ĐẬU RÁN MỠ HÀNH
Nguyên liệu:
- 4 bìa đậu phụ non.
- Hành lá.
- Dầu ăn, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê đường.
Cách làm:
- Đậu phụ non rửa sạch, lau khô. Thái quân cờ hoặc thái xéo tùy thích.
- Làm nóng chảo, cho vào ít dầu rồi phi thơm với tỏi. Tiếp đến cho đậu vào rán vàng, gắp ra đĩa.
- Hành lá thái nhỏ.
- Pha nước mắm, đường với ít nước lọc. Làm nóng dầu, cho hỗn hợp nước mắm đã pha vào. Tiếp đến cho hành thái nhỏ vào rồi tắt bếp.
- Xếp đậu ra đĩa, rưới đều mỡ hành lên trên là hoàn tất.
- Món này dùng nóng mới ngon, bạn có thể ăn kèm với nước tương hoặc mắm tôm đều thích hợp.
ĐẬU PHỤ LẮC
* Chuẩn bị nguyên liệu:
- Đậu phụ, rau thơm, bột ớt, giấm táo, bột thì là, mắm, dầu ớt, vừng
* Cách chế biến:
1. Đậu phụ thái miếng nhỏ vừa ăn rồi mang đi chiên cho các mặt vàng đều thì gắp ra bát
2. Nêm 3 thìa dầu ớt, 3 thìa nước mắm, 2 thìa vừng, một chút đường, 1 thìa bột ớt, 1 thìa giấm táo, 1/2 thìa bột thì là, cho thêm chút rau thơm lên trên rồi xóc đều lên là xong
ĐẬU PHỤ TỨ XUYÊN
Nguyên liệu cần có cho món ăn này
+ 5 cái nấm mèo
+ Hành củ, tỏi, gừng, tiêu, ớt sừng
+ 200g thịt nạc
+ 2 miếng đậu hũ non
+ Dầu hào, dầu mè, nước tương, sa tế
+ Hành lá, ngò
Cách làm món đậu phụ sốt tứ xuyên
Bước 1: Đầu tiên, để có món đậu phụ tứ xuyên ngon bạn cần còn mua những bìa đậu phụ không bị nát, có màu trắng tự nhiên và khi ngửi thử bạn cảm nhận được mùi thơm của đậu nành trong các đậu phụ tứ xuyên nhé!
Bước 2: Thịt heo bạn nên chọn loại thịt nạt, không có gân và mỡ dính kèm, để ngon nhất thì bạn nên chọn mua phần thịt mông là ok đấy! Nếu muốn làm món đậu phụ tứ xuyên chay thì bạn có thể thay thịt heo nạc bằng nấm rơm, nấm bào ngư hoặc các loại nấm mà gia đình bạn ưa thích nha!
Bước 3: Đậu hũ tứ xuyên bạn rửa sạch và thái thành từng khối vuông vừa ăn, nhớ nhẹ tay vì đậu hũ dễ bị nát nha! Cách làm đậu phụ non không bị nát là bạn nên đặt chúng lên thớt và dùng dao bén để thái nhé! Nấm mèo bạn ngâm trong nước lạnh khoảng 5-10 phút rồi cắt bỏ phần gốc và rửa sạch, thái sợi nhỏ rồi cho vào bát riêng. Thịt heo nạc bạn rửa sạch và thái lát mỏng, sau đó bạn dùng dao bằm nhuyễn hoặc cho vào máy xay để tiết kiệm thời gian nha, lưu ý trong quá trình băm hay xay thịt bạn nhớ cho vào ít tỏi, hành băm nhuyễn nhé!
Bước 4: Phần thịt heo sau khi xay xong bạn cho vào một bát lớn, nêm gia vị cho vừa ăn và trộn đều để thịt ngấm gia vị trong vòng khoảng 10-15 phút, như vậy món đậu phụ sốt tứ xuyên sẽ thấm vị hơn đấy!
Bước 5: Hành, tỏi, gừng bạn bóc vỏ và rửa sạch sau đó băm nhuyễn. hành lá bạn rửa sạch và chỉ lấy phần lá đem đi thái nhỏ thôi nhé!
