Nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi

Thông thường, chúng ta đều nghĩ rằng, chỉ có hút thuốc mới gây ra ung thư phổi. Nhưng đây  là quan niệm hoàn toàn sai lầm, hít khói thuốc thụ động và nhiều nguyên nhân khác cũng rất dễ khiến bạn phải đối mặt với căn bệnh này. Dưới đây là những nguyên nhân gây ung thư phổi mà bạn nên lưu ý:

Khói thuốc lá: Dù là hút thuốc trực tiếp hay thụ động cũng có nguy cơ mắc bệnh. Khoảng 90% những trường hợp bị ung thư phổi là người nghiện thuốc và nếu hút càng nhiều thuốc lá thì nguy cơ mắc bệnh lại càng tăng. Trong khói thuốc có đến hàng nghìn chất độc hại gây ảnh hưởng đến chức năng của phổi và cả hệ thống tim mạch. Các chuyên gia khuyến cáo, nếu ngừng hút thuốc là dưới 40 tuổi, bạn sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh từ khói thuốc lên tới 90%.

Benh-ung-thu-phoi_2Khói thuốc là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới ung thư phổi.

Ô nhiễm không khí và môi trường: Không khí ô nhiễm được cho là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi. Nếu thường xuyên phải làm việc trong môi trường có nhiều hóa chất độc hại, nguy cơ bị ung thư phổi cũng sẽ cao hơn. Một số chất độc hại thường có trong nhà ở và các nhà máy xí nghiệp như khí radon(phơi nhiễm với khí radon vượt mức cho phép có liên quan tới 10% trường hợp ung thư phổi), bụi amiăng được sử dụng trong một số ngành công nghiệp rất hại cho sức khỏe.

Di truyền: Nếu cha mẹ mắc ung thư phổi trước 60 tuổi, những thế hệ con, cháu cũng nên thận trọng với căn bệnh này vì các chuyên gia nhận định, tính di truyền của căn bệnh này có thể chiếm đến 10%.

Một số bệnh nhân mắc bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính, xơ phổi…cũng dễ dẫn tới ung thư phổi. Theo thống kê, nam giới có tỉ lệ người mắc bệnh cao hơn nữ giới bởi họ có thói quen hút thuốc nhiều hơn.

Mẹo vặt liên quan:

  1. Tâm sự của người phụ nữ 2 lần mắc bệnh sốt xuất huyết thập tử nhất sinh
  2. Cách chữa viêm họng mãn tính
  3. Chế độ ăn cho người tiểu đường hỗ trợ chữa bệnh hiệu quả
  4. Viêm loét dạ dày
  5. Dấu hiệu ung thư cổ tử cung

Nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi
Đánh giá bài viết:
loading...