TRỨNG HẤP TÔM
Nguyên liệu:
-
3 quả trứng gà
- 2 con tôm tươi
- Hành lá (thái nhỏ)
- Gia vị:
- 2 thìa canh nước mắm
- 1 thìa canh dầu mè
- 2 thìa canh tương đậu (hoặc tương miso tùy thích)
Cách chế biến:
-
Chuẩn bị nước tương pha:
- Trong một bát nhỏ, cho vào 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh dầu mè, 2 thìa canh tương đậu, và một chút hành lá thái nhỏ.
- Khuấy đều hỗn hợp cho đến khi các gia vị tan và hòa quyện vào nhau. Để sang một bên.
-
Chuẩn bị trứng và tôm:
- Đập 3 quả trứng vào bát, dùng đũa hoặc phới lồng đánh nhẹ cho trứng đều và bông mịn.
- Tôm rửa sạch, bóc vỏ và lấy chỉ đen. Sau đó cắt đôi hoặc để nguyên tùy ý.
-
Hấp trứng:
- Cho tôm vào bát trứng đã đánh, khuấy nhẹ để tôm hòa quyện vào trứng.
- Đặt bát trứng vào nồi hấp, đậy nắp lại và hấp trong khoảng 8-10 phút trên lửa vừa, cho đến khi trứng chín mềm nhưng vẫn giữ được độ mịn.
-
Hoàn thành:
- Khi trứng đã chín, rưới đều nước tương pha lên mặt trứng.
- Trang trí thêm một chút hành lá thái nhỏ trên cùng.
Lưu ý:
Món trứng hấp tôm này có vị ngọt từ tôm, thơm từ dầu mè và nước tương, rất phù hợp để ăn cùng cơm trắng!
TRỨNG CHIÊN NẤM KIM CHÂM
Nguyên liệu:
- 3 quả trứng gà
- 100g nấm kim châm
- 1 muỗng canh dầu hào
- 1 muỗng canh nước mắm
- Dầu ăn (để chiên)
- Hành lá, tiêu (tùy thích)
Cách chế biến:
-
Sơ chế nguyên liệu: Rửa sạch nấm kim châm, sau đó cắt bỏ phần gốc. Tách nhẹ các sợi nấm để khi chế biến, nấm sẽ chín đều. Đập trứng vào bát, thêm một ít tiêu và đánh đều cho trứng và gia vị hòa quyện.
-
Xào nấm: Đặt chảo lên bếp, thêm 1-2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho nấm kim châm vào chảo xào khoảng 1-2 phút. Thêm 1 muỗng canh dầu hào và 1 muỗng canh nước mắm vào nấm, đảo đều để nấm ngấm gia vị, sau đó xào thêm 1-2 phút cho nấm chín mềm.
-
Chiên trứng với nấm: Giảm lửa nhỏ, rưới từ từ trứng đã đánh lên nấm, để trứng lan tỏa khắp bề mặt chảo. Đậy nắp chảo lại, chiên trong khoảng 2-3 phút hoặc đến khi mặt trên của trứng chín đều.
-
Hoàn thành và trình bày: Khi trứng đã chín vàng và không còn lỏng ở mặt trên, tắt bếp và dùng thìa gỗ cắt trứng thành các miếng vừa ăn. Rắc thêm một ít hành lá thái nhỏ nếu thích và dọn ra đĩa.
Lưu ý: Món này dùng nóng sẽ rất ngon, với vị ngọt của nấm và béo thơm của trứng, phù hợp làm món chính hoặc ăn kèm với cơm trắng.
CANH TRỨNG NẤM ĐẬU PHỤ
Nguyên liệu
Các bước thực hiện
-
Chuẩn bị nguyên liệu: Rửa sạch các nguyên liệu, đánh tan trứng trong một chén riêng, để nấm kim châm ráo nước, và thái đậu phụ thành miếng vuông vừa ăn.
-
Xào cà chua:
- Bắc nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn vào đun nóng.
- Phi hành tím cho thơm rồi cho cà chua vào xào.
- Nêm một chút muối và thêm khoảng 1-2 thìa nước lọc để cà chua nhanh mềm, tạo nước sốt đỏ đẹp.