Bước 6: Tiếp đến, bạn bắt lên bếp một cái chảo lớn, bật lửa cho chảo nóng hoàn toàn thì bạn cho dầu ăn vào, đợi dầu ăn chín già bạn cho hành tỏi vào phi thơm rồi cho thịt heo xay và nấm mèo thái sợi vào đảo đều. Sau đó cho dầu hào, dầu mè, nước tương, sa tế và thêm 1 chút đường vào, tiếp tục đảo nhanh tay cho thịt heo ngấm gia vị. Khi đảo chảo thịt khoảng 5 phút nữa thì bạn cho đậu hủ tứ xuyên vào và đảo nhẹ tay để đậu không bị nát, sau cùng bạn cho hành lá thái nhỏ vào và xóc đều rồi tắt lửa nhé!
Bước 7: Cuối cùng bạn cho món đậu hũ ra đĩa, rắc lên ít tiêu xay và trang trí vài khoanh ớt và ngò rí cho bắt mắt hơn nữa nha! Ngoài ra bạn có thể thực hiện cách làm đậu phụ trứng sốt thịt heo như thế này cũng khá hợp lí đấy!
Cách nấu đậu hủ tứ xuyên thật nhanh và đơn giản đúng không các bạn. Sốt thịt vừa ngọt ngọt vừa béo lại thơm lừng hương sa tế, dầu hào, đầu mè ăn kèm với đậu phụ thấm vị thật là khoái chí bạn nhỉ? Chúc bạn thành công và ngon miệng với cách làm món đậu phụ tứ xuyên của chúng tôi nha!
ĐẬU PHỤ NHỒI THỊT SỐT CÀ CHUA
Nguyên liệu
- 2 miếng đậu phụ chiên
- 200g thịt lợn xay
- Cà chua chín, hành tím, hành hoa
- Gia vị gồm: mắm, muối, đường, tiêu, dầu ăn.
Cách làm:
- Để làm đậu phụ nhồi thịt, các bạn cho thịt xay ướp với chút mắm, muối, đường, tiêu, hành tím băm nhỏ. Thịt xay dùng làm món đậu phụ nhồi thịt nên là thịt vai cho mềm nhé!
- Đậu phụ mỗi miếng cắt làm đôi, rạch đường ở giữa miếng đậu, bạn rạch khéo để làm sao khi nhồi thịt đã ướp vào, đậu không bị nát gãy rồi đem đi hấp khoảng 15 phút nhé! Cách làm đậu phụ sốt cà không hề khó nhé!
- Cà chua rửa sạch, xắt nhỏ rồi cho lên chảo đảo đều với chút dầu, nêm gia vị vừa ăn. Sau khi sốt cà chua đã nhuyễn, cho đậu nhồi thịt đã hấp vào, rồi sốt cùng cà chua. Khi nước sốt cà đã sánh đặc, bạn dọn món đậu phụ nhồi thịt ra đĩa và thêm chút tiêu, rắc thêm hành hoặc rau mùi lên trên cho hấp dẫn
CANH ĐẬU NẤU KIM CHÂM
* Chuẩn bị nguyên liệu:
- Đậu, nấm kim châm, tỏi ớt
- Gia vị: nắm, dầu hào, bột ớt, muối, đường, bột bắp
* Cách chế biến:
1. Pha nước sốt: 1 thìa nước mắm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa bột ớt, 1 chút muối và đường, 1 thìa bột bắp, 1/2 bát nước lọc rồi khuấy đều lên
2. Đun nóng dầu rồi cho tỏi ớt vào phi thơm lên. Cho nấm kim châm với đậu phụ vào rồi đổ nước sốt vừa pha vào, đậy vung lại đun ở lửa vừa khoảng 5 phút, mở vung ra rắc thêm chút rau thơm lên trên nữa là xong, có thể múc ra bát và thưởng thức được rồi
CANH ĐẬU CÀ CHUA THỊT BÒ BẰM
* Chuẩn bị nguyên liệu:
- Thịt bò băm, cà chua, đậu phụ, nước pha bột năng
- Gia vị: muối
* Cách chế biến:
1. Ướp thịt bò: thịt băm nhỏ, ướp cùng hành gừng cũng một ít nước mắm trong 20 phút
