Mẹo vặt trong cuộc sốnghttps://meovatcuocsong.vn/uploads/bannerha_1.png
Thứ hai - 18/11/2024 02:17
Cơm cháy là món ăn vặt quen thuộc, hấp dẫn bởi độ giòn rụm, thơm ngon. Nếu bạn nghĩ món này cần nhiều công đoạn phức tạp như phơi, ép và chiên ngập dầu, thì giờ đây bạn hoàn toàn có thể làm cơm cháy đơn giản bằng nồi chiên không dầu.
Mục lục
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Cơm nguội: 1-2 bát (tùy khẩu phần ăn).
Dầu ăn: 1 thìa.
Xì dầu: 1 thìa (hoặc nước mắm tùy khẩu vị).
Các loại topping yêu thích: bột ớt, hành lá, chà bông, xốt mắm ớt, tôm khô,...
Hướng dẫn cách làm cơm cháy cơ bản:
Chuẩn bị cơm:
Lấy một lượng cơm vừa ăn, thêm 1 thìa dầu ăn và 1 thìa xì dầu. Bóp đều để cơm thấm gia vị.
Dàn cơm:
Trải cơm đều lên khay lót giấy bạc, dàn mỏng để cơm được chín đều.
Chiên cơm:
Đặt khay cơm vào nồi chiên không dầu, chỉnh nhiệt độ 180°C, nướng trong 10 phút.
Thêm gia vị:
Lấy cơm ra, rắc thêm bột ớt, hành lá hoặc các loại gia vị yêu thích.
Cắt nhỏ hành lá, cho vào chén. Làm nóng dầu ăn rồi đổ trực tiếp vào hành để tạo mỡ hành thơm ngon.
Chuẩn bị xốt mắm ớt:
Giã nhuyễn tôm khô. Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi băm trong dầu sôi. Thêm nước mắm, đường, nước cốt chanh, tương ớt, sa tế, ớt bột, và tôm khô giã nhuyễn vào đảo đều.
Khi hỗn hợp sôi, cho tóp mỡ vào, trộn đều rồi tắt bếp.
Rưới xốt lên cơm cháy:
Phết đều xốt mắm ớt lên phần cơm cháy, thêm mỡ hành và chà bông để món ăn thêm hấp dẫn.
Ưu điểm của cách làm cơm cháy bằng nồi chiên không dầu:
Tiện lợi, tiết kiệm thời gian: Không cần phơi hay ép cơm.
Giảm dầu mỡ: Hạn chế dầu mỡ hấp thụ vào cơ thể, phù hợp với người ăn uống lành mạnh.
Dễ dàng biến tấu: Thoải mái kết hợp topping như mắm ớt, chà bông, tôm khô tùy sở thích.
Lưu ý khi làm cơm cháy:
Để cơm cháy đạt độ giòn tối ưu, bạn nên dàn cơm thật mỏng.
Cơm nguội nấu từ gạo dẻo hoặc gạo nếp sẽ giúp món ăn kết dính tốt hơn.
Hãy cùng Mẹo vặt cuộc sống thử ngay cách làm cơm cháy bằng nồi chiên không dầu để có món ăn vặt thơm ngon, nhanh gọn tại nhà. Chúc bạn thành công và ngon miệng!