- Xào cà chua đến khi mềm và ra màu đỏ đẹp.
-
Nấu canh:
- Đổ thêm nước vào nồi (khoảng 500ml hoặc tùy khẩu phần ăn), đun sôi.
- Khi nước sôi, cho đậu phụ vào trước, đợi nước sôi trở lại rồi rải đều nấm kim châm lên trên.
- Đợi nấm chín tới, đổ từ từ trứng vào nồi, khuấy nhẹ để tạo vân trứng đẹp mà không làm nát nấm hay đậu phụ.
-
Nêm gia vị:
- Nêm thêm muối và hạt tiêu theo khẩu vị.
- Khuấy nhẹ nhàng để gia vị tan đều.
-
Hoàn thiện:
- Tắt bếp, múc canh ra bát và có thể thêm ít hành lá hoặc rau mùi nếu thích.
Thưởng thức
Món canh trứng nấm đậu phụ thơm ngon, bổ dưỡng này có thể ăn kèm với cơm nóng. Canh có vị ngọt thanh từ nấm và cà chua, vị béo mềm của đậu phụ, hòa quyện với vân trứng hấp dẫn, rất phù hợp cho bữa cơm gia đình!
ĐẬU PHỤ CHIÊN TRỨNG, TÔM
Nguyên liệu:
Cách chế biến:
-
Chuẩn bị nước sốt:
- Trong một bát nhỏ, pha hỗn hợp gồm 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa cà phê bột ớt (tùy chọn), và vài giọt dầu mè. Khuấy đều cho các gia vị hòa quyện vào nhau. Để riêng ra.
-
Chiên đậu phụ:
- Bắc chảo lên bếp, cho vào một ít dầu ăn rồi đun nóng. Khi dầu nóng, cho đậu phụ vào chiên với lửa vừa. Chiên đến khi đậu xém vàng mặt, đảo đều để đậu chín vàng giòn.
-
Thêm tôm:
- Sau khi đậu đã chín vàng, thêm tôm đã bóc vỏ vào chảo. Chiên cùng đậu và đảo đều tay để tôm chín đều, hương vị hoà quyện vào đậu. Đảo nhẹ tay để đậu phụ không bị nát nhưng vẫn đủ để một ít đậu vụn ra, giúp món ăn đậm đà hơn.
-
Thêm trứng:
- Khi tôm đã săn lại và chuyển màu, đổ trứng đã đánh tan vào chảo. Đậy vung lại và chiên trong khoảng 2 phút để trứng chín và phủ đều lên bề mặt đậu và tôm.
-
Rưới nước sốt:
- Sau 2 phút, mở vung và rưới nước sốt đã pha vào chảo. Đảo nhẹ nhàng để nước sốt phủ đều lên tất cả các nguyên liệu. Tiếp tục đun thêm khoảng 2 phút nữa để nước sốt thấm vào món ăn.
-
Hoàn thiện:
- Khi món ăn đã chín đều, rắc hành lá thái nhỏ lên trên cho thơm và bắt mắt. Tắt bếp và bày ra đĩa, dùng nóng.
Món Đậu phụ chiên trứng tôm có hương vị đậm đà của nước sốt, thơm mềm của đậu phụ, vị ngọt tự nhiên của tôm và béo ngậy của trứng. Chúc bạn thành công và ngon miệng!
TRỨNG XÀO NẤM
* Chuẩn bị nguyên liệu:
- Trứng gà, nấm bào ngư, hành, bột ớt
- Gia vị: mắm, dầu hào, muối
* Cách chế biến:
1. Đập trứng gà vào bát khuấy đều lên rồi cho vào chảo chiên. Sau đó để gắp trứng ra đĩa để lát dung
2. Cho một ít dầu vào chảo rồi phi thơm hành lên, cho nấm vào đảo cùng. Nấm chín thì đổ trứng vào và nêm 1 thìa nước mắm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa bột ớt, một chút muối và đảo đều lên để nấm và trứng ngấm đều gia vị rồi rắc thêm hành lá lên trên nữa là xong