2. Đậu phụ thái miếng vuông rồi luộc qua nước sôi khoảng 2 phút rồi vớt ra
3. Cho dầu vào chảo rồi cho thịt bò vào xào đến khi tái thì cho ra bát để lát dùng
4. Cho cà chua vào xào mềm, mình sẽ cho thêm chút muối và nước để cà chua nhanh nhừ hơn. Khi cà chua đã nhừ thì đổ đậu vào, đun khoảng 2 phút rồi cho nốt thịt bò vào, đảo đều lên là xong. Các bạn có thể rắc một chút hành lá lên trên cho thơm và món ăn trông đẹp mắt hơn
ĐẬU LẮC
* Chuẩn bị nguyên liệu
- Đậu, ớt băm, tỏi, bột nướng thịt, mắm, dầu hào, vừng
* Cách chế biến:
1. Đậu phụ chia thành từng miếng nhỏ, cho vào nồi chiên không dầu, xịt một lớp dầu lên trên rồi chiên 200 độ trong 25 phút, giữa chừng nhớ mở nồi ra lật đậu lại chiên cho chín đều nha. Chiên xong thì gắp đậu ra bát
2. Pha nước tương: tỏi băm, ớt băm, bột nướng thịt, 1/2 thìa nước mắm, một chút dầu hào, 1 thìa xốt tương mè rồi khuấy đều lên. Đổ nước tương vào bát đậu, trộn đều lên là xong
ĐẬU CHIÊN SỐT TƯƠNG ĐẬU
* Chuẩn bị nguyên liệu:
- Đậu, bột bắp, đường, mắm, dầu hào, tương đậu
* Cách chế biến:
1. Đậu phụ chiên ngập dầu để bên ngoài lớp vỏ giòn bên trong vẫn mềm ẩm rồi sau đó cắt nhỏ miếng đậu ra
2. Dầu nóng cho tỏi vào phi thơm rồi nêm thêm 1 thìa nước mắm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa tương đậu, 1 bát nước pha bột bắp và 1/2 thìa đường, đun sôi lên
3. Cho đậu và ớt vào đảo đều lên cho thơm, đun đến khi nước tương sệt lại, áo đều vào miếng đậu thì mình tắt bếp, cho ra đĩa rồi thưởng thức thôi .
CANH BÍ ĐẬU THỊT BĂM
* Chế biến nguyên liệu:
- Bí đỏ, thịt băm, đậu phụ, hạt đậu Hà Lan
- Gia vị: muối
* Cách chế biến:
1. Cho một chút dầu vào chảo, đun nóng, cho tỏi vào phi thơm rồi cho thịt băm vào xào, nêm thêm 1 thìa nước mắm vào để cho dậy mùi thơm
2. Cho nước vào nấu canh. Đun đến khi nước sôi thì cho bí đỏ và đậu hà lan vào nấu cùng, đun khoảng 10 phút
3. Cho đậu phụ vào, nêm thêm chút muối cho vừa khẩu vị nữa là xong, các bạn có thể rắc thêm chút hành lá lên trên cho thơm nha.
CANH THỊT BÒ CẢI THẢO ĐẬU PHỤ
* Chuẩn bị nguyên liệu:
- Thịt bò, cải thảo, đậu phụ, tỏi, bột bắp
- Gia vị: mắm, dầu hào, muối, hạt nêm
* Cách chế biến:
1. Ướp thịt bò: thịt bò thái miếng mỏng, ướp cùng 1 thìa nước mắm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa bột bắp, trộn đều lên rồi ướp 10 phút
2. Cho dầu vào chảo, đun nóng rồi cho tỏi ớt vào phi thơm lên, đổ khoảng 2 bát nước vào để nấu canh
3. Đun đến khi nước sôi lăn tăn thì cho cải thảo và đậu vào, nêm thêm 1 thìa nước mắm, một chút muối và hạt nêm rồi. Nấu đến khi cải thảo mềm thì đổ thịt bò vào, đậy vung lại cho thịt bò chín rồi rắc thêm chút hành lá lên trên nữa là xong