây chính là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến nhiều loại bệnh và trong đó có ung thư đại trực tràng. Chế độ ăn có nhiều mỡ, thịt động vật, thức ăn lên men, thịt muối, thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn đột biến lên men…có hại cho sức khỏe và là nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư đại trực tràng. Thói quen ăn thiếu khoa học cũng khiến hệ thống tiêu hóa bị ảnh hưởng nhiều.

ung-thu-dai-truc-trang_1
Polyp đại trực tràng là một trong những nguyên nhân gây ra ung thư đại trực tràng

Bệnh sử polyp đại trực tràng

Hơn 50% bệnh nhân có tiền sử mắc polyp đại trực tràng. Các nhà khoa học cũng cho biết, trường hợp mắc hội chứng đa polyp tuyến cũng có nguy cơ mắc bệnh về trực tràng cao hơn những người bình thường.

Độ tuổi

Bất cứ độ tuổi nào cũng có thể mắc phải căn bệnh này nhưng đối tượng trên 50 tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn, và tỉ lệ nam giới mắc bệnh cũng cao hơn phụ nữ.

Viêm loét đại tràng

Những người có tiền sử mắc bệnh viêm loét đại tràng, nếu không được điều trị triệt để thì khả năng phát triển thành ung thư là rất cao. Không những vậy, bệnh còn có thể gây ra nhiều bệnh nguy hiểm khác.

Thừa cân, béo phì

Khi cơ thể có những thay đổi về cân nặng, đặc biệt là tình trạng thừa cân béo phì sẽ khiến cho nguy cơ bệnh tật cao hơn, đặc biệt là những bệnh về đường hô hấp, tim mạch và cả đường tiêu hóa. Để hạn chế nguy cơ bệnh tật, chúg tôi khuyên bạn nên giữ trọng lượng ổn định.

Tiền sử gia đình

Nếu trong gia đình có thành viên đã từng mắc ung thư trực tràng thì nguy cơ mắc bệnh đối với những thành viên khác cũng cao hơn. Việc xác định gen di truyền của căn bệnh này vẫn đang gây ra nhiều tranh cãi, nhưng những trường hợp có người thân mắc bệnh vẫn nên thăm khám, tầm soát ung thư đại trực tràng định kỳ.

Mẹo vặt liên quan:

  1. Bệnh ung thư đại tràng là gì?
  2. Cách phòng ngừa ung thư đại trực tràng
  3. Nguyên nhân gây ung thư vú là gì?
  4. Dấu hiệu ung thư cổ tử cung
  5. NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH ĐAU NỬA ĐẦU

Nguyên nhân gây ung thư đại trực tràng?
Đánh giá bài viết:
loading...